Order là gì? Kinh nghiệm order cho người mới

Mua hàng order cũng có 2 mặt lợi và hại 

Định nghĩa order là gì? Chắc bạn cũng đã biết order với nghĩa là gọi món hay đặt hàng tuy nhiên order là một từ đa nghĩa. Ngoài 2 nghĩa thông thường như trên order còn có nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu thêm về order và những điều cần biết để có thể order được mặt hàng chất lượng như ý giá cả phải chăng qua bài viết này.

Order là gì?

Theo từ điển Anh-Việt từ “order ” với nghĩa danh từ có thể hiểu là: thứ, bậc, giai cấp, loại, thông tư hay là mệnh lệnh. Nhưng chúng ta thường hay thấy order được sử dụng rộng rãi trong dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống. Order là cách chúng ta thường sử dụng khi muốn gọi món. Ví dụ: “ Bạn ơi cho mình order món bánh này” …

Trong một lĩnh vực kinh doanh khác đó là bán hàng. Thuật ngữ order được dùng để chỉ mong muốn mua một món hàng nào đó không có sẵn ở chỗ của người bán mà phải đặt hàng từ nhà sản xuất hay hãng của mặt hàng đó. Có thể hiểu đơn giản là sự đặt hàng trước. 

Order là gì? Order trong kinh doanh là gì? 
Order là gì? Order trong kinh doanh là gì?

Kinh doanh theo hình thức order là như thế nào?

Hình thức kinh doanh order hiện đang cực kỳ phổ biến. Đây là hình thức online. Người mua sẽ đặt mua thông qua website hoặc facebook hay trên một sàn thương mại nào đó. Sau khi hiện đơn mua thì người bán mới order sản phẩm đó từ các hãng hoặc các sàn thương mại khác đa số là từ nước ngoài. 

Vì việc đặt hàng liên quan đến ngôn ngữ và hình thức thanh toán quốc tế nên chúng ta thường không tự mua được mà phải thông qua một bên bán trung gian như vậy. Cách mua này cũng tiện hơn nếu bạn muốn mua hàng ở nhiều nước khác nhau thì không cần phải biết tất cả ngôn ngữ của nước đó. Chỉ cần tìm được địa điểm bán hàng uy tín trong nước là được.

Đặc điểm kinh doanh order

Tận dụng sử phát triển của công nghệ nên kinh doanh theo hình thức order ngày một phát triển. Tuy nhiên ngoài ưu điểm thì đi kèm đó cũng có mặt trái.

Mua hàng order cũng có 2 mặt lợi và hại 
Mua hàng order cũng có 2 mặt lợi và hại

Ưu điểm của việc mua / bán hàng order

  • Với người bán: 

Có thể nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau, phong phú về mẫu mã, giá cả… Không phải lo lắng vấn đề hàng tồn kho do ôm hàng nhiều mà không bán được, với hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có thể còn chịu rủi ro hàng cận date, hết date. 

Đặc biệt giảm tối đa vốn đầu tư. Không ôm nhiều hàng không bỏ vốn lớn. Như vậy có nhiều cơ hội cho bạn khởi nghiệp sớm. Thời gian quanh vòng vốn ngắn, sớm thu lại lợi nhuận.

  • Với người mua hàng order:

Khi mua hàng theo hình thức này bạn sẽ đi mua sắm online, tất cả hàng hóa được bày bán bạn có thể dễ dàng lựa chọn, không mất công đi lại, bắt trend nhanh. Chắc chắn bạn sẽ mua được với giả rẻ hơn thị trường vì tối ưu các chi phí mặt bằng nhân viên mà các cửa hàng kinh doanh phải chi trả.

Nhược điểm của kinh doanh order

  • Với người bán:

Rủi ro lớn nhất khi bán hàng theo kiểu order là khi hàng về người mua lại không nhận hàng nên người bán phải chịu phí ship 2 chiều đi và về, tiền ôm hàng, hàng tồn… Ngoài ra, vì đặt hàng theo nhu cầu của khách hàng nên bị động không biết lúc nào còn hay hết hàng ở web. Hàng đặt về bị hư hỏng, không như khách order… mất uy tín. 

Rủi ro khi vận chuyển hàng hóa 
Rủi ro khi vận chuyển hàng hóa
  • Với người mua:

Khi mua hàng order người mua sẽ không được thấy sản phẩm trực tiếp, với quần áo thì rủi ro có thể là không vừa không ưng chất vải, kiểu dáng không giống trên hình… Thời gian order lâu bạn sẽ phải đợi từ 2 tuần đến vài tháng hoặc thậm chí là ở các hãng lớn có thể phải đợi 1 năm. 

Những kinh nghiệm bất hủ khi đặt hàng order dành cho bạn

Nếu bạn đang muốn order một sản phẩm nào đó hãy cân nhắc kỹ và đọc vài lưu ý sau để có thể nhận được hàng như mong muốn nhé.

  • Chọn nơi mua hàng uy tín, có rất nhiều kênh bán hàng order như hội nhóm trên facebook, những web của người Việt. Bạn có thể đặt mua qua đó hoặc muốn đặt trực tiếp thì có thể tham khảo các web uy tín như taobao, Amazon, Sephora, Ebay…
  • Trước khi mua ở bất cứ đâu hãy xem đánh giá của người mua trước về thái độ phục vụ, chất lượng hàng hóa mà shop đó cung cấp.
  • Không mua số lượng lớn ngay lần đầu tiên để tránh rủi ro. Nếu chất lượng sản phẩm không tốt thì sẽ không quay lại mua nữa.
  • Lưu ý đặc biệt khi mua hàng order bạn có thể canh những lúc hãng sale giá hời như vậy bạn có thể tiết kiệm được một số tiền tương đối mà vẫn mua được món đồ yêu thích.

Trên đây là một vài thông tin về order là gì và các vấn đề xung quanh order đặt hàng mà chúng tôi thu thập được. Hi vọng qua những thông tin này bạn có thể mua được những món đồ mà mình mong muốn với chất lượng tốt và giá thành rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *