Trái phiếu là gì? Sử dụng trái phiếu đạt hiệu quả tốt nhất

Trái phiếu là gì?

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe thuật ngữ trái phiếu, cổ phiếu và cổ đông trên các bộ phim truyền hình và chương trình đưa tin. Trái phiếu được sử dụng nhiều nhất trong hoạt động kinh doanh thương mại, nhắc đến chúng ta thường nghĩ đến nợ xấu, tuy nhiên về bản chất nó không phải vậy. Để có những thông tin về thuật ngữ này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Trái phiếu là gì?

Trên quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chúng tôi khái quát trái phiếu như sau: trái phiếu là một loại chứng khoán, một loại tài sản, nó là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ nần giữa người tổ chức phát hành và người nắm giữ trái phiếu ( người cho vay) một khoản tiền:

Tổ chức phát hành trái phiếu phải đủ thẩm quyền và giấy phép hoạt động. Để đảm bảo cho quyền và nghĩa vụ của các bên, trái phiếu sẽ quy định khoảng thời gian cụ thể để thực hiện nghĩa vụ và trong trường hợp họ không xử lý thanh toán được sẽ làm thủ tục đáo hạn.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu có những đặc điểm nào

 • Giống với tiền ký gửi ngân hàng trái phiếu vẫn phát sinh lãi suất cố định theo kỳ và theo tháng, việc chi trả lãi suất của cổ phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh lời hay lãi của đơn vị phát hành trái phiếu.
 • Nếu hoạt động kinh doanh của đơn vị đó không ổn định hoặc phải ngừng hoạt động thì trước khi chia quyền sở hữu cho các cổ đông thì tổ chức này phát quyết toán nghĩa vụ nợ trái phiếu cho người năm giữ trái phiếu trước tiên.
 • Tất cả các tổ chức đều có thể phát hành trái phiếu, kể các tổ chức chính quyền trung ương và địa phương.
 • Bất cứ chủ thể nào cũng có quyền mua trái phiếu, nhà nước Việt Nam không nghiêm cấm điều này, cá nhân hay tổ chức đểu cũng được sở hữu và quyết định có muốn ghi danh trên trái phiếu đó hay không.

Có những loại trái phiếu nào

Hiện nay với sự đa dạng của người phát hành và người nắm giữ, trái phiếu sẽ được chia thành một số loại như sau:

Trái phiếu theo tổ chức phát hành

Trái phiếu của đơn vị kinh doanh: Đơn vị kinh doanh có thể là các doanh nghiệp theo cổ, công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành với mục đích tăng nguồn vốn đầu tư để duy trì hoạt động.

Trái phiếu của Trung ương: Đơn vị đứng ra kêu gọi và phát hành trái phiếu thường là Chính phủ với mục đích giữ các khoản tiết kiệm của nhân dân, cả các đơn vị xã hội khác. Với vị trí là một tổ chức nắm quyền hành ở trung ương nên nếu người dân nắm giữ trái phiếu của đơn vị này thì tỷ lệ rủi ro rất thấp, nên rất được nhiều người tin tưởng.

Đặc điểm và những loại trái phiếu 
Đặc điểm và những loại trái phiếu

Trái phiếu theo lãi suất

Trái phiếu có lợi tức thay đổi: Đối với loại này, lãi suất thường sẽ chi trả theo kỳ và trong các kỳ sẽ có sự biến đổi linh hoạt. Và trong những kỳ đó lãi suất sẽ được tính theo một kỳ có biến đổi lớn nhất.

Trái phiếu không có lợi tức: Đây là loại trái phiếu có lãi bằng không nhưng lại mua được với giá chiết khấu cao, nghĩa là một mức giá thấp nhất có thể. Khi tổ chức phát hành đáo hạn người nắm giữ trái phiếu sẽ được hoàn trả theo mệnh giá hiện tại của trái phiếu.

Trái phiếu có lợi tức cố định: Lợi tức cố định nghĩa là phần lãi suất mà người nắm giữ nhận được theo % nào dựa vào mệnh giá hiện tại đang được phát hành thành trái phiếu.

Làm thế nào để phân biệt trái phiếu, cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu là hai thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các đơn vị có hoạt động lĩnh vực kinh doanh, tổ chức Chính phủ. Tuy nhiên đối với những người lần đầu nghe đến có thể sẽ bị mơ hồ, nhầm lẫn, không biết như thế nào là trái phiếu và ngược lại. Chúng tôi sẽ đưa ra một số đặc điểm để các bạn dễ phân biệt như sau:

Giống nhau

 • Về bản chất nó chính là giấy xác nhận nợ giữa bên có tiền cho vay và bên đi vay, có thể theo hình thức cầm cố, mua bán,…tuỳ vào sự thoả thuận giữa hai bên.
 • Cả 2 loại này đều được xác định lãi suất và mệnh giá sẽ thay đổi theo tỷ giá thị trường.
 • Đều được sử dụng với mục đích là kêu gọi nguồn vốn từ những người có tiền để duy trì hoạt động của tổ chức
 • Là hình thức để người nắm giữ được hưởng lợi tức một cách an toàn.

Khác nhau

Trái phiếu:

 • Người sở hữu trái phiếu là chủ nợ, tổ chức phát hành trái phiếu sẽ nhận nguồn đầu tư từ chủ nợ và xác nhận nợ.
 • Người nắm giữ trái phiếu chỉ có quyền hưởng lợi tức đầu tư, không tiến hành can thiệp vào hoạt động kinh doanh của đơn vị đó.
 • Trái phiếu đầu tư có quy định thời hạn, tùy thuộc nào thoả thuận của hai bên. Nếu như tổ chức phát hành trái phiếu hoàn thành nghĩa vụ trước kỳ hạn thì có thể rút trái phiếu về.
 • Do các doanh nghiệp và tổ chức Trung ương xác nhận nợ nên mức độ an toàn đối với chủ nợ sẽ cao hơn so với tổ chức khác. Tuy nhiên người cho vay phải biết quan sát tình hình hoạt động của đơn vị đang muốn đầu tư vào.
 • Nếu như chủ nợ có nguyện vọng muốn chuyển trái phiếu sang cổ phiếu, điều đó hoàn toàn có thể.

Cổ phiếu:

 • Người sở hữu là những cổ đông, doanh nghiệp sẽ xác nhận góp vốn đối với nguồn đầu tư này.
 • Không phát sinh lãi tức, không quy định về thời gian hoàn vốn mà nó đi theo hoạt động của công ty.
 • Cấp độ rủi ro sẽ cao hơn so với trái phiếu
 • Chỉ áp dụng đối với hình thức kinh doanh đó là Công ty cổ phần.
Trái phiếu và cổ phiếu
Trái phiếu và cổ phiếu

Trên đây là một số nội dung về trái phiếu 365 Topic chúng tôi đã đề cập tới bạn, hy vọng bài viết sẽ đưa ra các thông tin bổ ích trước khi bạn quyết định đầu tư vào đơn vị, tổ chức nào đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *