SOS là gì? SOS có vai trò quan trọng như thế nào?

SOS là gì?

SOS là từ hiện đang là từ khóa hot search trên tất cả các trang tìm kiếm, nó bắt nguồn từ một drama của những tiktoker nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tới xã hội trong lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên, SOS đối với tất cả mọi người trên thế thế giới nó rất quen thuộc và bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, vậy SOS là gì? Nó có phải là một thuật ngữ? Bạn, tôi và chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

SOS là gì?

Bạn đã bao giờ quên mật khẩu điện thoại chưa? SOS là chữ sẽ xuất hiện trong lúc máy điện thoại của bạn đang bị mất sóng hoặc màn hình điện thoại không mở được.

Bạn đã bao giờ đi biển chưa? Trên bờ biển và ngoài biển sẽ luôn có những chiếc phao có chữ SOS,…

Như chúng ta thấy, SOS luôn xuất hiện mọi lúc, mọi nơi điều này chứng tỏ SOS là từ ngữ được sử dụng theo quy chuẩn quốc tế, được thế giới công nhận. Đây không phải là từ viết ngắn gọn của một thuật ngữ nào hết là là một mã Morse và bắt nguồn từ lĩnh vực hàng hải của người Đức. Vào những năm 1900 của thế kỷ XX, khi những trung tâm viện trợ chưa được thành lập, máy móc thiết bị còn thô sơ trong trường hợp cần sự chi viện và cứu hộ thì những người đi biển họ sẽ dùng mã Morse này làm tín hiệu. Nhờ công chúng của nó cho nên ngày càng được nhiều nước, nhiều lĩnh vực áp dụng và dần dần nó thành thuật ngữ phổ cập cho cả thế giới.

SOS là gì?
SOS là gì?

Như vậy, chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn SOS mà một mã Morse được dùng trong trường hợp cảnh báo, cần sự cứu viện và chi viện.

SOS trong các lĩnh vực đời sống

Như đã trình bày ở trên, SOS là từ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế cho nên nó sẽ phát huy vai trò của mình trong tất cả lĩnh vực, dưới đây là một số lĩnh vực cụ thể:

SOS đối với bưu chính, viễn thông

Nếu như các bạn để ý sẽ thấy SOS xuất hiện ngay trên màn hình điện thoại của mình khi nó bị khoá màn hình. Mục đích của những cuộc gọi khẩn cấp này đó là lúc chúng ta bị gặp nguy hiểm sẽ không mất thời gian để bấm những hàng số dài để gọi mà thay vào đó chỉ mất 1-2s cuộc gọi đã được thực hiện.

Tại Việt Nam trong các trường hợp khẩn cấp như: chữa cháy, cấp cứu, báo công an-cảnh sát,…sẽ quy định số riêng và được sử dụng trong phạm vi toàn quốc.

112:gọi cứu hộ, cứu nạn

113: báo công an, cảnh sát khi gặp các vấn đề liên quan đến hình sự

114: báo cơ quan chữa cháy

115: báo cơ quan y tế cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Khi chúng ta thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, tất cả các thông tin cá nhân và vị trí sẽ được chuyển về trung tâm viện trợ trên địa bàn cư trú của bạn.

SOS đối với lĩnh vực nhân đạo, từ thiện

Chúng ta thường xuyên nhắc đến làng trẻ em SOS, đây là trung tâm bảo trợ được thành lập với mục đích cưu mang, nuôi dạy những em bé bị bỏ rơi. Đây là những tổ chức được thành lập nhằm gây quỹ từ thiện để hỗ trợ các em trong con đường phát triển và học tập. Tại đây các em sống chung với nhau và xem nhau là gia đình dưới sự giúp đỡ của các đơn vị mạnh thường quân trong và ngoài nước.

SOS đối với lĩnh vực thông tin truyền thông

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, mã Morse này được hiểu một cách khá phức tạp bởi nó là sự xâu chuỗi các bộ phận của các hệ thống, thuật ngữ chính xác và đầy đủ là System of Systems. Về bản chất các bộ phận này nó sẽ tách rời nhau, cấu trúc xây dựng nó cũng khác nhau tuy nhiên mỗi bộ phận nó lại là một mắt xích của hệ thống, cho nên để hệ thống có thể hoạt động mượt mà nó cần có sự kết hợp ăn ý của tất cả bộ phận liên quan.

SOS trong các lĩnh vực đời sống
SOS trong các lĩnh vực đời sống

Nên sử dụng SOS lúc nào và cách sử dụng ra làm sao?

Trong phần khái niệm chúng tôi đã nhắc đến thời điểm sẽ được sử dụng. Khi đang gặp nguy hiểm đối với tính mạng hay trong trạng thái nguy cấp nào khác, chúng ta cần phải có sự chi viện từ các cơ quan chức năng, lúc này bạn sẽ vận dụng những thứ xung quanh mình đang có như: âm thanh, thiết bị phát sáng, chữ viết,…

Âm thanh

Bạn có thể kết hợp giọng nói của mình cùng với thiết bị có chức năng truyền âm thanh( nếu có). Giả dụ chúng ta bị lạc vào khu rừng lớn và bị mất phương hướng, chúng ta sẽ hét lên và sẽ có những người dân đi rừng làm việc, cán bộ kiểm lâm tuần tra sẽ nghe thấy và đưa chúng ta ra ngoài.

Thiết bị phát sáng

Nếu như bạn có trên tay chiếc đèn pin hoặc tia laser thì có thể sử dụng nó để phát tín hiệu SOS, nó giống như ngọn đèn hải đăng dành cho người đi biển vậy- sẽ phát sáng và dẫn những người cứu hộ tìm đến bạn.

Chữ viết

Âm thanh và thiết bị phát sáng có thể sử dụng ngay cả khi trời tối nhưng chữ viết sẽ chỉ áp dụng được trong trường hợp ban ngày bạn nhé. Chúng ta cần 1 khoảng đất đủ rộng để có thể viết lên ký hiệu như vậy thì những người đi ngang qua họ mới nhìn thấy và chi viện cho chúng ta.

Nên sử dụng SOS lúc nào và cách sử dụng ra làm sao?
Nên sử dụng SOS lúc nào và cách sử dụng ra làm sao?

Trên đây là một số thông tin về SOS chúng tôi cung cấp tới các bạn. Hy vọng rằng đây là những nội dung bổ ích giúp chúng ta có những cách giải quyết kịp thời khi gặp các trường hợp nguy cấp. 365 Topic xin chào các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *