Tiếng Anh là gì? phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh là gì? tại sao tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

 

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ phổ biến được nhiều quốc gia sử dụng và lấy làm ngôn ngữ thứ hai. Bởi vậy, việc học ngôn ngữ này là vô cùng quan trọng bởi hầu hết khi giao tiếp với người nước ngoài sẽ sử dụng tiếng Anh. Vậy phương pháp học tập tiếng Anh hiệu quả là gì? mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Tiếng Anh là gì? tại sao tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của hai nước lớn là Anh và Mỹ. Thời gian trước hai nước đế quốc này đã tiến hành xâm lược nhiều thuộc địa trên thế giới và tiến hành đồng hóa dân tộc. Vì vậy, ở các nước thuộc địa này tiếng Anh là một phần bắt buộc.   

Tiếng Anh là gì? tại sao tiếng Anh được sử dụng rộng rãi
Tiếng Anh là gì? tại sao tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Qua thời gian ấy, lượng người biết nói tiếng Anh ngày càng nhiều. Và để tiết kiệm thời gian để tìm ra ngôn ngữ để giao tiếp chung trên thế giới, người ta coi tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu. 

Tại sao cần phải học tiếng Anh?

Để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa, việc học tiếng Anh là vô cùng cần thiết để phát triển và hội nhập. Cách đó cũng là điều kiện để giao tiếp ở bất cứ nơi đâu. Để ngôn ngữ không là rào cản  khi bạn thể hiện bản thân thì việc học tiếng Anh là quan trọng nhất.

Việc thành thạo tiếng Anh cũng giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm bớt nặng nhọc  với mức lương cao hơn. 

Phương pháp học tập tiếng Anh là gì?

Với những ích lợi kể trên, việc học tập tiếng anh là vô cùng thiết yếu. Để học tiếng Anh tốt, bạn phải kết hợp giữa bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Vậy phương pháp hiệu quả khi học tiếng Anh là gì, mời bạn cùng khám phá những thông tin dưới đây.

Phương pháp học tập tiếng Anh là gì?
Phương pháp học tập tiếng Anh là gì?

Nghe

Đây là kỹ năng đầu tiên, và là tiền đề giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Người học nên xem video, nghe nhạc, đoạn hội thoại  bằng tiếng Anh. Qua đó, học tập ngữ âm, trọng âm để phát âm được chuẩn hơn giống người bản xứ. Ngoài ra còn giúp bạn mở rộng vốn từ mới của mình.

Nói

Việc học ngoại ngữ kỹ năng trọng nhất được cho là nói và phát âm. Để luyện nói tiếng Anh tốt bạn nên:

 • Luyện tập tự nói trước gương
 • Tìm và nói chuyện với người bản xứ 
 • Tham gia vào các công việc như hướng dẫn viên, lễ tân để thêm phần tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài

Đọc

Khi bạn đã thực tốt hai kỹ năng trên thì đây là một phần vô cùng dễ dàng, đơn giản. Bởi lúc này, bạn đã nắm chắc được cách phát âm, nhấn trọng âm, đọc nối từ. Thời điểm này bạn hoàn toàn có thể tự tin về trình độ tiếng Anh của mình. 

Viết

Viết là phần kiến thức khó nhất, học thuật nhất khi học tiếng Anh. Bởi trong giao tiếp, ngôn ngữ nói khác với ngôn ngữ viết. Bạn cần phải nắm chắc các quy tắc về cụm idioms, các thì và vô cùng nhiều ngữ pháp khác.

Muốn đạt điểm số cao ở phần này bạn cần chăm chỉ học từ vựng, cụm từ mới.

Các chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Không chỉ dừng lại ở giao tiếp mà chúng ta cần phải có kiến thức sâu hơn về tiếng Anh, bởi vậy các chứng chỉ tiếng Anh ra đời. Và đó cũng được coi như tờ giấy thông hành khi bạn muốn đi du học, hoặc làm việc ở nước ngoài. Nếu bạn có ý định thi chứng chỉ thì cùng theo dõi những thông tin sau.

Các chứng chỉ tiếng Anh là gì?
Các chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Chứng chỉ IELTS

IELTS thuộc hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế để giúp bạn làm việc, học tập, hoặc muốn di cư đến một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. 

Chứng chỉ của kỳ thi IELTS có hiệu lực trong hai năm. Cuộc thi sẽ đánh giá theo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo thang điểm sau.

 • 9.0 – Thành thạo
 • 7.5- 8.0 – Rất tốt
 • 6.5- 7.0 – Tốt
 • 5.5- 6.0 – Tương đối tốt
 • 4.5- 5.0 – Khá
 • 3.5- 4.0 – Hạn chế
 • 2.5- 3.0 – Rất hạn chế
 • Từ 0 – 2.0 – Người tham gia hầu như không biết gì, mức độ sử dụng tiếng Anh kém.

Tùy vào các quốc gia mà bạn muốn sinh sống, làm việc sẽ quy định số điểm khác nhau. Hãy đảm bảo số điểm của mình từ 5.5 trở lên để chứng chỉ có nhiều giá trị sử dụng.

Chứng chỉ TOEIC

Tương tự như IELTS, chứng chỉ TOEIC cũng được nhiều người quan tâm vì nó cũng có giá trị sử dụng cao. Ngày nay một số trường đại học đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên qua bài khảo sát đầu vào bằng đề thi TOEIC. 

Điểm số TOEIC sẽ được chia theo thang sau:

 • 100-300đ: Tiếng anh cơ bản 
 • 300-450đ: Tiếng Anh mức độ trung bình
 • 450-650đ: Có khả giao tiếp, đọc hiểu ở mức khá
 • 650-850đ: Tiếng Anh tốt 
 • 850-990đ: Sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ

Ngoài ra còn có một số chứng chỉ tiếng Anh thông dụng khác như CEFR, TOEFL, SAT, Cambridge ESONL cũng có giá trị đánh giá kỹ năng của bạn vô cùng tốt.

Bài viết trên đây đã giải thích tỉ mỉ cặn kẽ cho người đọc hiểu rõ tiếng Anh là gì và cách để học tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bài viết trên giúp ích được cho người đọc trên con tìm hiểu và học tiếng Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *