Scam là gì? Làm sao để không bị dính vào scam?

Scam là gì?

Scam là gì?

Scam được hiểu là hành vi của một người sử dụng cái này để lừa đảo trên các phương tiện công nghệ thông minh. Nó được biết đến như một vũ khí bí mật giúp cho những kẻ lừa đảo dễ dàng hơn trong việc thực hiện hành vi xấu xa của mình.

Nhờ có phương tiện này, những kẻ đó có thể chiếm đoạt tài sản cũng như lấy thông tin cá nhân của người khác một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Scam là gì?
Scam là gì?

Kẻ lừa đảo sử dụng Scam bằng hình thức nào?

Với nền phát triển công nghệ như hiện nay, việc lấy thông tin của người khác cũng không quá khó khăn. Những hành động được diễn ra liên tục cả trên mạng lẫn ngoài đời thực.

Scam qua việc gửi email cho bạn

Tự nhiên vào một ngày đẹp trời bạn nhận được tin nhắn của ngân hàng bảo bạn ấn vào đường link để xác minh danh tính của mình thì đó là điều bất thường đấy ạ. Bạn đừng dại dột ấn vào đó vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cá nhân bạn. Bạn có thể bị mất hết số tiền trong tài khoản trong 1 phút 30 giây luôn nha.

Bị bay màu nick Facebook

Nếu ai đã từng dùng Facebook chắc cũng  đã từng bị hack nick. Với những chiêu trò tinh vi và có khả năng ứng biến, những tên này đã sử dụng hình thức này thành công rất nhiều. Với thủ thuật này, scam đã thu lại không ít lợi nhuận. 

Sau khi lấy được nick, bọn chúng nhắn tin cho những người thân của nạn nhân và đi vay tiền, xin xỏ đủ kiểu. Từ đây, bọn chúng mở rộng đường dây và tăng thêm hoạt động thu lại nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Đây là hình thức khá phổ biến và được các Scam vận dụng rất nhiều vào cuộc sống.

Scam thông qua việc bán hàng trên mạng

Xã hội càng phát triển con người càng có nhu cầu hơn đặc biệt là nhu cầu mua sắm làm đẹp. Tuy nhiên, cũng vì chưa có đủ tiền nên nhiều người phải thường xuyên mua đồ áo khi xem livestream trên mạng. Nắm bắt được tâm lý đó của khách hàng, Scam đã cố tình lấy những hình ảnh đẹp, sắc nét mang lên live. Và khi bạn thấy nó đẹp mà lại đẹp nữa nên bạn sẵn sàng bỏ tiền của mình ra mua. Nhưng sau khi mua về các sản phẩm đó lại không giống như trên hình lúc live.

Scam thông qua việc quyên góp từ thiện

Lợi dụng sự tin tưởng và lòng tốt của người khác, Scam đã tiến hành lập các nick facebook ảo rồi đưa những hình ảnh đáng thương của người khác lên để lợi dụng lòng nhân hậu.

Kẻ lừa đảo sử dụng Scam bằng hình thức nào?
Kẻ lừa đảo sử dụng Scam bằng hình thức nào?

Scam qua việc gửi tin nhắn cho bạn

Mỗi ngày, có rất nhiều tin nhắn rác lại được gửi đến cho bạn. Trong đó có những tin hay nhưng cũng có những tin rất là thú vị nha.

Ví dụ như: Chúc mừng bạn đã trúng xe Honda với giá trị lên tới 45 triệu. Bạn hãy ấn vào link này làm hồ sơ nộp lệ phí để được nhận giải nhé!

Đó là một trong những tin nhắn khiến cho các bạn dễ bị mắc lừa.

Cách nhận ra đó là Scam

Bình thường nếu như chúng ta biết cách quan sát thật kĩ sẽ dễ nắm bắt các thủ thuật mà Scam đã sử dụng. 

Ví dụ: Bình thường có tin nhắn gửi đến không rõ nguồn gốc mà ở đó chỉ ghi mấy cái liên quan đến tiền, xe thì mình biết chắc chắn đó là tin nhắn lừa đảo. 

Hoặc bạn sẽ lên gõ trang website đó ở trên mạng xem đó có phải là trang chính thống không.

Làm sao để không bị dính vào Scam?

Với những hành vi gian xảo, tinh vi và hết sức nhanh gọn lẹ của những tên lừa đảo, việc nhận diện ra đó không phải scam đã khó khăn rồi đây lại khỏi bị vướng vào là điều không hề dễ dàng. 

Là một người biết cách sử dụng công nghệ thông tin thông minh

Đầu tiên, chúng ta phải biết phân biệt được tin nhắn của người lạ, những thông tin chưa được xác minh, không rõ căn cứ.

Thứ hai, khi ai đó nhắn tin mượn tiền bạn, bạn phải thật tỉnh táo, biết chính xác người đó là bạn, người thân của mình thì mình mới cho bạn. Hoặc bạn muốn chắc chắn hơn hãy call video thẳng cho họ luôn.

Thứ ba, khi bạn muốn mua hàng online thì phải biết cách vào kiểm tra trang web mà họ đang sử dụng có hợp pháp hay không?

Thứ tư, chắc ai ở đây đều mua hàng trên các shop trên mạng. Trước hết, phải xem đánh giá của cửa hàng đó xem có ổn hay không, có bị dính phốt hay không?

Làm sao để không bị dính vào Scam?
Làm sao để không bị dính vào Scam?

Tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân cho người khác

Đây là vấn đề rất nguy hiểm đối với chúng ta hiện nay. Thông tin cá nhân là yếu tố quan trọng của bản thân chúng ta, vì vậy không được tuỳ tiện cho ai thông tin của mình.

Chỉ cần Scam biết được thông tin của bạn, họ sẽ tìm mọi cách để chiếm đoạt tài sản của bạn hoặc có thể thông qua số điện thoại có thể dẫn dắt bạn qua những phi vụ làm ăn khác.

Hơn thế, nếu như bạn cả tin bạn sẽ bị vướng vào những chiêu trò của Scam luôn.

Hy vọng, thông qua bài viết này chúng ta sẽ biết cách nhận diện được Scam là gì và biết cách tránh cho mình bị dính vào Scam. Đặc biệt, bạn có thể giúp những người bên cạnh phòng không bị Scam trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *