Sự vật là gì? Phân loại các danh từ chỉ sự vật thường gặp nhất

Một số lỗi thường gặp chủ yếu do sự chưa hiểu rõ những kiến thức cơ bản tiếng Việt

Sự vật là gì? Vốn là một câu hỏi khá ngây ngô của những đứa trẻ. Chưa điệp tiếp xúc với nhiều thứ xung quanh nên khả năng nhận biết của chúng còn hạn chế. Bài viết này sẽ giúp mọi người có thể phân biệt rạch ròi các danh từ chỉ sự vật và ví dụ minh họa để có thể truyền tải rõ hơn tới những em bé của mình.

Sự vật là gì?

Nói một cách đơn giản là những thứ mà chúng ta có thể thấy được xung quanh. Đó là các sự vật khá gần gũi như con người, cây cối, đồ vật, các vật thể khác,… xung quanh chúng ta. Mỗi sự vật đều có tên gọi riêng và được phân biệt rạch ròi với những sự vật khác qua tên gọi và đặc điểm nhận diện.

 

Sự vật là những đối tượng quen thuộc, gần gũi xung quanh ta
Sự vật là những đối tượng quen thuộc, gần gũi xung quanh ta

 

Các sự vật luôn là hữu hình và con người có thể nhìn thấy, cầm nắm,… như: cái bút, viên bi, các loại rau, hoa quả,… Chúng luôn hiện hữu xung quanh cuộc sống con người.

Danh từ chỉ sự vật là gì?

Danh từ chỉ sự vật là một phần không thể thiếu của hệ thống danh từ. Mỗi một danh từ chỉ sự vật đều có một tên riêng nhất định và khi nhắc đến chúng, con người có thể nhận diện và nghĩ ngay đến những đặc điểm điển hình của sự vật đó.

 

Danh từ chỉ sự vật sẽ nêu tên từng loại, từng đối tượng cụ thể để người nghe có thể hiểu và quy chiếu về hình ảnh của các từ đó. Ví dụ như các danh từ chỉ từng địa điểm cụ thể, từng địa phương, từng khái niệm, hiện tượng,….

Phân loại và ví dụ minh họa

Danh từ chỉ sự vật được phân chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau và đôi khi gây sự nhầm lẫn đối với một số bé khi chưa nắm vững kiến thức. Cùng tìm hiểu về các loại danh từ chỉ sự vật ngay dưới đây nhé

 

Các loại danh từ chỉ sự vật đơn giản, dễ phân biệt
Các loại danh từ chỉ sự vật đơn giản, dễ phân biệt

 

  • Danh từ chỉ sự vật con người: Đây là các danh từ chỉ từng đối tượng người cụ thể như: tên riêng, chức vụ, nghề nghiệp,.. của một người hay nhóm người nào đó trong xã hội. Ví dụ: bác sĩ, giáo viên, công nhân, giám đốc, thứ trưởng, Lan, Mai….
  • Danh từ chỉ đồ vật: Những đồ vật như: cái bút, cái tẩy, cái kéo, cái cặp,… Những đồ vật này khá quen thuộc với mỗi người. Chúng ta có thể lập tức chỉ ra những đồ vật tùy vào môi trường làm việc.
  • Danh từ chỉ con vật: Những con chó, mèo, gà, vịt, lợn, khỉ,… đều dễ dàng để trẻ nhận biết và những tên các con vật này dễ tiếp thu, không hề khó để phân biệt đối với chúng.
  • Danh từ chỉ hiện tượng: các hiện tượng về thời tiết, khí hậu, xã hội, …. đều có thể được liệt kê trong nhóm này như:  nắng, mưa, sấm, chớp, sương mù, chảy máu chất xám,… Một số hiện tượng bất thường cũng được liệt kê vào danh sách này.
  • Danh từ chỉ khái niệm: Nhắc đến cái niệm là những thứ liên quan đến nhận thức và tư duy. Chỉ khi xác lập được những hiểu biết của mình về một vật nào đó trong ý thức của bộ não thì khi gợi chúng lên qua ngôn ngữ, người đọc có thể liên tưởng ngay tới đặc điểm tính chất của nó. Đây là một kiến thức khá trừu tượng nhưng không hề khó hiểu.
  • Danh từ chỉ đơn vị: Là những danh từ đơn vị của vật. Có nhiều loại danh từ chỉ đơn vị như: đơn vị tự nhiên, đơn vị chính xác, đơn vị ước chừng, đơn vị thời gian, đơn vị hành chính. Ví dụ: cái, chiếc, tấm, thôn,xóm, làng, kg, tấn, tạ, năm, tháng, ngày,…. Tùy thuộc vào mức độ hiểu biết về vốn từ vựng mà trẻ sẽ có những nhận biết khác nhau

 

Như vậy, những kiến thức trên đây đều là những điều cơ bản mà mỗi chúng ta nên nắm được. Việc có kiến thức về các loại danh từ sẽ giúp chúng ta làm bài về từ vựng tốt hơn và có những hiểu biết nhiều hơn về ngôn ngữ tiếng Việt. Những kiến thức này còn giúp chúng ta sử dụng thành thạo ý nghĩa của chúng mà không sợ sai kiến thức, trật tự từ.

Một số lỗi hay gặp khi phân loại danh từ chỉ sự vật

Không chỉ với những đứa trẻ mới học tiếng Việt mà nhiều người trong số chúng ta còn có một số nhầm lẫn trong việc thực hành tiếng. Dưới đây là một số lỗi điển hình mà chúng ta hay mắc phải:

 

Một số lỗi thường gặp chủ yếu do sự chưa hiểu rõ những kiến thức cơ bản tiếng Việt
Một số lỗi thường gặp chủ yếu do sự chưa hiểu rõ những kiến thức cơ bản tiếng Việt

 

  • Có sự nhầm lẫn trong việc phân loại các danh từ chỉ sự vật: Ví dụ như từ “cái” là từ chỉ danh từ đơn vị nhưng đôi khi nó còn được sử dụng như danh từ chỉ sự vật mang nghĩa chỉ giống cái( mẹ)
  • Chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm của một số kiểu phân loại nên vẫn sai trong việc xếp các nhóm từ cùng loại vào với nhau.

 

Hi vọng, với những kiến thức chúng tôi tổng hợp trên đây phần nào giúp bạn có sự hiểu biết rõ hơn về sự vật là gì, các loại danh từ chỉ sự vật cơ bản nhất. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *