Yết hầu là gì? Tại sao không nên chạm vào yết hầu của người khác?

Sự hình thành của yết hầu là gì?

Yết hầu là phần xương sụn có vị trí quanh dây thanh quản, nhô ra trước cổ. Nhờ dây thanh quản mà con người có thể cười, nói và ngăn chặn thức ăn không vô tình rơi vào đường thở khi nuốt. Cùng theo dõi những thông tin sau đây để hiểu rõ yết hầu là gì.

Sự hình thành của yết hầu là gì?

Khi còn nhỏ, nam giới và nữ giới đều có kích thước thanh quản giống nhau. Tuy nhiên đến thời điểm dậy thì, con trai sẽ xảy ra hiện tượng vỡ giọng khiến giọng nói có phần thay đổi. Điều này nghĩa là thanh quản đang có sự tăng trưởng về kích thước, tự động điều chỉnh để có thể thích nghi với sự phát triển này. Bên cạnh đó, sụn cũng hình thành nhiều hơn để bảo vệ dây thanh đới.

Sự hình thành của yết hầu là gì?
Sự hình thành của yết hầu là gì?

Nguyên nhân nam giới có yết hầu mà nữ giới không có là gì?

Trong quá trình dậy thì, hộp thanh quản của nam và nữ đều tăng trưởng, làm thay đổi giọng nói. Vậy nên, yết hầu có thể có ở cả 2 giới. Tuy nhiên, sự thay đổi yết hầu ở nữ không mạnh mẽ như nam giới do ảnh hưởng từ các hormone. Do đó, phái nữ vẫn giữ được giọng nói cao hơn phái mạnh sau giai đoạn dậy thì.

Sự hình thành của yết hầu là gì?
Sự hình thành của yết hầu là gì?

Thực tế, ở phái nữ ít khi xuất hiện yết hầu. Chỉ một số trường hợp đặc biệt do tình trạng rối loạn nội tiết tố khiến hàm lượng testosterone tăng cao mới dẫn đến yết hầu ở nữ giới to như nam giới và giọng nói trầm hơn.

Bên cạnh đó, ở phái nam cũng có những trường hợp rối loạn hormone khiến họ có thanh quản nhỏ và giọng nói cao hơn bình thường.

Chức năng của yết hầu là gì?

Trên thực tế, yết hầu hầu như không có chức năng gì đặc biệt. Tuy nhiên, thanh quản giúp con người có thể phát ra nhiều âm thanh đa dạng khi giao tiếp như nói chuyện, khóc, cười, ca hát, la hét,…

Yết hầu không giúp bạn hình thành kỹ năng giao tiếp tốt hơn mà chỉ khiến thanh quản bạn to hơn so với người khác. Trong trường hợp “trái táo cổ” này của bạn hơi to hơn thì chỉ đơn giản là cơ thể hình thành nhiều sụn ở bộ phận này. Vậy nên điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần lo lắng nhé!

Những vấn đề sức khỏe liên quan đến yết hầu là gì?

Có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có mối liên quan đến yết hầu ở nam giới. Cụ thể, nếu bạn gặp phải tình trạng yết hầu có biểu hiện đau rát thì rất có khả năng mắc những căn bệnh sau đây:

  • Cảm lạnh thông thường
  • Viêm họng, đau họng
  • Viêm tuyến giáp cấp tính
  • Viêm thực quản
  • Tưa miệng trong thực quản do xuất hiện nấm Candida

Tại sao nhiều người muốn phẫu thuật để thay đổi kích thước “trái táo cổ” này?

Kích thước yết hầu ở mỗi người chủ yếu được quy định bởi gen di truyền riêng biệt và không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn nam muốn thực hiện thay đổi kích thước thì hoàn toàn có thể phẫu thuật làm tăng hoặc giảm.

Bên cạnh đó, còn có phẫu thuật loại bỏ yết hầu. Ca điều chỉnh này thường xảy ra ở những người chuyển giới từ nam sang nữ lựa chọn thực hiện để có một vẻ ngoài nữ tính hơn. Qua phẫu thuật sẽ giúp họ gọt bớt sụn để giảm độ lồi ban đầu của yết hầu. Tuy nhiên, họ có thể sẽ gặp tác dụng phụ là thay đổi giọng nói hoặc giọng nói trở nên yếu hơn.

Tại sao nhiều người muốn phẫu thuật để thay đổi kích thước “trái táo cổ” này?
Tại sao nhiều người muốn phẫu thuật để thay đổi kích thước “trái táo cổ” này?

Thông thường, nếu phái nam muốn thay đổi để khuôn mặt trở nên nam tính hơn thì sẽ thực hiện phẫu thuật tăng kích thước yết hầu. Việc này mất khoảng vài tuần để phục hồi bình thường sau phẫu thuật. Tuy ca phẫu thuật không qua nguy hiểm và phức tạp nhưng bạn vẫn cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ cẩn thận để hiểu rõ được lợi ích cũng như rủi ro khi thực hiện chúng.

Lý do không nên sờ yết hầu của con trai là gì?

Theo các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, nội tiết tố ở phía nam và kích thước yết hầu có mối liên quan mật thiết với nhau. Sở hữu yết hầu càng lớn đồng nghĩa với lượng tiết tố nam sinh ra càng nhiều.

Trong một cuộc khảo sát với hơn 2000 năm giới đã cho thấy: Những người có yết hầu lớn cùng giọng nói trầm hơn thường sở hữu đời sống “chăn gối” viên mãn. Bởi vậy, có thể nói yết hầu chính là đặc điểm thể hiện sự nam tính của họ.

Đó là một vị trí tương đối “nhạy cảm” và việc chạm hay sờ vào nó như chạm vào “cậu bé” của họ vậy. Hành động này sẽ làm nam giới sản sinh ra hormone testosterone kích thích hưng phấn như khi đang quan hệ. Chính vì vậy, các bạn nữ cần hạn chế chạm vào yết hầu của các bạn nam để tránh gây khó xử cho đôi bên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chúng tôi muốn giải đáp cho các bạn yết hầu là gì cũng như chức năng và vai trò của chúng đối với sức khỏe nam giới. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *