Yêu là gì? Những điều cần có để giữ tình yêu trọn vẹn

Yêu là cảm xúc mang tính cá nhân của con người, làm cho con người ta vui vẻ hanh phúc

Tình yêu là thứ ai nghe cũng thấy quen và là nhu cầu lớn nhất trong mỗi con người. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu yêu là gì và làm thế nào để yêu một người cho đúng, đây là một câu hỏi khó và không phải có thể áp dụng dập khuôn cho tất cả mọi người. Thế nhưng những điều cơ bản và cốt lõi thì không bao giờ thay đổi.

Yêu là gì?

Định nghĩa về tình yêu của mỗi người là rất khác nhau, có thể vì sự hiểu biết, cảm xúc và suy nghĩ của mỗi người một khác nên cảm xúc đặc biệt này cũng được định nghĩa rất khác nhau. Vậy những có những cảm xúc, quan điểm mà rất nhiều người trùng nhau khi định nghĩa về tình yêu, đó là:

Yêu là cảm xúc mang tính cá nhân của một con người đối với một vật hay một người khác. Khi có tình yêu thì người ta có xu hướng muốn gắn bó, muốn bảo vệ cho người mình yêu. Khi được ở bên nhau thì cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, khi xa thì thấy nhớ nhung và luôn mong cho nhau những gì tốt đẹp nhất.

Yêu là cảm xúc mang tính cá nhân của con người, làm cho con người ta vui vẻ hanh phúc
Yêu là cảm xúc mang tính cá nhân của con người, làm cho con người ta vui vẻ hanh phúc

Người ta nói rằng, một tình yêu thuần khiết không đi kèm với những điều khác thì luôn khiến cho con người có sức mạnh hơn và luôn tiến lên. Một tình yêu thuần khiết luôn khiến cho người yêu và được yêu có cảm giác hạnh phúc, mãn nguyện trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, đây là kiểu tình yêu khá lý tưởng và khó lòng có được trong thực tế, tuy nhiên nó vẫn tồn tại.

Có những cảm xúc gì trong tình yêu

Tình yêu như một con sóng rất lớn, những ai luôn nỗ lực học cách lướt trên nó thì sẽ được nâng lên rất cao nhưng những người chỉ cứ nhắm mắt mà bước vào thì kết quả đôi khi không như những gì ta muốn. Nó có thể đưa con người ta lên đỉnh cao nhưng cũng có thể kéo người ta xuống vực sâu nhưng tất cả đều rất đáng để trải nghiệm.

Những cảm giác tuyệt vời khi yêu

Ở đây có thể nói rằng tình yêu đôi lứa là tình cảm khiến người ta có nhiều cảm xúc mãnh liệt nhất trong tất cả các kiểu tình yêu. Khi thực sự yêu một ai bạn sẽ cảm thấy rằng chỉ cần ở bên người ấy thôi là bạn đã vui vẻ và hạnh phúc mà không cần gì nhiều. Bạn sẽ cảm thấy mình như bé lại, được là chính mình, cảm giác thấy an tâm.

Những cảm giác tuyệt vời khi yêu như vui vẻ, hạnh phúc, hi vọng, tin tưởng
Những cảm giác tuyệt vời khi yêu như vui vẻ, hạnh phúc, hi vọng, tin tưởng

Nếu hai người có kế hoạch chung thì bạn sẽ cảm thấy rất háo hức và chờ đợi, hi vọng vào tương lai chung ấy. Cảm giác được sự gắn bó và đồng hành, được thấu hiểu và sẻ chia từ người kia.

Những cảm giác tiêu cực khi yêu

Nhưng ngược với những cảm xúc tích cực bên trên, tình yêu cũng có thể kiến con người ta có những cảm xúc tiêu cực mà đôi khi chính chúng ta cũng mất kiểm soát với nó. Những cảm xúc tiêu cực nho nhỏ như là giận hờn, buồn nhẹ hay nhung nhớ bồi hồi, còn những cảm xúc tiêu cực cường độ cao có thể là lo lắng, sợ hãi, uất hận, thất vọng.

Nó được thể hiện rõ ràng nhất ở một người thất tình, vừa chia tay người yêu hay đang trong thời gian giận dỗi với người yêu. Đặc biệt là trong những mối quan hệ độc hại, không rõ ràng thì nó thường kéo nhau xuống chứ không phải là nâng nhau lên.

Như ông vua thơ tình của Việt Nam – Xuân Diệu cũng đã viết một đoạn trong bài thơ Yêu:

Yêu, là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?

Cho rất nhiều, song nhận chẳng bao nhiêu

Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết.

Ông đã miêu tả rất nhẹ nhàng nhưng vẫn làm người đọc hiểu được cảm xúc và những điều mình muốn truyền tải

Những yếu tố quan trọng nhất để tình yêu luôn đong đầy

Nói nhiều, viết nhiều như vậy về tình yêu để làm gì. Chỉ là để bạn đọc hiểu rằng yêu hay tình yêu là một bản năng có sẵn của con người. Đã là người thì ai ai cũng muốn yêu và được yêu nhưng không phải cứ nhắm mắt mà bước tới. Vì nó là thứ có sức mạnh lớn nên muốn có được trái ngọt bền lâu thì bạn cần phải học cách để trồng, chăm sóc và vun vén cho cái cây ấy.

Những yếu tố quan trọng nhất để tình yêu luôn đong đầy là sự kết nối, lòng tin và sự tôn trọng
Những yếu tố quan trọng nhất để tình yêu luôn đong đầy là sự kết nối, lòng tin và sự tôn trọng

3 yêu tốt luôn phải gìn giữ khi yêu

Chắc chắn những người đã trưởng thành sẽ hiểu rất sâu sắc những điều mà mình chia sẻ dưới đây. Đây cũng không phải là quan điểm hay ý tưởng của cá nhân mình là quá trình học hỏi sau đó tự đúc rút, nhìn nhận vào nhiều câu chuyện tình đang bền chắt và cả những chuyện tình tan vỡ. Khi bạn muốn có một tình yêu đẹp và bền vững thì 3 yếu tố nhất định phải duy trì đó là:

  • Lòng tin: Khi không còn lòng tin thì tình cảm bạn dành cho họ không còn là tình yêu mà nhiều hơn là mong muốn chiếm đoạt và muốn sở hữu. Người yêu là người còn bên ta nhiều hơn cả bố mẹ mà còn không thể tin thì mối quan hệ ấy mất đi cả ý nghĩa và sức sống của mình.
  • Sự tôn trọng: Sự tôn trọng xuất phát từ cả hai phía, từ anh dành cho cô và từ cô dành cho anh. Khi hai người còn sự tôn trọng dành cho nhau thì hai người mới thấy người kia quý giá, mối quan hệ đáng được vun đắp và nâng niu. Nếu chỉ một trong hai người không còn tôn trọng đối phương, thì tình cảm ấy rất dễ méo mó.
  • Sự kết nối và giao tiếp: Trong tất cả các trường hợp, nhất định bạn phải giữ được sự kết nối và giao tiếp giữa hai người. Cho dù các bạn ở xa hay ở gần, đang yêu thương thắm thiết hay giận đến không thèm nhìn mặt nhau nữa thì vẫn cần giữ điều này. Vì sao ư? Vì con kết nối và còn trao đổi là còn cơ hội để hiểu và thông cảm cho nhau. Nếu không còn gì để nói thì đúng thật lúc ấy là không còn gì để nói nữa.

Đây là những điều cơ bản và là nền tảng cốt lõi và bền vững nhất cho một tình yêu lâu bền, còn khi nhìn rộng ra là cho tất cả các mối quan hệ nếu muốn nó lâu bền và tốt đẹp.

Những điều anh ấy cần

Thế giới của đàn ông và phụ nữ rất khác nhau, kể từ cấu trúc sinh học cho đến cảm xúc và xu hướng hành động. Nó đã được lập trình sẵn trong gen của con người và chúng ta cần hiểu để sống hài hòa với nó.

Những điều anh ấy cần chính là có thể khẳng định giá trị của mình và bảo vệ được người mình yêu
Những điều anh ấy cần chính là có thể khẳng định giá trị của mình và bảo vệ được người mình yêu

Đàn ông trong tình yêu là giới trinh phục, bảo vệ và chu cấp. Đối với mọi người đàn ông khi yêu họ đều muốn thực hiện những điều này và nhu cầu của họ cũng là cảm giác mình đã đạt được những điều này trong mối quan hệ của mình.

Thế giới của đàn ông luôn cần sự tự tôn và nhìn thấy giá trị và sức mạnh của bản thân. Vậy nên bằng cách khen ngợi đúng lúc, cho họ thấy được giá trị của những điều họ làm cho bạn cũng như cô gái luôn tạo ra sự quý giá để theo đuổi thì người đàn ông sẽ luôn có cảm hứng và sự mong đợi bạn. Tuy vậy đây cũng là thế giới của sự tham lam nên hãy cho người đó biết đâu là giới hạn chiu đựng của bạn, nếu bước qua đó, bạn sẽ ra đi.

Những điều cô ấy cần

Phụ nữ được ví như hành tinh khó hiểu nhất, hơn cả những hành tinh ở xa xôi. Nhưng thực tế thì điều người phụ nữ cần nhất trong tình yêu chính là sự an toàn, sự quan tâm và được quan tâm. Khi phụ nữ thấy có tín hiệu xấu, không đảm bảo cho những điều này thì họ thường “xù lông” và đôi khi khiến đàn ông khó hiểu và đôi khi dẫn đến tan vỡ.

Những điều cô ấy cần chính là cảm giác an toàn, có thể quan tâm và được quan tâm
Những điều cô ấy cần chính là cảm giác an toàn, có thể quan tâm và được quan tâm

Nhưng thực ra bạn chỉ cần đáp ứng được ba yêu cầu trên, một cách trực tiếp hay tế nhị nhất thì người phụ nữ đều sẽ trở nên dịu dàng và đôi khi rất đáng yêu. Sự quan tâm đôi khi chỉ là cái vuốt tóc khi đang ăn, sự an toàn đôi khi chỉ là bạn cầm tay cô ấy đi quan đường và sự được quan tâm đôi khi chỉ là bạn ngồi nghe những câu chuyện nhỏ của cô ấy.

Những điều cần tránh để tình yêu không bị rạn nứt

Vì con người vốn dĩ là hai phần “con” và “người” nên bản năng vẫn chiếm một nửa và nhân tính chiếm một nửa ngày từ khi sinh ra. Thế nên khi yêu người ta khó lòng giữ cho mình một tình cảm thuần khiết mà thường trong đó luôn kèm theo rất nhiều những suy nghĩ, cái tôi cá nhân và đôi khi là toan tính.

Tuy nhiên, tình yêu thường đi kèm với một số mong muốn khác nên mới khiến cả hai bên rơi vào những cảm xúc tiêu cực, ví dụ như: Muốn chiếm hữu, muốn thay đổi đối phương, muốn mình là người quan trọng nhất,… và đôi khi người ta nói ra những lời làm đau nhau, gây sát thương rất lớn.

Hai người khi có nóng giận xin hãy tìm cách để mình bình tĩnh lại hoặc im lặng, đừng nói gì lúc này
Hai người khi có nóng giận xin hãy tìm cách để mình bình tĩnh lại hoặc im lặng, đừng nói gì lúc này

Ví dụ những câu nói gây sát thương lớn với đàn ông đó chính là: Anh không được cái tích sự gì cả, có vậy mà anh cũng không làm được, chồng người ta thì như vậy mà chồng mình thì,… đều là những lời đụng đến lòng tự tôn của đàn ông nghiêm trọng, từ đó mà mất dần cảm giác muốn bên cạnh cô gái.

Ví dụ với phái nữ, những câu nói khiến cô ấy bị sát thương đó chính là: Em cứ làm quá vấn đề lên thế, có một tí như vậy thôi mà, anh không cần em quan tâm anh,…đều là những điều làm cô ấy tổn thương rất nhiều

Hi vọng những điều 365 Topic chia sẻ đã giúp bạn hiểu yêu là gì và học được cách yêu đúng đắn hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *