Yêu đơn phương là gì? Có nên nói ra tình yêu đơn phương không?

Nhìn lén chứng tỏ người đó đang có ý với bạn đấy

Chắc hẳn trong cuộc đời của chúng ta ai cũng đã có một lần yêu đơn phương. Đây là một thứ tình cảm phổ biến đến nỗi mà nó đã xuất hiện trong rất nhiều những bài hát được giới trẻ yêu thích hiện nay. Một thứ tình cảm chỉ đến từ một phía vô cùng khó tả. Bài viết sau đây sẽ nói về tình yêu này và những lời khuyên dành cho bạn.

Trả lời câu hỏi “Yêu đơn phương là gì?”

Yêu đơn phương là tình yêu chỉ xuất phát từ một phía. Nó không giống tình yêu đôi lứa là tình cảm sẽ xuất phát từ cả hai người. Chính vì chỉ xuất phát từ một người, người còn lại không có cảm xúc rung động đối với họ nên tình yêu đơn phương luôn mang đến cho con người ta những cảm giác rất đau khổ.

Đây là một loại tình cảm với những cảm xúc dẫn hỗn độn không thể diễn tả được bằng lời và nó thay đổi theo từng thời điểm. Có những lúc ta cảm thấy vui vẻ vì người kia cũng có những hành động ngọt ngào với mình, có những lúc sẽ cảm thấy bất an, bồn chồn, lo lắng; có những lúc lại cảm thấy tủi thân vì mình không có tư cách gì đối với họ. 

Yêu đơn phương cũng có cảm xúc ghen tuông khi họ đi bên một ai đó, nhưng rồi lại bất lực không thể làm gì khác.Khi yêu đơn phương, bạn sẽ phải che dấu đi cảm xúc của bản thân mình vì sợ người kia phát hiện. Nhiều lúc bạn sẽ rơi vào trạng thái chán trường vì nước sự cố gắng của mình chỉ toàn nhận lại sự phũ phàng, lạnh lùng của ai đó.

Tình cảm chỉ xuất phát từ một người là yêu đơn phương
Tình cảm chỉ xuất phát từ một người là yêu đơn phương

6 biểu hiện chứng tỏ bạn đang yêu đơn phương

Sau khi đã hiểu sơ qua yêu đơn phương là gì thì tiếp sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 6 biểu hiện cụ thể chứng tỏ bạn đang yêu đơn phương một người khác:

Chấp nhận hy sinh tất cả vì người đó

Đầu tiên, sự hy sinh chính là một biểu hiện của tình yêu đơn phương. Bạn sẽ không cần quan tâm bạn nhận lại những gì mà chỉ biết cố gắng cho đi nhiều nhất có thể những thứ mình có. Thậm chí có những lúc bạn chấp nhận hy sinh phần thiệt thòi vì mình để đổi lại cho người ấy những thứ tốt đẹp nhất, để họ cảm thấy thoải mái và không bị khó chịu. 

Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài thì bạn cũng cần nên xem xét lại tình cảm của mình bởi vì ta không nên yêu một người mãi làm tổn thương mình.

Buồn vui lẫn lộn

Những người đang yêu đơn phương một ai đó hằng ngày, đối với họ là một cảm xúc rất khác nhau. Có những ngày, họ cảm thấy rất vui vì mình đã làm được một điều gì đó khiến đối phương vui vẻ; có những ngày họ lại cảm thấy buồn vì sau bao nhiêu cố gắng thì người kia vẫn chưa đáp trả lại tình cảm của mình. 

Những người yêu đơn phương thường luôn trong trạng thái rất hỗn độn. Đôi khi chỉ cần một ánh mắt, một nụ cười từ người đó cũng có thể khiến họ vui cả ngày. Họ sống theo cảm xúc của người kia đang xen với nhiều lo lắng và suy nghĩ.

Đơn phương khiến ta nhạy cảm và suy nghĩ linh tinh
Đơn phương khiến ta nhạy cảm và suy nghĩ linh tinh

Không thể nói ra tình cảm của mình

Những người yêu đơn phương thường luôn dành tất cả sự quan tâm hết mực đến người đó. Cũng chính từ sự quan tâm này mà đôi khi bạn sẽ dễ nảy sinh ra sự dỗi hờn, trách móc hoặc tò mò về đối phương. Sẽ có người cảm thấy vô cùng khó chịu với sự lấn sâu vào quyền riêng tư của họ. Họ tức giận và có những lời lẽ khó nghe đối với bạn. Thế nhưng, bạn vẫn không thể từ bỏ người ta mà luôn mang trong mình một thứ tâm trạng dằn vặt khi không thể nói ra được tình cảm của mình.

Bế tắc trong giải quyết

Bạn sẽ rơi vào trạng thái bế tắc trong cách giải quyết khi yêu đơn phương một ai đó. Bạn sẽ lưỡng lự giữa hai sự lựa chọn: một là tiếp tục giấu kín tình cảm này và hy vọng đến một ngày những hành động của bạn, sự mong chờ của bạn sẽ được người kia đền đáp. 

Hai là bạn muốn chấm dứt những thứ cảm xúc dần vặt này sau một thời gian dài bằng cách trực tiếp nói ra với người đó. Thế nhưng, việc nói ra này quả thực là rất khó và không phải ai cũng làm được. Hai câu hỏi này sẽ luôn xuất hiện trong đầu bạn thường trực và nó khiến cho bạn không thể tìm ra được lối thoát cho chính bản thân mình.

Nên nói ra hay tiếp tục giấu kín?
Nên nói ra hay tiếp tục giấu kín?

Rất đắn đo khi nói ra

Có nên thổ lộ tình cảm với đối phương hay không là một điều mà những người yêu đơn phương rất băn khoăn. Họ đắn đo suy nghĩ, họ tưởng tượng về những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi mà người đó biết được tình cảm của bạn nhưng không chấp nhận nó. Liệu rằng người ấy sẽ xa lánh mình, tạo khoảng cách với mình hay quay ra ghét bỏ mình? Điều này khiến cho rất nhiều bạn trẻ ngày nay rơi vào trầm cảm, trầm tư.

Muốn họ hạnh phúc

Không chỉ riêng tình yêu đơn phương mà trong tình yêu nói chung, chúng ta sẽ luôn muốn cho người kia cảm giác hạnh phúc và thoải mái nhất. Những người yêu đơn phương thường không quan tâm đến việc mình có được đáp trả tình cảm hay không mà một số người sẽ luôn luôn cầu chúc cho người hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. 

Đó chính là một tình yêu hết sức cao thượng, thiêng liêng và ý nghĩa. Nếu như bạn gặp được một người nào đó tuyệt vời như thế này thì tốt hơn hết là đừng nên bỏ qua họ.

Làm sao để nhận ra 1 người khác thầm thích mình?

Một số biểu hiện khi người khác yêu đơn phương bạn có thể dễ dàng nhận thấy như:

Tạo sự chú ý, thích trêu chọc

Nếu một người thích bạn, họ sẽ luôn tìm cách để tạo sự chú ý đối với bạn. Có những người quan tâm từ những thứ nhỏ nhặt và dần đi vào cuộc sống của người kia bằng những hành động, cử chỉ nhỏ bé.

Cũng có những người thích trêu đùa người khác để người ta nhớ đến mình, có thể có lúc sẽ khiến cho bạn cảm thấy phát điên lên và phải dành trí não của mình để nhớ đến người đó.

Mỗi người lại có một cách tiếp cận và tạo dấu ấn trong lòng người khác riêng biệt
Mỗi người lại có một cách tiếp cận và tạo dấu ấn trong lòng người khác riêng biệt

Hay ngại ngùng

Nếu như bạn phát hiện ra một người vô cùng ngại ngùng, lúng túng, run rẩy khi ở gần bạn thì có nghĩa là người đó đang có cảm tình với bạn. Nhất là khi khoảng cách tiếp xúc gần thì bạn hoàn toàn có thể nhận ra được điều đó một cách dễ dàng.

Không muốn mất mặt trước bạn

Những người không bao giờ muốn làm mất đi hình ảnh của bản thân trong mắt bạn là đang có ý với bạn. Họ luôn chứng minh cho bạn thấy rằng họ là người giỏi, có tài, có sự hiểu biết và không bao giờ muốn bản thân trở nên yếu đuối hay kém cỏi trước mặt bạn.

Hay nhìn lén lút

Người ta nói không điều gì có thể nói dối qua ánh mắt. Những người thích nhìn bạn lén lút và đột nhiên khi bạn quay lại chạm mặt với họ thì bạn sẽ thấy họ vội lảng tránh đi chỗ khác giống như vừa bị bắt quả tang làm một việc gì đó. 

Nhìn lén chứng tỏ người đó đang có ý với bạn đấy
Nhìn lén chứng tỏ người đó đang có ý với bạn đấy

Dành rất nhiều thời gian quan tâm bạn

Những người thường xuyên nhắn tin, gọi điện, trò chuyện cùng bạn hằng ngày là những người đang muốn tán đổ bạn, bởi vì thực ra chẳng có ai dành trọn vẹn thời gian của mình cho một người mà mình không thích họ cả. Những câu chuyện được thêu dệt giữa hai người sẽ là chất xúc tác để khiến cho bạn và người ấy gần nhau hơn.

Có nên nói ra tình cảm đơn phương của mình không?

Có nên nói ra tình cảm đơn phương của mình hay giữ mãi im lặng trong lòng và cứ để tình cảm ấy đi qua theo từng năm tháng? Đây là câu hỏi mà hầu hết những người yêu đơn phương thường gặp phải. 

Theo chúng tôi, các bạn hãy thử dũng cảm một lần hoặc thậm chí nhiều lần nếu như người ấy xứng đáng. Hãy thử đánh cược một lần và tin tưởng vào bản thân mình, hãy cho người ấy thấy rằng bạn chính là một nửa đích thực còn lại của họ. 

Việc thổ lộ tình cảm đơn phương thì xác suất thành công sẽ là 50 – 50, có thể thành công cũng có thể thất bại. Nhưng nếu bạn không chịu nói ra thì tỷ lệ bạn và người ấy thành đôi sẽ vĩnh viễn chỉ là con số 0 mà thôi.

Hơn nữa, việc nói ra tình cảm của mình sẽ khiến cho bạn có thể chấm dứt đi những sự đau khổ vòng luẩn quẩn không lối thoát nếu như người ấy chấp nhận. Còn gì tuyệt vời hơn nếu người mình yêu đơn phương chấp nhận tình cảm của mình và cả hai người đi đến một happy ending nhỉ.

Các cụ có câu “Yêu là phải nói cũng như đói là phải ăn”
Các cụ có câu “Yêu là phải nói cũng như đói là phải ăn”

Chấm dứt yêu đơn phương mang lại kết quả gì? 

Khi đã quyết định chấm dứt tình cảm đơn phương lại thì nó sẽ mang đến 1 trong 3 kết quả sau:

Cả 2 trở thành người yêu

Nếu đối phương đồng ý trở thành người yêu bạn sau khi bạn thổ lộ thì 2 bạn sẽ chính thức trở thành 1 nửa của nhau. Bạn sẽ kết thúc được chuỗi ngày thương thầm trộm nhớ đối phương. 

Giải thoát cho chính mình

Nếu bạn tỏ tình nhưng không thành công thì cũng đừng buồn quá. Đây có thể là tín hiệu vũ trụ gửi đến muốn bạn yêu lấy chính mình và tìm được người xứng đáng với bạn hơn. Hãy tiếp tục chinh phục những người khác mà đem lại cho bạn cảm giác hạnh phúc nhé.

Yêu đơn phương là 1 thứ tình cảm khó nói. Dù kết quả ra sao thì đây cũng là tình cảm đẹp đẽ. Hãy trân trọng những người yêu đơn phương bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của 365 Topic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *