Rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh này?

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Hiện nay, không chỉ có rất nhiều người mang trong mình những căn bệnh quái ác mà còn có những người mang theo những căn bệnh lạ như bệnh rối loạn lưỡng cực. Vậy rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân chính và hậu quả mà nó mang đến cho bệnh nhân là gì? Các tham khảo bài viết rối loạn lưỡng cực của chúng tôi sau đây nhé!

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta bắt gặp không ít những trường hợp có những hành động lạ lùng, tâm lý luôn bất ổn, sức khoẻ lại không ổn định. Vậy những biểu hiện lạ đó là biểu hiện của căn bệnh nào? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến chính họ, gia đình và cộng đồng?

Rối loạn lưỡng cực được hiểu là một căn bệnh có tâm trí không được bình thường, tâm lý luôn bị xáo trộn, luôn có những hành động tăng động, chạy nhảy lung tung không đứng yên một chỗ. Căn bệnh này giống như bệnh trầm cảm chỉ có triệu chứng nặng nề hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Rối loạn lưỡng cực là gì?
Rối loạn lưỡng cực là gì?

Những dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực

Chắc hẳn một trong số chúng ta ở đây đã từng nghe giai đoạn bị trầm cảm nhưng lại rất ít người nghe đến giai đoạn bị hưng cảm. Đặc biệt, cả hai giai đoạn này lại là tụ họp của cùng một căn bệnh – rối loạn lưỡng cực.

Giai đoạn đầu – hưng cảm

Khi nhìn vào giai đoạn đầu của bệnh rối loạn lưỡng cực, không ai nghĩ họ đang mắc bệnh vì có những lúc những dấu hiệu đó chỉ là niềm vui họ thể hiện hơi quá, sự phấn khích hơi quá chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu như dấu hiệu này chỉ xuất hiện một hai lần thì sẽ không ai để ý nhưng nó được lặp đi lặp lại quá nhiều lần trong một ngày thì quá bất bình thường. 

 • Họ luôn tăng động, hoạt náo với thế giới xung quanh, cười nói cả ngày
 • Thể hiện thái quá lên, cười cực nhiều, nói cực nhanh, nói cực nhiều
 • Họ có thể hoạt động cả ngày cả đêm mà không thấy mệt mỏi
 • Luôn có suy nghĩ tích cực, lạc quan với mọi trường  hợp
 • Không quá quan tâm đến vấn đề công việc, tiền bạc
 • Cũng không để ý quá nhiều đến lời nói của mọi người về mình.

Luôn tin tưởng vào bản thân mình, làm gì cũng cho mình là đúng, tin tuyệt đối vào những việc mình làm, luôn xem mình là người hoàn hảo.  Tuy nhiên, về mặt tinh thần là vậy nhưng về mặt cảm xúc lại quá nhạy cảm, dễ xúc động. Nhiều lúc tự nhiên đang cười đùa vui vẻ lại buồn ngang vậy, lại nổi cáu lên với chính mình và người khác, không ai hiểu được lý do vì sao lại như vậy, kể cả chính người đó cũng không hiểu được lý do mình bị như vậy luôn. 

Hơn thế, người bị mắc bệnh rối loạn lưỡng cực thường hay đi phê phán lên án hành động của người khác nên thường hay bị người khác ghét. 

Ngoài ra, những người này thường có nhu cầu tình dục cao, cũng khó kiểm soát được hành động của mình. Đặc biệt, họ có thể không cần ăn, không cần ngủ nhưng vẫn vui vẻ sống lạc quan qua ngày mà lại không buồn ngủ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực
Những dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực

Giai đoạn thứ hai cũng là giai đoạn cuối – trầm cảm 

Nếu như ở giai đoạn đầu của bệnh rối loạn lưỡng cực, người bệnh luôn trong trạng thái hưng phấn, luôn yêu đời, tin tưởng vào bản thân thì đến giai đoạn này, họ lại rơi vào trạng thái bị trầm cảm nặng. 

 • Lúc nào cũng ủ rũ, buồn rầu
 • Luôn ru rú trong nhà, trốn vào một góc tường với màn hình đen tối
 • Không còn tin tưởng vào bản thân mình mà luôn cảm thấy tự ti về chính mình
 • Không muốn nhìn về tương lai, mà nếu nhìn thì cũng là một thế giới đen tối không có tương lai sáng lạng
 • Không còn ham hố với những vấn đề đang diễn ra xung quanh mình
 • Cũng không có ham muốn với vấn đề tình dục nhu giai đoạn hưng cảm nữa
 • Cảm xúc cũng lẫn lộn hơn, buồn vui bất chợt.
 • Không có khả năng giao tiếp linh hoạt như ban đầu.

Những nguyên nhân chính nào gây ra cho căn bệnh rối loạn lưỡng cực

Căn bệnh nào cũng có nguyên nhân của nó hết, tuy nhiên đối với bệnh rối loạn lưỡng cực lại có nhiều nguyên nhân mà chúng ta khó lý giải hơn được.

Xét về mặt di truyền qua quan hệ huyết thống

Không chỉ riêng về căn bệnh này, tất cả những bệnh khác trên đời này cái đầu tiên để nói về nguyên nhân của bệnh là qua quan hệ máu mủ – huyết thống. Bệnh được di truyền từ những người trong nhà của mình.

Xét về mặt sinh học 

Nguyên nhân thứ hai khi được xét về mặt khoa học, bệnh này được chuẩn đoán là bệnh liên quan đến vấn đề thần kinh và đến não ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý của người bệnh khiến cho họ bị rối loạn tâm thần. 

Không gian sống xung quanh mình

Từ trước đến nay, yếu tố môi trường luôn là cái nôi cho nhiều mầm bệnh. Từ môi trường sống không tốt sẽ khiến cho người ta gây ra nhiều mầm bệnh 

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh 
Những nguyên nhân chính gây ra bệnh

Cách điều trị cho bệnh rối loạn lưỡng cực

Bệnh nào rồi cũng có phương pháp điều trị riêng. Tuy nhiên, để có được cách trị liệu tốt cho bệnh rối loạn lưỡng cực cần có những kế hoạch riêng cho từng bản thân.

Thuốc do bác sĩ kê

 • Thuốc ổn định tâm thần, thần kinh
 • Kê những thuốc liên quan đến bệnh trầm cảm

Phương pháp trị liệu tâm lý – tinh thần

Tâm lý của con người luôn được xem là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất. Nếu tinh thần tốt luôn suy nghĩ tích cực thì cuộc sống của bạn sẽ luôn tươi đẹp, sáng lạng. 

Hy vọng, qua bài viết này của chúng tôi bạn sẽ hiểu được kiến thức về căn bệnh rối loạn lưỡng cực. Mặt khá, biết được những nguyên nhân gây bệnh giúp bạn phòng và tránh bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *