SEO là gì? Giá trị của SEO trong tất cả các ngành hiện nay

SEO giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn mà không cần chào mời

SEO là một lĩnh vực không còn mới đối với dân marketing chuyên nghiệp nhưng đối với nhiều người không trong ngành hay mới tìm hiểu về kinh tế nói chung có thể còn nhiều bỡ ngỡ và nhầm lẫn nó với một số ngày khác. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tất về nó để bạn hiểu được SEO là gì bạn nhé

SEO là gì? 

SEO là một thuật ngữ chỉ hoạt động tối ưu hóa trang web lên top trên trang tìm kiếm. Để khi người dùng muốn mua hay tìm hiểu các sản phẩm mà trang bạn đang bán thì nó sẽ hiện ra đầu tiên hoặc ở những vị trí đầu. SEO chính là viết tất cả từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn bán dầu gội đầu A và SEO từ khóa A tốt. Thì khi người dùng tìm kiếm từ khóa “dầu gội A” trên google trang web của bạn sẽ hiện ra đầu tiên hoặc top đầu tiên với bài viết về dầu gội A.

SEO là một thuật ngữ chỉ hoạt động tối ưu hóa trang web lên top trên trang tìm kiếm
SEO là một thuật ngữ chỉ hoạt động tối ưu hóa trang web lên top trên trang tìm kiếm

Hoạt động SEO có thể diễn ra trên tất cả các công cụ tìm kiếm hiện nay nhưng nổi bật nhất chính là trên google, youtube và facebook. Có một số trang khác nhiều thương hiệu cũng thực hiện công tác tối ưu như trên Bing, Yahoo,… nhưng nó không phổ biến tại Việt Nam.

Thuật ngữ SEO đã hình thành từ rất lâu, khi các công cụ tìm kiếm và internet bắt đầu phổ biến. Nó chính thức trở thành một lĩnh vực hot tại Việt Nam bắt đầu từ những năm cuối thập niên 2010, với lượng người tìm kiếm và sử dụng internet diễn ra ngày càng đông đảo.

Tại sao doanh nghiệp cần SEO?

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chọn SEO là công cụ marketing chính của mình để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình cũng như thúc đẩy doanh số. Và kết quả nhận về của nhiều doanh nghiệp rất tương xứng với công sức họ bỏ ra.

SEO giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng

Đây là lợi ích đầu tiên mà chúng ta có thể thấy bởi khi tìm kiếm bất cứ một sản phẩm hay một thắc mắc nào, bạn thường ấn vào những kết quả đầu tiên để đọc và xem xét, tham khảo. Thế nên những sản phẩm được hiện lên trang đầu tìm kiếm sẽ dễ dàng tiếp cận và nhận được sự quan tâm nhất định của người dùng.

SEO giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn mà không cần chào mời
SEO giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn mà không cần chào mời

Nhờ điều này mà doanh nghiệp không cần phải quảng cáo hay nói gì thì khách hàng cũng có sự tin tưởng và quan tâm nhất định đến sản phẩm của mình

SEO giúp tăng uy tín của doanh nghiệp

Trong các bài SEO tốt, thường người viết thường cực kì khéo léo lồng ghép thương hiệu của mình vào. Nhờ thế, một cách vô thức mà người dùng đọc và nhớ luôn tên của thương hiệu trong đầu.

Ở một diễn biến khác, nếu bạn tìm kiếm sản phẩm nào cũng thấy thương hiệu ấy đang đứng top đầu (thông thường do SEO tốt và viết hay) thì lâu dần bạn sẽ cho rằng trang ấy là một trang uy tín. Có thể lần sau sẽ lên luôn trực tiếp trang ấy để mua chứ không tìm kiếm và vào nhiều trang khác cho mất công nữa.

SEO giúp tăng tỉ lệ mua hàng

Điều này là đương nhiên vì thường càng nhiều người biết đến thì càng nhiều người mua. Ví dụ có 10 người biết thì 1 người mua, vậy nếu 100 người biết thì khả năng cao cũng phải có  từ 9 – 10 người mua. 

SEO giúp tối ưu hóa chi phí marketing

Thứ 1 là nếu bạn SEO tốt thì kết quả bài viết và sản phẩm sẽ lên đầu, không cần mất tiền chạy quảng cáo (những kết quả hiện đầu tiên mà có chữ Ad là quảng cáo) thường tốn chi phí hơn rất nhiều mà lại không được bền lâu.

SEO giúp giảm chi phí marketing ở các khâu quảng cáo, không cần trả tiền mặt bằng cửa hàng
SEO giúp giảm chi phí marketing ở các khâu quảng cáo, không cần trả tiền mặt bằng cửa hàng

Bạn cũng không cần phải tư vấn quá nhiều bởi hình ảnh và các thông tin của sản phẩm đã cơ bản được bạn viết ra và khách hàng đã chủ động đọc rồi. Người bán chỉ cần trả lời thêm một số câu hỏi nữa là xong. Khi đăng các sản phẩm trên web chúng ta không cần tốn chi phí mặt bằng, thậm chí không có sản phẩm thực tế ở nơi bán nhưng vẫn có thể bán được hàng.

SEO giúp doanh nghiệp hiểu hành vi khách hàng

Dựa trên các công cụ SEO thì chủ trang web có thể biết được xu hướng người dùng trong những quãng thời gian nhất định là gì, từ đó mà thay đổi linh hoạt cách thức bán hàng để bắt kịp xu hướng.

Một ví dụ cụ thể là sắp đến tết thì người ta mở nhạc xuân rất nhiều. Bạn lên một bài viết liệt kê 30 bài hát về mùa xuân hay nhất và trong đó có viết thêm một số dòng loa hát karaoke hay nhất trong tế. Khi bài viết về các bài hát xuân lên top, nhiều người vào đọc bài viết thì nhiều người cũng sẽ chú ý đến những chiếc loa mà bạn gợi ý và từ đó có thể mua nó về cho tết.

Những công việc bạn cần làm khi SEO

Cho dù là người mới vào nghề hay những lão làng trong lĩnh vực SEO thì cần thực hiện những công việc quan trọng dưới đây để có hiệu quả và vị trí tốt nhất trên công cụ tìm kiếm. 

Những công việc bạn cần làm khi SEO cũng khá nhiều, giản lược thì ta cần có 7 việc chính
Những công việc bạn cần làm khi SEO cũng khá nhiều, giản lược thì ta cần có 7 việc chính

1. Tối ưu quy trình đọc dữ liệu của công cụ tìm kiếm

Trên bất cứ công cụ tìm kiếm nào cũng có một thuật toán dùng để đọc các dữ liệu trên trang web, hay được anh em Seoer gọi là “con bot”. Để công cụ ấy xếp hạng bài viết hay website của bạn ở vị trí cao thì nó cần phải biết bên trong đó bạn viết gì, nội dung, hình ảnh, video ra sao, có chất lượng hay không.

Những bài viết được đánh giá là chất lượng tốt sẽ được hiện lên đầu ở kết quả tìm kiếm. Nên việc quan trọng nhất chính là bạn phải làm sao để con bot có thể dễ dàng đi vào và đọc được hết tất cả dữ liệu của bạn một cách nhanh nhất.

2. Nâng cấp cấu trúc trang web của bạn

Cấu trúc trang web giống như tấm bản đồ chỉ đường cho con bot đi. Mỗi bài viết giống như một gia đình, mỗi danh mục có nhiều sản phẩm giống như cụm dân cư. Tối ưu hóa web chính là quá trình tạo nên cấu trúc có quy tắc và theo những đường dẫn nhất định.

Nếu như các con đường đều có tên đúng, địa chỉ rõ ràng, số nhà đúng và khôn bị trùng nhau, thiết kế có quy luật thì sẽ dễ tìm hơn nhiều so với các con đường như trên “phố cổ Hà Nội”, đâm ngang dọc và trồng chéo lên nhau mà có khi còn bị trùng.

3. Lên kế hoạch cho nội dung web

Điều cấm kỵ trong SEO chính là nội dung bị trùng lặp, khi trùng lặp thì công cụ tìm kiếm sẽ không biết bạn viết nào bạn thực sự muốn tối ưu, nếu may mắn lắm thì 1 trong 2 bài sẽ lên top nhưng là top thấp. Còn bình thường thì bạn sẽ bị phạt và kết quả là chẳng bài nào lên cả.

Nội dung SEO cần được phân chia rõ ràng, tránh bị trùng lặp
Nội dung SEO cần được phân chia rõ ràng, tránh bị trùng lặp

Thế nên bạn nên lập kết hạch cho các cụm từ khóa cần SEO. Định hướng rõ ràng là tối ưu những loại sản phẩm nào, những danh mục nào.

4. Tối ưu hóa bài viết SEO

Trong bài viết SEO thì việc quan trọng là bạn biết phân bổ từ khóa và lên dàn bài. Vì con bot chỉ là một công cụ đọc các đoạn code của bài viết, thế nên đoạn code nào lặp lại nhiều lần thì được xem như là tối ưu và nội dung chính liên quan đến từ khóa đó.

Bên cạnh đó là từ khóa đã được tối ưu ở bài này thì không cố tính tối ưu ở bài khác nữa. Cần tối ưu cả về mặt nội dung, hình ảnh và video nếu có, nên thêm vào đầy đủ và chi tiết. Lưu ý phần nội dung thì không nên copy còn hình ảnh thì nên chụp hoặc thiết kế mới sẽ được đánh giá cao hơn và dễ lên top hơn nhiều.

5. Tối ưu nội dung trong trang Web- onpage

Nó giống như sợi dây kết nối giữa các thành phố, các gia đình để hỗ trợ lẫn nhau, càng nhiều những mối liên hệ qua lại, mật thiết và hữu ích thì càng được đánh giá cao.

Ví dụ, bài viết nói về sản phẩm A, nó đạt tiêu chuẩn B, trên trang của bạn nếu có bài viết nói về tiêu chuẩn B thì hãy liên kết (link) sang bài A luôn. Để người dùng tò mò thì ấn vào là hiểu mà thời gian người dùng đọc bài viết lại dài hơn (nó là điểm cộng để bài viết lên top).

6. Tối ưu nội dung ngoài trang Web- offpage

Mỗi trang web được sinh ra giống như một người được sinh ra, nếu trang web của bạn được nhiều trang web khác tín nhiệm, đặc biệt là các trang web uy tín thì mức độ tin cậy của bạn sẽ được tăng lên nhanh chóng. 

Tối ưu nội dung ngoài trang Web- offpage thông qua các link báo, link mạng xã hội, website vệ tinh
Tối ưu nội dung ngoài trang Web- offpage thông qua các link báo, link mạng xã hội, website vệ tinh

Công tác thể hiện sự tín nhiệm của trang web này đối với trang web khác đó chính là link về. Ví dụ bạn đọc rất nhiều bài viết và bạn thấy link về trang Wikipedia, đây chính là một thao tác thể hiện trang này tín nhiệm bài viết trên Wikipedia nên mới giới thiệu cho người đọc biết thêm.

7. Đánh giá kết quả 

Sau khi bạn thực hiện công tác SEO từ khóa, chúng ta có thể sử dụng một số công cụ để kiểm tra hiệu quả của quá trình tối ưu này như thế nào. Nó thể hiện rõ nhất ở vị trí của các từ khóa trọng điểm, lượng người truy cập vào trang web trong một quãng thời gian (traffic). Từ đó mà chúng ta thay đổi hay tiếp tục áp dụng chiến thuật đang làm.

LỜI KẾT: Hi vọng bài viết của 365 Topic chúng tôi đã giúp bạn hiểu SEO là gì và những điều quan trọng nhất về nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *