Ship cod là gì? Tìm hiểu thông tin về Ship Cod 

ship-cod-la-gi

Hiện nay, mua hàng trên mạng là một dịch vụ không còn quá xa lạ với chúng ta. Do đó, đã mua online thì người mua sẽ cần sử dụng đến dịch vụ ship cod. Bởi vì, chúng có khả năng ship hàng nhanh và tính linh hoạt cao. Đối với dịch vụ này giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề gặp phải như khách cần hàng gấp hoặc có thể hàng hóa không để lưu được lâu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các lợi ích của dịch vụ ship cod nhé 

Ship Cod là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Cod. Cod là viết tắt của Cash on Delivery, được xem là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Nói một cách dễ hiểu hơn là khi shipper giao hàng đến cho bạn thì khoản tiền đơn hàng bạn thanh toán đó shipper sẽ trực tiếp nhận từ bạn. Tại thị trường Việt Nam, dịch vụ vận chuyển ship cod đang rất thịnh hành, phát triển nhanh cùng với các hình thức kinh doanh như bán hàng qua mạng, sàn thương mại điện tử,…

Ship Cod là gì?
Ship Cod là gì?

Quy trình về dịch vụ vận chuyển ship cod 

Với dịch vụ ship cod sẽ có quy trình vận hành ổn định. Mục đích của quy trình này nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa và tốc độ vận chuyển cũng như đảm bảo hàng hóa của khách hàng không bị thất lạc. Bao gồm các bác dưới đây: 

Bước 1: Người bán nhận đơn hàng 

Đầu tiên, người bán hàng đăng ký đơn vị vận chuyển Cod. Khi người mua hàng đặt đơn qua các trang bán hàng như web, Fanpage, sàn giao dịch mua bán điện tử, …người bán sẽ tiếp nhận đơn hàng. 

Bước 2: Chốt và đóng gói đơn hàng

Khi người bán tiếp nhận được đơn hàng khách đặt trước đó, dựa vào thông tin khách để lại sẽ chủ động liên hệ với khách để xác nhận thông tin đơn hàng cần thiết. 

Sau khi xác nhận thành công, chủ cửa hàng sẽ tìm đơn vị ship cod để liên hệ họ đến nhận hàng ship. Tuy nhiên, có một số shop lớn thì vấn đề này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bởi vì, họ sử dụng phần mềm bán hàng, sẽ tạo đơn hàng online trên ứng dụng nhanh chóng, dễ dàng theo dõi và đơn vị vận chuyển sẽ đến lấy. 

Bước 3: Chờ lấy hàng

Khi bạn đã tạo đơn hàng thành công chúng ta chỉ cần chờ đơn vị vận chuyển đến lấy hàng. Bạn hãy kiểm tra đơn hàng trước khi giao cho đơn vị để tránh trường hợp xấu xảy ra trong quá trình vận chuyển. 

Quy trình vận chuyển ship cod 
Quy trình vận chuyển ship cod

Bước 4: Chờ giao hàng và nhận cod 

Giai đoạn này, người bán hàng hoàn toàn có thể theo dõi được trạng thái đơn hàng của mình đang được vận chuyển như thế nào. Bạn chỉ cần kiểm tra trên hệ thống đơn hàng bạn đã tạo. Khi hệ thống thông báo quá trình vận chuyển hoàn thành, tiền cod bên vận chuyển thu hộ bạn sẽ được chuyển khoản về tài khoản mà bạn đã đăng ký trên tài khoản. 

Một số ưu và nhược điểm của ship cod 

Nội dung ở trên là quy trình giao nhận ship cod mà hàng ngày chúng ta thường mua hàng. Vậy ưu điểm và nhược điểm của hình thức giao hàng này như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi nội dung tiếp theo ở bên dưới nhé!

Ưu điểm 

Đối với người mua: Nhắc đến hình thức cod ưu điểm không thể bỏ qua đầu tiên đó là khách hàng được phép kiểm tra hàng trước khi nhận. Nếu đơn hàng không ưng ý bạn có thể giao lại cho đơn vị vận chuyển để hoàn lại cho người bán.  

Đối với nhân viên giao hàng: Đây là một công việc đem lại nguồn thu nhập ổn định. Hơn nữa, bạn sẽ linh động được thời gian làm việc của mình dễ dàng hơn. 

Đối với người bán hàng: Bạn chỉ cần lựa chọn và thuê đơn vị vận chuyển cod là bạn có thể tiến hành bán hàng rộng rãi khắp cả nước. Với hình thức này sẽ có mức độ an toàn cao nên đã tạo được sự tin tưởng cho khách hàng, thúc đẩy mạnh nhu cầu mua sắm và lựa chọn của họ. 

Ưu điểm của ship cod
Ưu điểm của ship cod

Nhược điểm

  • Đối với người mua hàng:Hình thức vận chuyển hàng an toàn, tuy nhiên phí thường cao hơn so với dịch vụ khác. Ngoài ra, còn phát sinh thêm chi phí khi gặp trường hợp khách hàng nhận hàng không ưng ý và hoàn trả. Khi đó, người mua hàng phải thanh toán số tiền vận chuyển hai chiều cho người bán. 
  • Đối với người bán: Tiền hàng của người bán sẽ được bên vận chuyển giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định mới thanh toán. Hơn nữa, còn gặp phải một số rủi ro khi vận chuyển phát sinh như: hàng hóa bị thất lạc, hỏng hóc,….

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cod 

Thiết lập quy trình vận chuyển

Để việc ship cod diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhất người bán cần biết các thiết lập tạo quy trình vận chuyển và dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất. 

Kiểm tra thông tin khách hàng

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất. Người bán nên kiểm tra thông tin người đặt hàng thật kỹ vì sai sót người chịu thiệt thòi sẽ là bạn. Đặc biệt, bạn cần ghi rõ thông tin khách hàng để hỗ trợ đơn vị vận chuyển dễ dàng hơn khi giao hàng tránh trường hợp thất lạc, mất mát. 

Kiểm tra thông tin khách hàng
Kiểm tra thông tin khách hàng

Có tính thống nhất 

Tính thống nhất được hiểu là sự đồng thuận và liên kết chặt chẽ với bên vận chuyển hàng. Khi bạn tìm được đơn vị vận chuyển uy tín và chất lượng, bạn cần bàn bạc thống nhất rõ ràng về cách thức vận chuyển cũng như thỏa thuận hai bên minh bạch. 

Thời gian giao hàng 

Song song với những phát sinh của người mua thì đơn vị vận chuyển cũng có những phát sinh tồn đọng. 

Ví dụ như: giao hàng chậm, thường xuyên thông báo Delay, khách hàng không chịu nhận đơn nhưng người giao lại báo cho người bán trễ, có thái độ khó chịu, muốn có thêm tiền phí. 

Trong một số trường hợp nhân viên giao hàng nhận được đơn hàng có địa chỉ khó kiếm và xa xôi thường lơ đi, mặc kệ không muốn giao hàng. Sau đó báo cho người bán là khách không nhận hàng và đòi hoàn trả đơn hàng. Do đó, nên cả người bán, người mua và đơn vị vận chuyển cần có kinh nghiệm nhất định để hiểu và cải thiện dịch vụ tốt nhất.

Đối với người mua

Khi lên đơn hàng cần nắm rõ giá cả, số tiền cước mà người bán đã chốt với bạn từ trước để tránh trường hợp thanh toán sai số tiền mình cần trả và người giao gian lận tiền của mình. 

Đối với đơn vị vận chuyển

Cần đào tạo nhân viên giao hàng chuyên nghiệp và trung thực. Đưa các chế độ, quy định, mức độ xử lý khi vi phạm lỗi. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra thông qua người bán để nắm bắt thái độ làm việc của nhân viên. 

Như vậy, bài viết trên đây 365 Topic đã chia sẻ đến các khách hàng một số thông tin cơ bản liên quan đến dịch vụ ship cod. Hi vọng, sẽ giúp cho bạn có những kiến thức, kinh nghiệm và lưu ý để sử dụng dịch vụ thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *