PR là gì? Những thông tin về PR quảng cáo và cơ hội việc làm của ngành nghề PR marketing

PR là gì? Những thông tin về PR quảng cáo và cơ hội việc làm của ngành nghề PR marketing

Công nghệ hiện đại phát triển giúp ích cho những ngành nghề liên quan tới nó cũng đi lên không ngừng. AI giúp con người trả lời hàng vạn những câu hỏi hóc búa, mạng xã hội đưa chúng ta lại gần nhau hơn… Tất nhiên để chúng phát triển và được nhiều người tiếp cận như bây giờ phải nhắc tới sự pr marketing của những ông lớn. PR là một nghề mới xong cũng rất có tiềm năng đối với gen Z. Hãy cùng 365topic tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây :

PR là gì? 

PR là tên tiếng anh viết tắt của public relation có nghĩa là quan hệ công chúng. Đây là ngành mà các doanh nghiệp chủ sở hữu đều rất cần đến vì nó giúp họ xây dựng thương hiệu, đem sản phẩm của cá nhân đi đến khắp nơi trên trái đất. Khái niệm này nói về quá trình xây dựng chiến lược và quản lý thương hiệu cá nhân, về bản chất PR là một phần của marketing có nhiệm vụ là cải thiện tình cảm, nhận thức của công chúng về một thương hiệu nào đó và khiến họ chú ý tới sản phẩm của công ty.

Pr là gì
Pr là gì

Nói chung PR là quảng cáo nó giúp ích cho sự phát triển của đôi bên và mang tới giá trị khủng đối với những mặt hàng cần quảng bá rộng rãi.

PR có phải là một nghề?

Nghề pr là một nhành trong truyền thông, đưa thương hiệu vươn ra xa khiến khách hàng biết tới và có cái nhìn thích thú. Khi nhắc tới pr thì có thể làm tất cả những công việc liên quan đến quảng cáo, xây dựng thương hiệu đến quần chúng.

Đối với các doanh nghiệp hiện nay họ rất cần những người tài giỏi trong lĩnh vực pr bởi vì những lợi ích mà ngành pr mang lại sẽ thu về lợi ích rất lớn. Trên thực tế, đây là một kênh tiếp thị rất phổ biến nhưng lại luôn được thay đổi sáng tạo mục tiêu là những khách hàng tiềm năng có phần quan tâm tới sản phẩm của thương hiệu. Nhờ có quảng cáo mà những sản phẩm gì tốt, chất lượng đều được khán giả dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm. Thông qua điều này, các công ty cũng biết xây dựng thương hiệu mang tên cá nhân, tạo ra hình ảnh của những sản phẩm người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận.

Vai trò của PR

Thử xem PR có những vai trò quan trọng thế nào đối với các doanh nghiệp nhé:

  • Thu hút và tiếp cận doanh nghiệp: PR biết nhấn mạnh, làm nổi bật lên điểm mạnh của thương hiệu. Nói lên được sự khác biệt để cạnh tranh cách biệt với đối thủ.
  • Xây dựng hình ảnh tổ chức thương hiệu: Với những PR-er thực hiện đúng cách đưa được sản phẩm lên cao sẽ giúp cho doanh nghiệp đó thu về một lợi nhuận cực khủng. Vừa tạo dựng được hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt mọi người vừa định hình thúc đẩy được khía cạnh phát triển của công ty.
  • Tạo lượng khách hàng tiềm năng: Là một người làm nghề PR hơn ai hết bạn phải biết khách hàng chính là mục tiêu mà bạn cần quan tâm tới lớn nhất. Có khách hàng dài hạn cũng có khách hàng ngắn hạn xong với mỗi kiểu khách thì lại cần một chính sách riêng. Tuy nhiên cũng không được đánh giá khách nào tốt hơn khách nào tất cả đều phục vụ như nhau.
  • Gia tăng giá trị thương hiệu: Biết đâu là thế mạnh, đâu là điểm yếu để giúp công ty ngày một đi lên.
Vai trò to lớn của Pr
Vai trò to lớn của Pr

Học gì để trở thành một PR-er ?

Những năm trở lại gần đây, ngành quan hệ công chúng trở nên hot hơn bao giờ hết điểm số để thi đậu ngành này luôn vượt mức hơn 9 điểm một môn. Vậy thử xem xem những ngôi trường đại học nào đang đào tạo ngành nghề này nhé:

  1. Học viện Báo chí và Tuyên truyền
  2. Đại học Rmit
  3. Đại học Kinh tế quốc dân
  4. Đại học khoa học xã hội và nhân văn
  5. Đại học thanh thiếu niên Việt Nam 
  6. Đại học Văn Hóa 
Pr được đào tạo rộng rãi
Pr được đào tạo rộng rãi

Còn rất nhiều các trường đại học đào tạo ngành quan hệ công chúng nhưng với vài những cái tên kể trên cũng cho bạn thấy được đây là ngành nghề được ưa chuộng như thế nào. Với những người trẻ việc được khám phá và trải nghiệm luôn là điều họ khao khát vì thế lựa chọn ngành PR rất phù hợp với thế hệ gen Z hiện nay.

Mức lương của ngành PR marketing

Vì ngành nghề này chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam vậy nên vô cùng khan hiếm nhân lực, hiện nay có tới 7.000 công ty quảng cáo cần ít nhất là 70.000 nhân lực. Để đáp ứng số lượng này các doanh nghiệp luôn ra sức tìm kiếm người tài để có thể đưa doanh nghiệp đi tới một thương hiệu nổi tiếng. 

Chính vì là ngành nghề đang hot nên mức lương được trả cũng vô cùng hậu hĩnh. Với mỗi một người làm một mảng sẽ đều có mức lương phù hợp theo khảo sát cho thấy trung bình lương của PR giao động từ 15 triệu trở lên. Đó mới là mức lương dành cho người mới vào nghề, với những người đã có kinh nghiệm giữa vị trí nhất định tiền lương có thể từ 50 triệu hoặc hơn.

Ngày nay, việc quảng cáo xây dựng hình ảnh cá nhân được quan tâm hơn cả vì điều này nên người trong ngành này rất dễ kiếm sống nếu như có tài năng.

Kết luận

Bài viết bên trên hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về PR là gì của bạn. Những thông tin trên đều vô cùng xác thực mong rằng bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *