Wibu là gì? Bạn đã hiểu đúng wibu và otaku chưa?

Một số người hiện nay chưa hiểu thuật ngữ wibu là gì 

Tại Việt Nam, số lượng người biết đến wibu không nhiều. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc “ wibu là gì?” và một số hiểu biết về wibu trong cộng đồng mạng hiện nay. Cùng lướt xuống bài viết để hiểu hơn về các thông tin này!

Wibu là gì? Biểu hiện của một wibu đích thực?

Wibu là một thuật ngữ viết tắt của từ “ weeaboo” biểu thị những người không phải là người Nhật Bản nhưng lại cuồng anime, manga, … Từ ngữ này xuất phát từ gốc “ wapanese” dùng để ám chỉ những người phương tây yêu điên cuồng các nhân vật truyện tranh trong văn hóa người Nhật.

Một số người hiện nay chưa hiểu thuật ngữ wibu là gì
Một số người hiện nay chưa hiểu thuật ngữ wibu là gì

Những người này thường có những hành động kì lạ, điên dại, khác thường khiến những người xung quanh e ngại và lo sợ. Chỉ cần bạn nói sai hay thể hiện sự không tôn trọng các nhân vật trong sự ngưỡng mộ của họ thì có thể bạn sẽ có những rủi ro ngay lập tức. Với những hành động lố lăng, tiêu cực, bạn khó mà không nhận ra những người như thế này.

Một số biểu hiện tiêu biểu của wibu: Xuất hiện như một nhân vật có đặc điểm ngoại hình y như trong truyện, mang theo bên mình hình ảnh của nhân vật đó, lúc nào cũng chỉ nói về các nhân vật với niềm yêu thích,…Khi gặp những trường hợp này, một là bạn tránh xa, hay là lắng nghe mà không phản hồi những điều tiêu cực, đối lập với ý muốn của họ.

Otaku là gì? Biểu hiện điển hình của otaku?

Khác với wibu, otaku là những người cũng có niềm đam mê với các nhân vật trong light novel, anime, manga,… nhưng không biểu hiện thái quá mà có sự lí trí, tỉnh táo. Họ thể hiện tình yêu một các giản dị và không có những hành động lố lăng, phản cảm nơi công cộng.

Bạn có thể nhận ra họ một các nhanh chóng thông qua những đặc điểm sau đây:

  • Sưu tầm các bộ truyện tranh, hình ảnh, … về các nhân vật họ yêu thích
  • Thể hiện tình yêu đối với văn hóa Nhật thông qua lời nói. Họ có thể nói về Nhật cũng như các nhân vật yêu thích cả ngày không chán. Học có thể giúp bạn biết về Nhật rõ nhất qua những gì họ nói.
  • Đam mê Nhật Bản nhưng không hề mù quáng, luôn biết thế nào đúng sai và có thể giải quyết mọi việc liên quan đến góc nhìn mọi người về Nhật Bản tích cực nhất.

Sự khác biệt giữa 2 thuật ngữ Wibu và Otaku?

Khi đã tìm hiểu kĩ về 2 thuật ngữ này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điểm khác biệt về nó. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về 2 từ này qua các góc nhìn sau:

Trong suy nghĩ

Như đã nói phía trên, Wibu là những người cuồng đắm vào các nhân vật anime, manga, … nên trong suy nghĩ của họ, các nhân vật như là một biểu tượng tuyệt vời, không ai có quyền tiêu cực đối với niềm tín ngưỡng của họ. Họ sẽ sẵn sàng tranh luận với bạn hàng giờ để thuyết phục bạn đã sai khi nói tiêu cực về các nhân vật đó.

Với một Wibu, họ luôn ác cảm với những ai tỏ thái độ tiêu cực về Nhật Bản
Với một Wibu, họ luôn ác cảm với những ai tỏ thái độ tiêu cực về Nhật Bản

Khác với Wibu, Otaku luôn hướng về các nhân vật và văn hóa Nhật một cách tỉnh táo. Họ không tôn thờ văn hóa đó như Wibu mà coi niềm yêu thích văn hóa Nhật là một phần trong cuộc sống. Vậy nên, họ luôn tỉnh táo trong suy nghĩ và sẽ không đôi co gay gắt với bất kì ai khi có những bất đồng trong quan điểm.

Trong hành động

Dựa vào các hành động dưới đây, bạn có thể nhận biết một wibu hay otaku nhanh chóng

Wibu

Họ sẵn sàng hành động mạnh mẽ, quyết liệt để bảo vệ tình yêu và niềm tôn kính của mình bằng những cách thức dưới đây:

  • Cosplay những nhân vật tưởng tượng về tất cả các đặc điểm
  • Tranh cãi, chửi rủa, hành động quá khích,… khi có người tỏ thái độ chê bai, khinh thường những điều họ làm.
  • Luôn mang theo mình những vật dụng có hình ảnh các nhân vật yêu thích
  • Không một ai có thể xâm phạm đến niềm yêu thích của họ. Văn hóa Nhật là tuyệt vời nhất trong tiềm thức của họ.

Otaku

Hành động một cách tinh tế, khiêm nhường như phong thái của người Nhật. Họ yêu thích cá tính đó và luôn thể hiện tình yêu một cách lí trí. 

  • Chỉ tranh luận về Nhật Bản khi mức độ không nghiêm trọng. Một khi họ cảm thấy vấn đề ngày càng căng thẳng, họ sẽ kết thúc cuộc xung đột ngay lập tức
  • Sưu tầm mọi thứ về Nhật bản, đọc, học, tìm hiểu về văn hóa Nhật với nhiều yêu thích, không mù quáng.

Wibu ảnh hưởng như thế nào tại Việt Nam?

Hiện nay, phần lớn, những người yêu thích văn hóa Nhật thông qua manga, anime, các game chơi,… chủ yếu là giới trẻ trong độ tuổi từ 12 – 22. Với những phim hoạt hình và bộ truyện tranh nổi tiếng, điều này không có gì bất ngờ với sức quan tâm lớn đối với Nhật Bản.

Tại Việt Nam, đông đảo giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản
Tại Việt Nam, đông đảo giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản

Tuy nhiên, nếu nói về mức độ yêu điên cuồng, mù quáng thì với người Việt Nam hiện tại, điều này chưa là một vấn đề nghiêm trọng. Văn hóa Nhật cũng là một trong những văn hóa được yêu thích và ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Vậy nên, có thể thấy việc học hỏi cũng mang lại nhiều lợi ích.

Wibu là gì? Dấu hiệu nhận biết Wibu và sự khác biệt với Otaku? Hi vọng, những thông tin trên của 365 Topic có ích với các bạn. Nếu có điều gì muốn chia sẻ, hãy bình luận tại ngay dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *