Số nguyên tố là gì? Những khái niệm cơ bản về số nguyên tố?

Bước sang chương trình học của trung học cơ sở nhiều học sinh còn nhiều bỡ ngỡ về môi trường mới và cách học mới. Còn rất nhiều khái niệm và thuật toán mới lạ mà các em chưa từng biết đến. Số nguyên tố là một trong những khái niệm được nhiều các em học sinh cần quan tâm trong chương trình toán trung học cơ sở. Sau đây chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Số nguyên tố là gì?

Về cơ bản theo định nghĩa trong sách giáo khoa, số nguyên tố hay còn được gọi là hợp số là những số chia hết cho 1 và chính nó, điều kiện để thỏa mãn là khác 1 và khác 0. Một số ví dụ về số nguyên tố mà bạn có thể biết như: 2,3,5,7,11,13,…. đều được coi là số nguyên tố. Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp được coi là số nguyên tố, bạn có thể tự tìm một vài ví dụ khác để hiểu thêm về định nghĩa này.

Định nghĩa cơ bản về số nguyên tố 

Các tính chất đặc trưng 

Vừa qua là khái niệm cơ bản về số nguyên tố tố mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải biết. Sau đây, để hiểu rõ hơn về chúng, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài tính chất của số nguyên tố như sau:

  • Không thể tính toán được có bao nhiêu số nguyên tố, vì số nguyên tố là vô hạn và chúng ta không thể giới hạn chúng.
  • Khi làm phép tính nhân hai số nguyên tố với nhau thì kết quả thu được số không phải là số chính phương.
  • Ước tự nhiên của một số thỏa mãn điều kiện khác 1 thì là một số nguyên tố.
  • Ước bé nhất của một tập hợp số b bất kì thỏa mãn điều kiện khác 1 thì là số nguyên tố nếu như không vượt quá căn bậc hai của b.

Một vài định nghĩa khác liên quan và một số lưu ý 

Sau khi đã tìm hiểu xong về các tính chất đặc trưng của số nguyên tố thì sau đây hãy cùng chúng tôi giải đáp về một vài định nghĩa khác liên quan cũng như mà một vài lưu ý về nó.

Trong bài học về số nguyên tố các bạn học sinh sẽ được tìm hiểu chuyên sâu hơn về số nguyên tố cùng nhau. Đây có lẽ là một khái niệm khá mới mẻ đối với những học sinh lần đầu tìm hiểu và tiếp thu kiến thức.

Khái niệm cơ bản về hai số cùng nhau

Tuy nhiên, khái niệm về số nguyên tố cùng nhau được hiểu khá đơn giản đó chính là số tự nhiên có ước chung lớn nhất bằng 1.Để hiểu rõ hơn về khái niệm này sau đây sẽ là một ví dụ mà các bạn có thể tham khảo.

Ví dụ: cho hai số 12 và 7. Hỏi xem hai số đó có phải hai số cùng nhau hai không?

Lời giải:

Ta thấy: 12 = 1 x 2 x 2 x 3; 11 = 1 x 11

Như vậy ước chung lớn nhất của 11 và 12 là 1 nên suy ra hai số đã cho là hai sô cùng nhau.

Tương tự như ví dụ trên chúng ta có thể nhanh chóng đưa ra đáp án cho những số như:

  • Số 2 và 7 là hai số cùng nhau vì ước chung lớn nhất của chúng là 1.
  • Số 3 và 11 là hai số cùng nhau vì ước chung lớn nhất là 1.
  • Số 7 và 11 là hai số có ước chung là 1 nên có thể dễ dàng kết luận là hai số cùng nhau.
  • Số 3 và 101 là hai số cùng nhau vì ước chung của chúng là 1 
  • Cuối cùng số 17 và 18 là hai số cùng nhau vì có ước chung cũng là 1.

Hy vọng những ví dụ mà chúng tôi đưa ra cho bạn ở bên trên đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được khái niệm về số cùng nhau. Tương tự, bạn có thể tự lấy cho mình một vài ví dụ liên quan về số cùng nhau để hiểu hơn về khái niệm của chúng nhé!

Như vậy một số được coi là số nguyên số khi ta bỏ thêm một số vào phần bên phải thì số đó vẫn được coi là một số nguyên tố. Để có thể dễ hiểu hơn chúng ta có thể lấy ví dụ với số 37337 là một số siêu nguyên tố bởi vì khi ta bỏ số 7 ở phía bên trái ra khỏi số đó thì phần còn lại của số vẫn tạo ra cho chúng ta kết quả là một số nguyên tố.

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết nhưng nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì số nguyên tố còn là một chủ đề cho một cuốn sách, một tác phẩm nghệ thuật nói về tình yêu, về đôi lứa. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin này ở cuốn sách “Nỗi sợ của các số nguyên tố”.

Số nguyên tố đã thành chủ đề của những cuốn sách

Tác giả đã mượn hình ảnh về số nguyên tố và khái niệm của chúng để nói về nỗi cô đơn của chính mình. Vậy nên ai bảo những con số luôn khô khan và lúc nằm cũng dính đến tính toán nào. Thay đổi cái nhìn bạn sẽ thấy mỗi sự vật, sự việc sẽ có một cái nhìn khác nhau ở những góc độ khác nhau.

Vừa qua chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin xoay quanh số nguyên tố. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ có thêm những cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống. 365 Topic Chúc bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *