Người đàn ông bị cấm hiến tinh trùng vì đã có 500 con trên khắp thế giới

Tòa án ở Hà Lan ra lệnh cho một người đàn ông cấm hiến tinh trùng vì được cho là đã có 500-600 người con trên khắp thế giới sau bê bối sinh sản ở nước này.

Mới đây, tòa án ở Hà Lan đã ra phán quyết cho biết một người đàn ông Hà Lan được tờ de Telegraaf xác định là Jonathan Meijer đã bị cấm hiến thêm tinh trùng đến các phòng khám. Trang Reuters cho biết, người này có thể sẽ bị phạt đến 110.000 USD cho mỗi lần vi phạm tiếp theo.

Đồng thời, bên phía tòa án cũng đã yêu cầu đến Meijer viết thư cho các phòng khám ở nước ngoài và yêu cầu họ tiêu hủy tất cả các mẫu tinh dịch của anh còn đang lưu trữ trong kho tại nơi đây.

Không chỉ hủy ở các phòng khám mà tòa còn yêu cầu người này không được liên lạc với bất kỳ cha mẹ tương lai nào đang có nhu cầu cần đến tinh trùng.

Thẩm phán cho biết trong một phán quyết bằng văn bản đã yêu cầu người này không hiến “với mong muốn sẵn sàng hiến tặng tinh trùng… quảng cáo cho dịch vụ của mình cho các bậc cha mẹ hoặc tham gia bất kỳ tổ chức nào để thiết lập mối liên hệ với những người này” .

Được biết, quyết định được đưa ra sau một vụ kiện dân sự bắt đầu bởi một quỹ đại diện cho quyền lợi của cha mẹ và những đứa trẻ được sinh ra nhờ tinh trùng hiến tặng của Meijer.

Chân dung người đàn ông bị cấm hiến tinh trùng
Chân dung người đàn ông bị cấm hiến tinh trùng

Trong vụ kiện đã nói rõ rằng việc người đàn ông tên Meijer tiếp tục hiến tinh trùng đã vi phạm quyền có cuộc sống riêng tư của hơn 500 người con của anh ta. Phía đơn vị này cho biết những đứa trẻ có khả năng sẽ yêu nhau và bị cản trở bởi nỗi sợ vô tình của loạn luân và cận huyết mà không hề hay biết.

Lần đầu tiên phát hiện ra việc hiến tặng hàng loạt của Meijer vào năm 2017. Khi đó, người này đã bị cấm hiến tinh trùng cho các phòng khám hỗ trợ sinh sản ở Hà Lan. Địa điểm này là nơi anh đã trở thành cha của hơn 100 đứa trẻ.

Bất chấp những lời cấm cản, anh vẫn tiếp tục hiến tinh trùng ở nước ngoài, bao gồm cả ở ngân hàng tinh trùng Đan Mạch Cryos hoạt động trên phạm vi quốc tế.

Tờ nhật báo Algemeen Dagblad chỉ rõ rằng Meijer cũng tiếp tục giới thiệu mình với tư cách là người hiến tặng ở trên các trang web để kết nối vói những vợ chồng hiếm muộn với nhân danh là người hiến tặng tinh trùng. Đôi khi  người đàn ông này còn sử dụng một cái tên khác để tiếp tục công việc hiến tặng.

Tòa án quận Hague cho biết ở trong một tuyên bố riêng, họ đã thẳng thắn tuyên bố rằng: “Người hiến tặng đã cố tình thông tin sai cho các cặp vợ chồng về số con mà anh ta đã có trong quá khứ”,

“Tất cả bậc phụ huynh này đang phải đối mặt với thực tế là những đứa trẻ trong gia đình họ cũng là một phần của mạng lưới quan hệ họ hàng rộng rãi cùng với hàng trăm anh chị em cùng cha khác mẹ mà không hề do họ lựa chọn”, phía tòa án nêu rõ.

Bên cạnh đó, tòa án cũng cho rằng điều này có thể gây ra rất nhiều hậu quả tiêu cực cho trẻ em.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên xảy ra trong một loạt các vụ bê bối sinh sản xảy ra ở Hà Lan. Được biết, ở Hà Lan có quy định rằng một người hiến tặng không nên là cha của hơn 25 đứa trẻ trong 12 gia đình. Tuy nhiên, người đàn ông này lại sở hữu hơn 500 người con trên toàn thế giới.

Trước đó, vào năm 2020, một bác sĩ phụ khoa đã qua đời cũng đã bị buộc tội hiến tinh trùng quá nhiều khi là cha của ít nhất 17 đứa trẻ tron khi các bà mẹ lại luôn nghĩ rằng họ đang nhận tinh trùng từ những người hiến tặng ẩn danh.

Hồi năm 2019, cũng từng có nguồn tin cho rằng một bác sĩ ở Rotterdam đã sử dụng tinh trùng của mình để tạo ra ít nhất 49 đứa trẻ điều trị hiếm muộn, thụ tinh nhân tạo cho các cặp vợ chồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *