ONS là gì? Liệu có nên tham gia vào một mối quan hệ ONS?

ONS là gì? Liệu có nên tham gia vào một mối quan hệ ONS?

Hiện nay trên mạng xã hội nổi dần dần lên các bài viết về chủ đề tinh yêu, nhất là khi các ứng dụng hẹn hò ngày càng phát triển thì các từ viết tắt như ONS, FWB, GWTF,… để chỉ các mối quan hệ được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Vậy ONS là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

ONS là gì?

ONS là từ để nói về mối quan hệ thể xác giữ hai người trong thời gian rất ngắn. Là viết tắt của cụm từ One Night Stand, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ‘tình một đêm’. Đây là mối quan hệ để giải quyết nhu cầu về sinh lý và không có bất kì liên quan gì khác đến cuộc sống của nhau. Điều này có thể xảy ra một hoặc nhiều lần và sẽ kết thúc khi một hoặc cả hai người không muốn tiếp tục nữa.

ONS dùng để nói về mối quan hệ thể xác trong thời gian ngắn
ONS dùng để nói về mối quan hệ thể xác trong thời gian ngắn

Trước đây, ONS thường là chuyện phát sinh ở các quán bar, vũ trường,… một cách ngẫu nhiên khi hai con người xa lạ gặp nhau và ‘nổi hứng’. Hai người thường sẽ không để lại phương thức liên lạc và sẽ không còn gặp lại nhau sau đó.

Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò thì ONS trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn gốc của ONS

Sau khái niệm ONS là gì, việc từ này xuất hiện và được sử dụng từ khi nào cũng rất được nhiều người quan tâm. Thật ra rất khó để xác định nó bắt đầu được dùng từ khi nào, chỉ biết nó có nguồn gốc từ phương tây và được du nhập vào Việt Nam kể từ khi mạng internet phát triển.

Bùng nổ nhất khi có mạng xã hội như facebook, tinder,… thì ONS đã được các bạn trẻ biết đến và sử dụng rộng rãi. Thời đại 4.0 khi con người không cần phải trực tiếp gặp mặt tìm hiểu mới tìm được người yêu, nhất là với sự xuất hiện của ứng dụng hẹn hò tinder vào năm 2021. Đây đúng là một môi trường lý tưởng cho những người chỉ muốn một mối quan hệ thể xác qua đường như một món mì ăn liền mà không cần chịu bất kì trách nhiệm nào với đối phương.

Nguyên nhân khiến việc ONS được bình thường hóa?

Trước đây, ONS được xem là một chuyện bất thường và khiến nhiều người cảm thấy đây là một việc suy đồi. Thì bây giờ ONS lại ngày càng được bình thường hóa và mọi người thấy đây không còn là một vấn đề quá to tát.

Nguyên nhân của việc này có 2 lí do chính sau đây:

Lí do về tâm lý

Lối sống vô trách nhiệm và sự buông thả bản thân là một nguyên nhân lớn dẫn đến ONS. Có những người đến vũ trường, đi bar, lên mạng và ứng dụng hẹn hò để tìm kiếm các đối tượng có cùng nhu cầu, hoặc tệ hơn là lừa họ để có mối quan hệ thể xác chóng vánh nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà không cần chịu bất cứ trách nhiệm gì.

Một nguyên nhân phát sinh quan hệ ONS là vấn đề tâm lý
Một nguyên nhân phát sinh quan hệ ONS là vấn đề tâm lý

Nguyên nhân lớn khác là một người đang đau khổ khi họ chưa vượt qua những đổ vỡ trong chuyện tình cảm. Bởi vậy, họ bắt đầu tìm kiếm những mối quan hệ qua đêm vì chưa sẵn sàng tiếp tục yêu đương với một người mới, cũng như tạm thời xua tan cảm giác cô đơn trong lòng và muốn quên đi người cũ.

Lý do về mặt xã hội

Việc ONS phổ biến ở giới trẻ hơn là người trưởng thành. Bởi người trẻ cảm xúc dễ thay đổi, luôn tò mò với những thứ mới lạ nên rất dễ có mối quan hệ ONS.

Khi mạng xã hội phát triển, giới trẻ dễ dàng tiếp cận với những nền văn hóa phương tây. Các nước tây Âu rất thoải mái trong vấn đề tình dục, điều này được du nhập vào và dần thay đổi cách tư duy của người Việt, bởi vậy việc tìm kiếm đối tượng để quan hệ thể xác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các trường hợp ONS cần tránh để không vi phạm pháp luật

Việc những người đã đủ tuổi và có sự đồng thuận của hai bên thì việc ONS là không hề trái pháp luật. Nhưng có một trường hợp bạn nên chú ý để không sảy ra sự việc không mong muốn nhé.

ONS có giao dịch vật chất

Như đã nói ở trên, ONS là mối quan hệ nhằm thỏa mãn về mặt thể xác và có sự đồng thuận giữa các bên. Nhưng nếu có sự xuất hiện của giao dịch vật chất để thực hiện quan hệ thì sẽ có thể bị xem là hành vi mua bán dâm trái phép.

Và theo luật, việc mua dâm có thể bị xử phạt hành chính. Nếu đối tượng mua dâm dưới 18 tuổi thì ngời mua dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

ONS khi không có sự đồng thuận của cả hai phía

Mối quan hệ này chỉ hợp pháp với những người trên 18 tuổi và sảy ra khi có sự đồng thuận và tỉnh táo ở cả hai phía. Nếu một bên bị ép buộc, hoặc ở trong tình trạng say xỉn mất năng lực hành vi dân sự… thì người kia sẽ bị xử lý theo luật.

ONS phải có sự đồng thuận từ cả hai phía
ONS phải có sự đồng thuận từ cả hai phía

Thực hiện ONS khi chưa đủ 18 tuổi

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một người được xem là đủ hành vi dân sự khi trên 18 tuổi. Dù cho có sự đồng thuận của cả hai nhưng một bên chưa đủ 18 thì ONS vẫn bị coi là vi phạm pháp luật. Phạm tội giao cấu với trẻ vị thành niên.

Trên đây là những giải đáp xung quanh câu hỏi ONS là gì. Mong bài viết 365 Topic cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *