Từ láy là gì? Ví dụ minh họa cho mỗi loại từ láy khác nhau?

Đối với nhiều người bạn khi tìm hiểu về các từ loại trong Tiếng Việt thường có những băn khoăn và chưa thực sự hiểu sâu sắc những kiến thức này khi học. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi như: Từ láy là gì? Các loại từ láy cơ bản trong ngôn ngữ Tiếng Việt hiện nay.

Từ láy là gì?

Theo như nghiên cứu khoa học của những nhà ngôn ngữ học, từ láy là một thuật ngữ chỉ tổ hợp các từ có quan hệ với nhau về mặt ngữ âm. Nghĩa là các từ ngữ thường khá giống nhau về mặt âm tiết xuất hiện trong mỗi từ. Đặc điểm nhận dạng khá đơn giản, chỉ cần các từ giống nhau về mặt âm tiết đều có thể coi là từ láy. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ bạn nên tìm hiểu kỹ.

“Từ láy là gì?” luôn là một từ khóa chiếm lĩnh xu hướng tìm kiếm của nhiều bạn trẻ
“Từ láy là gì?” luôn là một từ khóa chiếm lĩnh xu hướng tìm kiếm của nhiều bạn trẻ

Nếu như từ ghép có quan hệ về mặt ngữ nghĩa thì từ láy lại không như vậy. Khá giống nhau về mặt cấu tạo các âm tiết nhưng về nghĩa thì hoàn toàn khác xa nhau. Vậy nên, hãy phân biệt kĩ đâu là từ láy, đâu là từ ghép để sử dụng một cách hợp lý nhé. Mỗi từ láy đều mang sắc thái biểu cảm khác nhau và có hiệu quả cao trong việc truyền tải thông điệp bài viết.

Các loại từ láy trong Tiếng Việt và ví dụ

Trong Tiếng Việt, người ta chia thành 2 loại từ láy chính: Láy hoàn toàn và láy không hoàn toàn. Cùng tìm hiểu sâu hơn các kiến thức dưới đây

Láy hoàn toàn

Gọi là hoàn toàn tuy nhiên thực chất cũng không hẳn là các từ giống nhau hoàn toàn. Có một vài tiếng không hoàn toàn trùng khớp với nhau và phần đối của chúng rất nhỏ khiến người đọc khó nhận ra sự khác biệt. Nếu nghiên cứu sâu hơn, bạn cũng có thể nhận ra những lớp nhỏ hơn trong các từ láy hoàn toàn.

Nhận diện từ láy hoàn toàn dễ dàng, đơn giản
Nhận diện từ láy hoàn toàn dễ dàng, đơn giản

Theo như các nhà ngôn ngữ học, từ láy hoàn toàn còn được phân chia thành 3 lớp nhỏ dưới đây

  • Những từ láy hoàn toàn chỉ đối nhau ở phần trọng âm mà không có gì khác biệt nhiều như là các từ: châu chấu, đu đủ, rề rề, khăng khăng, lăm lăm, kìn kìn, đùng đùng, lâng lâng,…
  • Các từ láy hoàn toàn nhưng đối lập ở thanh điệu của từ ví dụ như các từ sau: đo đỏ, ra rả, lừng lững, thoang thoảng, vành vạnh, chồm chỗm,…
  • Các từ láy hoàn toàn nhưng lại đối nhau ở phần vần theo quy luật riêng biệt: ăm ắp, chiêm chiếp, đành đạch, phành phạch, rừng rực, phưng phức, vành vạnh,….

Những ví dụ trên đều là những từ láy điển hình luôn được người Việt sử dụng thường xuyên trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày. Để có thể nắm bắt kĩ hơn, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như sự xuất hiện của một số từ láy này nhé!

Láy không hoàn toàn ( láy bộ phận)

Nếu như các từ láy hoàn toàn gần như giống nhau về mặt ngữ âm thì đến với các từ láy bộ phận, các từ chỉ khá giống nhau về âm đầu hoặc phần vần. Căn cứ vào 2 điểm khác biệt trên. chúng ta lại phân chia tiếp thành 2 lớp từ láy riêng biệt

  • Các từ láy giống nhau ở âm đầu nhưng đối nhau ở phần vần: ngơ ngác, say sưa, xoắn xuýt, thơ thẩn, đẹp đẽ,… Những từ láy này vốn không xuất phát là một từ láy nhưng vì trải qua nhiều thời gian và sử dụng linh hoạt, nó dần trở nên thông dụng và được đưa vào các từ láy điển hình.
  • Ngược lại, một số từ láy có sự giống nhau ở phần vần và đối nhau ở âm đầu: bâng khuâng, bơ vơ, lụp xụp, lảng vảng,… Đây là loại từ láy được nhiều người sử dụng trong sinh hoạt thường ngày.

Ngoài những từ láy 2 tiếng, còn có các từ láy 3 tiếng hay 4 tiếng. Tuy nhiên, mức độ sử dụng và đưa vào các cuộc giao tiếp không nhiều nên không nhiều người để ý đến. Tuy nhiên, các từ láy này đều được xếp vào 2 loại từ láy trên tùy thuộc vào mức độ phối âm của nó như thế nào.

Một số loại từ láy hay nhầm lẫn

Tuy được chia thành các loại từ láy khác nhau, nhưng không phải lúc nào từ láy đó cũng thuộc một trường hợp nhất định. Ngoài việc dựa vào sự hòa phối về mặt ngữ âm, chúng ta còn xét về mặt âm thanh và cách đọc. Để có được sự hiểu biết chính xác, đòi hỏi bạn phải am hiểu vốn từ vựng và có kiến thức chuyên sâu về ngành ngôn ngữ học hiện nay

Một số ngoại lệ về các trường hợp sắp xếp từ láy khá phổ biến, dễ nhầm lẫn
Một số ngoại lệ về các trường hợp sắp xếp từ láy khá phổ biến, dễ nhầm lẫn

Ngoài các ví dụ về từ láy hoàn toàn nhưng đối nhau về thanh điệu phía trên, còn có một số ngoại lệ cũng thuộc trường hợp này: cỏn con, dửng dưng, mảy may,….

Hi vọng, những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về từ láy, các loại từ láy và những ví dụ điển hình. Giờ thì bạn đã trả lời được câu hỏi “ từ láy là gì?” và một số thông tin liên quan về từ láy rồi chứ? 365 Topic cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *