Trốc tru là gì? Ngã ngửa với tiếng miền Trung.

Đất nước Việt Nam gồm có ba miền Bắc Trung và Nam nên chắc chắn giữa các miền sẽ có những phong tục bản sắc riêng chúc cho nền văn hóa trở nên đa dạng. Và nếu bạn còn đang thắc mắc trốc tru là gì thì hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Giải thích trốc tru là gì?

Nếu là một người ở các miền khác miền Trung thì khi nghe đến từ trốc tru đều sẽ đặt ra câu hỏi không hiểu nghĩa từ đó là gì mà mọi người lại sử dụng.

Giải thích trốc tru là gì?
Giải thích trốc tru là gì?

Trên thực tế thì người miền Trung sử dụng từ trốc tru được hiểu theo nghĩa chính xác là “trốc” là chỉ cái đầu, còn “tru” là nhắc đến con trâu. Hai từ này khi ghép thành thì sẽ có nghĩa là đầu trâu. Vậy chắc hẳn cụm từ này chị có một nghĩa hay có nghĩa khác? Đi được xem là tớ nóng vì vậy nó không chỉ đơn giản nói về đầu của con trâu mà ý nghĩa sâu xa của từ trốc tru là gì thì hãy theo dõi thông tin sau.

Trong miền trung, nghĩa của trốc tru là gì?

Nếu theo nghĩa đen trốc tru có nghĩa đầy đủ là đầu trâu nhưng theo nghĩa bóng thì cụm từ này được người miền Trung sử dụng còn để ám chỉ những người có tính cách cứng đầu, ương bướng, nói mà không chịu nghe.

Người có tính cách này thường không chịu lắng nghe tiếp thu những ý kiến đóng góp từ người khác hay còn gọi là sự bảo thủ, khó dạy, khó bảo ban.

Họ sẽ chỉ làm theo ý muốn của mình mà không chịu nghe theo người khác và tính cách này rất khó để thay đổi bản thân của họ, làm họ khó khăn trước việc tiếp thu những điều mới mẻ, mà luôn cứng đầu bảo thủ làm theo những cái họ đã làm và cảm thấy không gây ra bất lợi gì cho họ hay người nào khác.

Trong miền trung, nghĩa của trốc tru là gì?
Trong miền trung, nghĩa của trốc tru là gì?

Họ có tính cách giống như bản tính của con trâu bởi chúng khá cứng đầu cho nên dù người chăn trâu có gào thét lên nhưng chúng vẫn không đi theo hay làm theo sự huấn luyện của người chăn trâu, rất khó để thuần hóa. Tuy nhiên nếu biết cách huấn luyện thì đôi khi chúng vẫn làm theo ý của mình. 

Cũng đồng nghĩa với việc con trâu dù lì lợm hay thậm chí không hiểu được điều chúng ta nói nhưng chúng vẫn có thể làm theo nếu biết cách thuần hóa con người chúng ta cũng thế dù có lì lợm cứng đầu hay khó bỏ bạn thì nếu biết cách dạy dỗ khuyên răn đúng cách thì vẫn sẽ thay đổi được tính cách này.

Và cũng chính vì điều này thay vì việc sử dụng những từ ngữ mang cách nói nặng nề khó nghe thì người miền Trung nơi đây đã sử dụng hình ảnh con trâu để nói về tính cách ương bướng lì lợm. Và với cụm từ trốc tru sẽ giúp người nghe cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với những từ ngữ nặng.

Từ trốc tru không còn mang những nghĩa là chị trích một cách nặng nề, gay gắt mà phần lớn những người sử dụng từ này chỉ mang hàm nghĩa trêu đùa với nhau chứ không để chê trách, khiển trách người khác.

Trường hợp sử dụng trốc tru là gì?

Với người miền Trung sử dụng thì từ trốc tru được dùng để trị những người có tính cách nghịch ngợm bướng bỉnh không chịu tiếp nhận những đóng góp của người khác. Tuy nhiên thì sắc thái này khá nhẹ nhàng không gay gắt nặng nề như những từ mà người Bắc sử dụng hay người Nam. Người miền Trung thường sử dụng từ trốc tru để chọc ghẹo trêu đùa nhau.

Trường hợp sử dụng trốc tru là gì?
Trường hợp sử dụng trốc tru là gì?

Một số câu chửi tiếng miền Trung ngắn gọn mà hài hước

  • Kì mả xương cha nhà mi chơ nói mại mà noá thâu vô trốc.
  • Đồ ỉa. Cày khu mấn.
  • Mi ki đô đốc trư nê.
  • Kì đô ẻ quẹt khua ni.
  • Lại dét trừ cho chia bay cày không bấy đập cây trốc đó.
  • Mí ngài thứi như nhút hui nách.
  • Cha kí đồ quẹt khu teo ỉa vô.

Một số lưu ý khi học tiếng miền Trung

Trong quá trình học và nói theo những câu nói của miền Trung thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn không nên xem đây là giọng chuẩn: bởi nếu mà bạn là người nước ngoài thì nên học tiếng miền Bắc thay vì miền Trung, vì khi nghe, nói, đọc, viết đều sử dụng giọng Bắc nhiều hơn.
  • Đặt mục tiêu rõ ràng học tiếng miền Trung: nếu mục tiêu của bạn chị là đi du lịch ở các tỉnh miền Trung thì bạn chỉ cần học những từ ngữ đơn giản cơ bản để có thể hiểu khi họ người dân ở đây, còn nếu bạn nói tiếng miền Bắc hay tiếng miền Nam thì người miền Trung đều hiểu bạn đang nói gì.
  • Hãy kiên trì học mỗi ngày: khi mà bạn đã có kế hoạch và mục đích học rõ ràng thì việc luyện tập nói tiếng miền Trung mỗi ngày là một bước không thể thiếu để giúp bạn học tiếng miền Trung thành công.

Hi vọng sau khi đọc những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu một cách chi tiết và tường tận nghĩa của từ trốc tru là gì. Nếu cảm thấy hữu ích với những thông tin trên bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *