Thẻ tín dụng là gì? Những điều cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Hiện nay nhu cầu mua sắm của con người càng tăng nhanh thì các dịch vụ tài chính cũng phát triển dễ dàng nhanh chóng và thuận tiện cho người sử dụng. Một trong những điều tất yếu trong dịch vụ tài chính đó là việc mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người. Tuy nhiên, để sử dụng linh hoạt và đúng cách chúng ta cần hiểu thẻ tín dụng là gì? Những điều cần biết về thẻ tín dụng. 

Thẻ tín dụng là gì

Công nghệ ngày càng phát triển thì việc thanh toán online ngày càng được ưa chuộng. Không những bạn có thể thanh toán khi có tiền trong số dư tài khoản mà ngay cả khi không có tiền trong tài khoản bạn vẫn có thể thanh toán các dịch vụ như: mua sắm, hóa đơn tiền điện phí bảo hiểm… và kể cả là rút tiền mặt chỉ cần bạn sở hữu thẻ tín dụng. Vậy thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng(Credit card) là một loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng mà không cần phải có số dư trong thẻ. Nói đơn giản, thì đây là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại sau cho ngân hàng.

Khi bạn cầm trên tay một chiếc thẻ tín dụng bạn có thể chủ động tài chính khi mua sắm thanh toán các hóa đơn, phí bảo hiểm, vé máy bay… mà không cần phải lo về số dư trong tài khoản của bạn. Khi nói đến đây ắt hẳn các bạn đã biết được một phần về sự tiện lợi của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì?

Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về các loại thẻ tín dụng cũng như các lợi ích và những điều nên biết khi sử dụng thẻ tín dụng.

Các loại thẻ tín dụng 

Đối với thẻ tín dụng hiện nay có 2 loại được dùng phổ biến đó là thẻ tín dụng quốc và thẻ tín dụng nội địa. Cụ thể như sau: 

Thẻ tín dụng quốc tế 

Đây là loại thẻ tín dụng bạn có thể sử dụng để thanh toán cả trong và ngoài nước. Khi bạn sử dụng loại thẻ bạn sẽ có giới hạn tín dụng sử dụng cao lên đến tỷ đồng. Với loại thẻ này thường phù hợp với những người đi du học, đi du  lịch nước ngoài. Bởi vì, khi bạn dùng thể để thanh toán mà không cần đổi ngoại tệ. Chính vì vậy, với hình thức này mang lại sự thuận tiện trong việc mua sắm cũng như an toàn vì bạn không phải mang theo tiền ngoại tệ khi ra nước ngoài. 

Thẻ tín dụng nội địa 

Là loại thẻ do ngân hàng cấp phát hành sử dụng với phạm vị trong nước. Thẻ này đáp ứng nhu cầu thanh toán và mức tiêu dùng của người sử dụng theo hình thức chi tiêu trước – trả tiền sau.

Thẻ tín dụng nội địa các ngân hàng sẽ mở một hạn mức chi tiêu cho người sở hữu. Hạn mức được xác định dựa vào hồ sơ đăng ký và khả năng tài chính của người dùng. Vì vậy, số tiền đó sẽ được phép chi tiêu nằm trong hạn mức và chủ sở hữu sẽ trả lại khoản tiền cho ngân hàng trong thời gian được ghi trên văn bản sao kê.

Các loại thẻ tín dụng
Các loại thẻ tín dụng

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

  •  Dựa vào hồ sơ và uy tín của người đăng ký mở thẻ, ngân hàng sẽ cấp theo phạm vi sử dụng: có thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế
  • Theo nhu cầu của chủ thể: có thẻ tích điểm, thẻ dùng hoàn tiền, thẻ dùng khi đi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ đặc quyền,…
  • Theo cấp độ thẻ: gồm thẻ chính và thẻ phụ

Hạn mức thẻ tín dụng là khoản tiền trong hạn mức mà bạn được phép sử dụng, nếu bạn sử dụng vượt quá số tiền trong thẻ tín dụng của bạn thì bạn sẽ phải chịu khoản chi phí phạt và thường thì các khoản chi phí này rất cao.

Sao kê thẻ tín dụng nghĩa là gì? 

Đó là trước thời gian thanh toán thẻ tín dụng ngân hàng sẽ gửi sao kê cho chủ thẻ biết được hạn mức tối thiểu phải thanh toán. Trong đó sẽ liệt kê các giao dịch phát sinh trên thẻ và số dư nợ thẻ tín dụng. Ngoài ra sao kê còn ghi rõ ngày thanh toán số tiền tối thiểu cần thanh toán. Bảng sao kê sẽ gửi cho bạn ít nhất 15 ngày trước ngày đến hạn thanh toán.

Nếu như trong thời hạn này bạn không thanh toán đúng ngày và đúng hạn mức tối thiểu thì bạn sẽ phải chịu khoản chi phí phạt do thanh toán chậm.

Ngoài ra bạn cũng có thể thanh toán một phần nhưng ít nhất cũng phải bằng khoản thanh toán tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu hoặc toàn bộ dư nợ. Người sử dụng thẻ tín dụng thông minh là nên thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán càng nhiều càng tốt. Nếu không bạn sẽ phải chịu thêm một khoản tiền lãi và chủ thể hãy luôn lưu ý rằng đối với thẻ tín dụng thời gian thanh toán dư nợ càng kéo dài thì khoản tiền lãi phát sinh sẽ càng lớn. Vì vậy, khi sử dụng thẻ tín dụng chủ thẻ phải luôn cẩn thận cân đối quỹ tài chính của  mình để chi tiêu và thanh toán khoản dư nợ đúng hạn và hợp lý.

Thẻ tín dụng rất thuận tiện cho chúng ta khi cần một khoản tiền gấp để chi trả các khoản chi tiêu, tiêu dùng và rút tiền mặt tại cây ATM. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt vì ngay tại thời điểm đó bạn sẽ phải chịu một khoản phí rút tiền tương đối cao.

Thẻ tín dụng có những lợi ích như thế nào?

Thanh toán tiện lợi

Bạn chỉ cần thẻ tín dụng có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn mọi lúc mọi nơi trong nước ngoài nước online hoặc offline

Đối với thanh toán trực tiếp Bạn có thể thanh toán các hóa đơn ăn uống mua sắm tại các siêu thị trung tâm thương mại các cửa hàng mà có thanh toán bằng máy POS.

Đối với thanh toán online, bạn nhập các thông tin như số thẻ ngày hết hạn số CVV, CVC bạn đã có thể thanh toán dễ dàng. Bạn có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, bảo hiểm…

Nhiều ưu đãi

Chủ thẻ tín dụng sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ các thương hiệu lớn ví dụ như: hoàn tiền, tích điểm, voucher giảm giá khi mua sắm online…

Dùng cho các trường hợp gấp

Bạn luôn chủ động khoản chi tiêu nếu như có thẻ tín dụng mà không lo về số dư trong tài khoản

Tận hưởng chính sách trả góp linh hoạt

Ví dụ, bạn muốn mua điện thoại mới với giá 20 triệu với tính năng trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng, bạn chia nhỏ khoản tiền 20 triệu và trả dần trong 12 tháng, vậy mỗi tháng bạn chỉ tốn khoảng 1 triệu 6, khoản còn lại bạn mang đi đầu tư hoặc gửi tiết kiệm.

Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

Nếu lịch sử tín dụng của bạn tốt sẽ giúp ngân hàng dễ xét duyệt cho bạn trong các trường hợp bạn đăng ký các khoản vay lớn hơn. Đó là các lợi ích từ việc sử dụng thẻ tín dụng tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những trường hợp không nên khi  sử dụng thẻ tín dụng.

Rút tiền mặt

Mặc dù thẻ tín dụng có chức năng rút tiền mặt tại cây ATM, tuy nhiên việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tuyệt đối không nên vì tại thời điểm rút tiền bạn sẽ bị tính lãi suất và thường mức lãi suất này sẽ rất cao.

 Rút tiền mặt 
Rút tiền mặt

Chưa biết cách chi tiêu tài chính cá nhân hợp lý 

Khi sử dụng thẻ tín dụng như con dao hai lưỡi, bạn rất thuận tiện trong việc chi tiêu tuy nhiên việc chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự có sẽ làm cho tài chính của bạn bị khủng hoảng. Trước khi đưa ra quyết định mở thẻ bạn cần phải có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hợp lý  để vượt qua những cám dỗ trong chi tiêu.

Thanh toán những giao dịch lớn

Những khoản giao dịch lớn bạn nên cân nhắc vay ngân hàng thay vì sử dụng thẻ tín dụng vì những khoản tiền lớn như vậy nếu bạn không thanh toán dư nợ trong thời gian miễn lại thì sẽ phải chịu lãi suất thẻ tín dụng tương đối cao và phí thanh toán chậm.

Những đặc điểm cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán thẻ đúng hạn: việc không thanh toán đúng hạn theo thông báo sao kê từ ngân hàng sẽ khiến bạn phải chịu lãi suất và phí phạt thanh toán chậm.

Bảo mật thẻ tín dụng:

Tuyệt đối không cung cấp sổ thẻ tín dụng cho người khác bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch bất chính,

Các loại chi phí khi sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay việc mở thẻ tín dụng cực kỳ đơn giản do nhu cầu sử dụng của mọi người rất cao, bạn có thể dễ dàng mở thẻ và thanh toán các khoản nợ thẻ bằng nhiều hình thức khác nhau như: thanh toán online, đăng ký trích nợ tự động , chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán tiền mặt tại quầy dịch vụ….

Bạn có thể tham khảo các Ngân hàng để mở thẻ tín dụng như: Vpbank, vietcombank, sacombank….

Với bài viết trên của 365 Topic, bạn có thể giải quyết được câu hỏi thẻ tín dụng là gì, có nên mở thẻ tín dụng không và sử dụng thẻ tín dụng như thế nào để đạt được tối đa các lợi ích của nó để đảm bảo được việc cân đối chi tiêu và khả năng quản lý tài chính cá nhân. Mình mong rằng những chia sẻ của bạn thân sẽ giúp ích cho các bạn biết về các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để không bị cám giỗ trong chi tiêu và có thể giải quyết được các nhu cầu cần thiết của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *