Tình yêu là gì? Tại sao ta cần phải có tình yêu trong cuộc sống? 

Chúng ta dùng tình yêu làm động lực sống, cống hiến và phát triển.

Trong cuộc sống của chúng ta, có lẽ sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như ta không yêu thương 1 ai đó. Tình yêu nói chung không phải nghĩa bó hẹp chỉ riêng tình cảm đôi lứa, mà nó còn là tình yêu giữa các thành viên trong gia đình, giữa anh em bạn bè ruột thịt. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung phân tích tình yêu giữa 2 người với nhau. 

Giải nghĩa câu hỏi muôn thuở “Tình yêu là gì?”

Cuộc sống của chúng ta đến nay đã trải qua hàng vạn năm, nhưng vẫn chưa có ai dám đứng ra khẳng định rằng mình sẽ đưa ra một khái niệm chính xác 100% về tình yêu. Chính vì vậy mà ngày nay, định nghĩa tình yêu là gì chính xác vẫn còn đang là 1 ẩn số. Nó chỉ được thể hiện qua bằng hành động, bằng cảm xúc đặc biệt của người mà mỗi chúng ta sẽ đưa ra 1 khái niệm tình yêu là gì của riêng mình.

Hiểu 1 cách chung nhất thì yêu chính là 1 trạng thái cảm xúc thông thường, vốn đã có tự khi sinh ra. Từ khi còn bé, ta đã biết nói lời yêu ông bà, cha mẹ, anh chị em. Lớn lên, ta biết nói lời yêu thương 1 người nào đó mang lại cho ta cảm xúc đặc biệt. 

Đương nhiên rằng tình yêu với 1 người đặc biệt nào đó khác với tình yêu thương với những người thân trong gia đình. Nó lúc nào cũng khiến cho ta cảm thấy rạo rực, nhớ nhung, muốn gần gũi, ở cạnh bên và cùng được đồng hành với người đó 1 cách lâu dài. 

Yêu là khi ta muốn ở cạnh bên người ấy một cách lâu dài
Yêu là khi ta muốn ở cạnh bên người ấy một cách lâu dài

Mọi người thường nói, xét về góc độ sâu sắc, mãnh liệt nhất thì chỉ yêu đôi lứa mới có; còn tình yêu quê hương đất nước thì nói là tình yêu vĩ đại. 2 thứ tình cảm này khác nhau không thể so sánh, nhưng khi đặt vào bối cảnh nhất định thì tình yêu quê hương, dân tộc vẫn lớn hơn. Câu chuyện về những người lính trẻ tuổi sẵn sàng từ bỏ người yêu, vợ con để xông pha ra mặt trận đã nói lên điều đó. 

Các thể loại tình yêu thường gặp trong cuộc sống 

Trong cuộc sống, chúng ta thường nói lời yêu với rất nhiều người. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi có những loại tình yêu nào không?

Tình yêu đôi lứa

Thứ tình yêu đi nhiều vào thế giới thơ ca nhạc họa, khiến cho người ta phải đa đầu là tình yêu đôi lứa. Đây là thứ cảm xúc rất khó tả, nó sẽ xảy ra khi bạn gặp 1 ai đó và khiến cho tim của bạn đập nhanh hơn, hồi hộp hơn và có chút ngại ngùng hơn. 

Tình yêu đôi lứa là sự rung động đến từ cả 2 phía với nhau. Họ muốn ở bên cạnh nhau, gần gũi và gắn bó thật lâu dài với nhau. Khi 2 người bắt đầu có cảm tình với nhau, họ sẽ cho đối phương cơ hội để bước vào cuộc sống của họ. 

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, tình yêu đôi lứa bắt nguồn từ các trang mạng xã hội. Có nhiều cặp đôi nên duyên chỉ vì chăm chỉ rep story của nhau, tym và comment ảnh của nhau trên facebook. Kết quả của tình yêu đôi lứa chính là sự ràng buộc về mặt pháp luật. 2 người chính thức được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

Ngày nay, những bạn thuộc giới tính thứ 3 (LGBT) đã chứng minh được tình yêu đôi lứa là sự xuất phát đồng điệu về mặt cảm xúc giữa 2 người với nhau, không phân biệt là nam hay nữ. “Love is love” thể hiện đúng nghĩa của tình yêu chân chính. Không phải cứ sinh con đẻ cái thì mới là yêu.  

Sự rung động giữa 2 người cùng giới cũng là tình yêu
Sự rung động giữa 2 người cùng giới cũng là tình yêu

Yêu đơn phương từ một phía

Thứ tình cảm này cũng là sự rung động mãnh liệt từ trái tim, nhưng nó lại chỉ xuất phát từ 1 người. Người còn lại thì không có loại cảm giác này vì đơn giản họ chỉ coi bạn là bạn bè, anh chị em. Đây là thứ tình cảm rất đẹp đẽ, trong sáng, luôn hết mình vì người mình yêu và trong một số trường hợp còn không mong cầu được đáp lại. 

Bạn luôn sẵn sàng dành những thứ tốt đẹp nhất cho đối phương, là crush hay người thương của mình. Cũng chính vì hy sinh nhiều mà chẳng nhận lại được bao nhiêu nên đây cũng là tình cảm mang đến cho con người ta sự đau lòng nhất. 

Tình yêu chíp hôi

Đây là thứ tình cảm xuất phát từ những cô cậu học trò còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là thứ tình cảm trong sáng, hồn nhiên, thuần khiết, không bị vẩn đục bởi bất cứ vấn đề gì. 

Biểu hiện của loại tình yêu là những lá thư gửi tay, vẻ mặt ngại ngùng khi lần đầu nắm tay và những món quà nho nhỏ tuy không có giá trị nhiều về mặt vật chất nhưng lại vô cùng đáng yêu và chân thành. Thứ tình cảm đẹp đẽ này chính là tình yêu đầu đời, mà người ta hay bảo tình đầu là thứ rất khó để quên. 

Tình yêu chíp hôi hay còn có tên gọi khác là tình yêu gà bông 
Tình yêu chíp hôi hay còn có tên gọi khác là tình yêu gà bông

Tình yêu thương 

Đây là thứ tình cảm giữa người với người, giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Đây là thứ tình cảm rất thiêng liêng và cao quý, bởi lẽ chúng ta ai cũng mang trong mình triết lý “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Tình yêu thương không mạnh mẽ và mãnh liệt bùng nổ như tình yêu đôi lứa, nó cháy nhẹ nhàng, âm ỷ nhưng có thể bùng lên bất cứ khi nào cần. 

Khi yêu vào có cảm giác thế nào? 

Một khi đã yêu vào, chúng ta sẽ dường như không còn tỉnh táo và lý trí 100% bởi bị những thứ cảm xúc sau đây chi phối mạnh mẽ: 

Sự hồi hộp

Hồi hộp khi ở cạnh đối phương chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã phải lòng người đó. Trước khi bắt đầu cuộc hẹn hay gặp mặt, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bồn chồn, lo lắng, đứng ngồi không yên vì quá phấn khích. 

Ghen tuông

Nếu như bạn cho rằng bạn đang yêu 1 ai đó, nhưng bạn hoàn toàn không có cảm giác ghen tuông khi người đó quá thân thiết với 1 ai khác mà không phải bạn thì chúng tôi nghĩ rằng đó không phải là tình yêu. Các cụ có câu “yêu nhiều ghen nhiều” là để ý nói những người càng yêu nhau thì lại càng dễ ghen, giận hờn vô cớ. Đơn giản là vì chúng ta khi yêu chỉ muốn chiếm hữu người đó thành của riêng mình mà thôi.

Người ta hay bảo ghen chính là gia vị của tình yêu
Người ta hay bảo ghen chính là gia vị của tình yêu

Bị đối phương thu hút

Khi bạn cảm thấy yêu ai đó, tất cả các hành động của họ sẽ đều được bạn thu vào tầm mắt. Dù người đó có làm điều gì đúng hay sai thì bạn vẫn 1 lòng đứng về phía người ấy. Tất cả mọi hành động của họ sẽ đều trở nên đáng yêu, dễ thương kỳ lạ trong mắt bạn. Bạn cũng sẵn sàng bỏ qua mọi điểm không tốt của họ để chỉ tập trung vào những điểm tốt thôi. 

Lo lắng

Bạn sẽ thấy xuất hiện cảm giác lo lắng về ai đó, về tương lai của bạn với người đó hay về những mối quan hệ xung quanh. Đó là cảm xúc rất bình thường của con người, thể hiện rằng bạn muốn chung sống lâu dài với người ta. Những lúc này, chỉ cần 1 cái ôm từ phía đối phương cũng có thể giúp bạn trấn an tinh thần hơn rất nhiều.

Sự lo lắng về tương lai của 2 người xuất hiện khi yêu
Sự lo lắng về tương lai của 2 người xuất hiện khi yêu

Tình yêu có quan trọng không? 

Tình yêu thật sự không thể thiếu trong mỗi chúng ta. Nó là thứ cảm xúc đã có từ khi sinh ra và bất kể ai, không phân biệt về giới tính, tôn giáo, tầng lớp, dân tộc, đẳng cấp, nghề nghiệp, địa vị,….Ai sống trên đời này cũng có quyền yêu và được yêu 1 ai đó. Không ai có thể cấm bạn yêu, ngay cả chính bạn. 

Nhờ có tình yêu, cuộc sống của chúng ta sẽ đẹp đẽ hơn. Hơn hết, tình yêu thực sự có 1 sức mạnh thần kỳ. Có lẽ bạn cũng đã nghe thấy các câu chuyện về vượt qua giới hạn của chính bản thân mình nhờ có sự hiện diện của người kia. 1 bà mẹ ôm đứa con nhảy qua bức tường rào cao trên 2m trong cuộc hỏa hoạn, hay 1 người bố sẵn sàng nhảy xuống sống cứu đứa con của mình đang chết đuối. 

Tình yêu thực sự có thể khiến cho ta vượt qua giới hạn thử thách của bản thân vì người mình yêu. Hay nói cách khác, đối với nhiều người thì họ xác định “Còn gì đẹp trên đời hơn thế – Người với người sống để yêu nhau”.

Chúng ta dùng tình yêu làm động lực sống, cống hiến và phát triển.
Chúng ta dùng tình yêu làm động lực sống, cống hiến và phát triển.

Sống mà không yêu có được không? 

Thực ra không một ai có thể bắt ép cảm xúc của bạn, và bạn cũng không thể nói đối cảm giác của chính mình. Bạn có thể sống mà không yêu, nhưng hãy thử nghĩ xem nó nhạt nhẽo đến nhường nào. Trong chúng ta ai cũng tiềm ẩn về tình yêu, kể cả không là tình yêu đôi lứa thì nó cũng là tình đồng chí, đồng đội, tình yêu con vậy, cây cỏ thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu giữa những người cùng chung dòng máu Việt Nam,…

Nhà thơ Xuân Diệu từng có câu thơ “Làm sao sống được mà không yêu/Không nhớ không thương 1 kẻ nào”. Vì vậy, chúng tôi khuyên rằng bạn hãy mở lòng của mình ra để lắng nghe trái tim của bạn đang nghĩ gì. Vốn dĩ con người chúng ta cần tình yêu là để tô thêm sắc màu và gia vị cho cuộc sống. Đừng ngần ngại thử trao trái tim của mình cho 1 ai khác, cũng đừng lo lắng khi chúng ta đã cho một ai rất nhiều thứ. 

Tình yêu chính là thứ tốt đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Hãy luôn yêu thương bản thân mình và mọi người xung quanh, dùng tình yêu thương để lan tỏa trong cộng đồng để chúng ta được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của 365 Topic, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *