Số định danh cá nhân là gì? Mỗi người được cấp mấy số

Số định danh cá nhân là gì?

Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân là những giấy tờ tùy thân không thể thiếu đối với tất cả chúng ta. Công dân của nước nào sẽ mang những thông tin của nước đó, chúng ta thường hay nhầm lẫn căn cước công dân với số định danh cá nhân là gì? Có thể thay thế cho nhau không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Số định danh cá nhân là gì

Số định danh cá nhân là một trong những con số mang tính chất gắn liền với bản thân của chúng ta. Đây là cơ sở để xác lập quyền và nghĩa vụ của một công dân đối với Nhà nước và ngược lại. Mỗi quốc gia họ sẽ tự quy định về mã định danh và kiểm soát những thông tin này.

Việt Nam hiện đang là nước đi đầu trong công cuộc bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của nhân dân và đang thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, đặc biệt là ở khía cạnh cung cấp các giấy tờ liên quan đến nhân thân của công dân nước mình như: số định danh cá nhân, sổ hộ khẩu, sổ hộ chiếu,… Trong đó, số định danh cá nhân là một dãy số gồm 12 số tự nhiên, không bị trùng lặp giữa người này với người kia và khi nhìn vào dãy số đó chúng ta có thể biết được một số thông tin cá nhân của người đó. 

Mỗi cá nhân đến độ tuổi theo quy định của pháp luật là 14 tuổi sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục cấp mã định danh cá nhân.

Số định danh cá nhân là gì?
Số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân có những chức năng nào?

Mỗi giấy tờ nhân thân sẽ có chức năng và vai trò riêng, đối với số định danh cá nhân đang giữ vai trò rất quan trọng đối với sự khẳng định công dân của một nước, cụ thể:

Xác định chủ thể về mặt pháp lý

Mỗi công dân từ khi sinh ra cho đến khi chết đi đều được nhà nước bảo đảm các quyền lợi nhân thân và quyền lợi tài sản. Tuy nhiên, đến năm 14 tuổi những quyền lợi này được ghi nhận rõ ràng hơn và chính những công dân đó phải có những trách nhiệm nhất định. Khi được cấp mã định danh cá nhân thì những thông tin như : họ tên, người thân, công việc, nơi thường trú,.. đều được tích hợp trong một con chíp được gắn trên thẻ chứa mã đó.

Cung cấp ngắn gọn những thông tin cá nhân

Mã định danh cá nhân là dãy số gồm 12 số, trong đó mỗi con số, cặp số đều thể hiện các thông tin liên quan đến người đó, ví dụ:

Dãy số định danh: 032212347788, trong đó

03: mã tỉnh thành của các bạn đã cung cấp với cơ quan thẩm quyền

22: thế kỷ mà bạn sinh ra, lấy năm sinh trong giấy khai sinh để xác định thế kỷ

12: đây chính là thông tin về năm sinh của bạn

347788: dãy số riêng của mỗi người khi làm số định danh cá nhân.

Số định danh cá nhân có những chức năng
Số định danh cá nhân có những chức năng

Dùng để xác lập các giao dịch dân sự

Các bạn có thể sử dụng mã định danh cá nhân để thay thế cho những giấy tờ khác như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu vì chỉ cần có số mã định là có thể tra cứu đầy đủ các nội dung liên quan đến người đó.

Trong một số giao dịch dân sự cần tới hợp đồng thì tại điều đầu tiên, phần số căn cước công dân bạn có thể dùng mã định danh cá nhân để điền thông tin và giao dịch vẫn được thực hiện và có giá trị như bình thường.

Thực hiện các thủ tục đăng ký thay cho căn cước công dân

Từ đủ 18 tuổi, khi bạn có đầy đủ về quyền nhân thân và năng lực trách nhiệm bạn hoàn toàn có thể sử dụng mã định danh thay cho số chứng minh thư mà họ yêu cầu, nếu chúng ta đang cần làm thẻ ATM của một nhân hàng nào đó bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký làm và đưa mã định danh cho giao dịch viên, họ sẽ giúp bạn hoàn thiện các thủ tục còn lại.

Số định danh cá nhân khác gì so với số căn cước công dân

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mã số định danh chính là tên gọi khác của căn cước công dân hay là chứng minh thư. Việc Nhà nước quy định như thế này giúp cho các công dân có những điều kiện thuận lợi hơn trong việc thực hiện các giao dịch mà bắt buộc sử dụng thuật ngữ  là căn cước công dân.

Quy trình làm mã định danh cá nhân

Như đã trình bày ở trên, đến năm 14 tuổi tất cả các công dân của Việt nam đều phải đi làm thủ tục được cấp thẻ căn cước công dân, thủ tục cấp thẻ này khá đơn giản và không quá phức tạp, rườm rà, sau đây là trình tự:

  • Công dân đến tại cơ quan có thẩm quyền, thường là cơ quan công an ( công an cấp xã, công an cấp quận) để đăng ký và ghi danh.. Khi đi sẽ mang theo sổ hộ khẩu và các giấy tờ cũ( đối với người làm lại).
  • Nhận giấy tờ đăng ký tờ cán bộ công an, điền đầy đủ các thông tin cá nhân về họ tên, ngày-tháng-năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,…tất cả thông tin phải cung cấp đúng với sổ hộ khẩu và giấy khai sinh.
  • Tiến hành chụp ảnh và lấy dấu vân tay là bước sau cùng. Đối với chụp ảnh bạn cần ăn mặc lịch sự, đúng tác phong, không trang điểm màu mè, tóc chải và buộc lại gọn gàng.
Quy trình làm mã định danh cá nhân 
Quy trình làm mã định danh cá nhân

Trên đây là những nội dung về số định danh cá nhân chúng tôi cung cấp tới bạn, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực để thấy được những chức năng của số định cá nhân đối với mỗi công dân.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *