Trạng ngữ là gì? Có bao nhiêu loại trạng ngữ 

Trạng ngữ là một trong những khái niệm cơ bản mà chúng ta được học từ những năm đầu tiên khi là học sinh trung học cơ sở. Trạng ngữ cũng là một trong những thành phần quan trọng trong câu chỉ đứng sau chủ ngữ và vị ngữ. Dù là những khái niệm cơ bản tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết đến và còn nhiều những câu hỏi xoay quanh vấn đề về trạng ngữ. Chính vì vậy, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan trong bài viết sau đây.

Trạng ngữ là gì?

Như đã nói ở trên, trạng ngữ là một thành phần trong câu. Có tác dụng bổ sung ý nghĩa trong câu. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản hơn thì trạng ngữ là thành phần trong câu giúp cho câu trả lời một trong những câu hỏi sau đây:

  • Trả lời cho câu hỏi “ở đâu?”: đây là trạng ngữ chỉ nơi chốn.
  • Trả lời cho câu hỏi “khi nào?” : đây là trạng ngữ chỉ thời gian.
  • Trả lời cho câu hỏi “ vì sao?” : đây là trạng ngữ chỉ nguyên nhân.

Trạng ngữ là một thành phần phụ trong câu

Có bao nhiêu loại trạng ngữ?

Vừa qua chúng ta đã tìm hiểu về các khái niệm của trạng ngữ, tuy nhiên nếu muốn hiểu sâu hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu có mấy loại trạng ngữ trong câu nhé!

Trạng ngữ chỉ nơi chốn

Đây là loại trạng ngữ thông dụng và phổ biến nhất được nhiều người sử dụng trong câu. Cũng giống như trạng ngữ, trạng ngữ chỉ nơi chốn cũng đóng vai trò là thành phần phụ trong câu. Tuy nhiên, chức năng của nó là giúp cho người đọc, người nghe biết thêm thông tin về nơi chốn xảy ra sự vật, sự việc, hiện tượng, hành động đang xảy ra trong câu. 

Ví dụ: “Trên những cánh đồng, lúa đã trổ bông.” Thành phần trạng ngữ chỉ nơi chốn trong câu ở đây là “ Trên những cánh đồng”

Trạng ngữ chỉ thời gian

Trạng ngữ chỉ thời gian xuất hiện trong câu với vai trò là thành phần phụ trong câu. Nó có vai trò chỉ thời gian sự vật sự vật hiện tượng xảy ra ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Trạng ngữ chỉ thời gian thường trả lời cho những câu hỏi như: bao giờ? mấy giờ? khi nào?

Ví dụ: Hôm nay, tôi được tặng một cái áo. Thành phần trạng ngữ chỉ thời gian trong câu là “Hôm nay”

Mỗi loại trạng ngữ khác nhau thì có vai trò và chức năng khác nhau

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân

Tương tự như các loại khác, đây cũng là trạng ngữ đóng vai trò là thành phần phụ trong câu. Tuy nhiên, trạng ngữ này cũng có điểm khác biệt hơn so với những loại trạng ngữ thông thường. Đó chính là về phần độ dài của trạng ngữ này thường dài hơn so với những loại trạng ngữ khác. Nếu như trạng ngữ chỉ thời gian trả lời cho câu hỏi: bao giờ? mấy giờ? khi nào? thì trạng ngữ chỉ nguyên nhân trả lời cho câu hỏi: tại sao? vì sao? do đâu?

Ví dụ: Vì trời mưa nên học sinh được nghỉ học.

Trạng ngữ chỉ mục đích 

Đây loại trạng ngữ trái ngược với trạng ngữ với trạng ngữ chỉ nguyên nhân, trạng ngữ chỉ mục đích đóng vai trò chỉ mục đích, mục tiêu, kết quả của sự vật hiện tượng được nêu trong câu. Nó xuất hiện trong câu với mục đích trả lời những câu hỏi như: để làm gì? vì cái gì? mục tiêu là gì?

Ví dụ: Tôi học tập chăm chỉ để có một công việc ổn định.

Trạng ngữ chỉ phương tiện

Trạng ngữ chỉ phương tiện là loại trạng ngữ không quá phổ biến trong câu, thường ít được xuất hiện nhất trong các loại trạng ngữ. Trạng ngữ này xuất hiện trong câu với vai trò làm rõ những phương tiện, phương thức di chuyển của con người hoặc hành động hay cử chỉ của con người. Thông thường, trạng ngữ này thường xuất hiện với một số từ ngữ như “bằng” “với”. Trạng ngữ này xuất hiện trong câu với vai trò trả lời những câu hỏi như: bằng cái gì? với cái gì?

Ví dụ: Tôi đi học bằng xe đạp.

Một số dấu hiệu nhận biết trạng ngữ 

Vừa qua bạn đã trả lời được thêm một câu hỏi về các loại trạng ngữ trong câu. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về dấu hiệu nhận biết trạng ngữ, cách xác định trạng ngữ trong câu. Vậy thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời cho bạn những thắc về câu hỏi mà bạn còn băn khoăn.

Một số dấu hiệu để nhận biết trạng ngữ 

Thông thường trong mỗi câu chỉ có một hay nhiều trạng ngữ và trạng ngữ thường đứng đầu trong câu, tuy nhiên cũng có trường hợp trạng ngữ cũng có trường hợp đứng ở cuối câu. Do vậy, không thể nhìn vào hình thức mà có thể xác định đâu là trạng ngữ trong câu mà chúng ra cần phải dựa vào cả dấu hiệu về ý nghĩa. Sau đây, sẽ là một trong số những đặc điểm để nhận biết trạng ngữ trong câu như sau:

Số lượng trạng ngữ thường có một hoặc nhiều trạng ngữ.

Vị trí trạng ngữ thường đứng đầu câu, tuy nhiên có một vài trường hợp trạng ngữ cũng xuất hiện ở giữa và cuối câu.

Trong câu trạng ngữ thường được ngăn cách bởi dấu phẩy.

Vừa qua chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về trạng ngữ. Hy vọng chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. 365 Topic xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *