Ngày 20 tháng 10 là ngày gì và ý nghĩa xung quanh

Ngày 20 tháng 10 - Ngày phụ nữ Việt Nam

Ở Việt Nam có rất nhiều ngày lễ từ nhỏ đến lớn được tạo ra nhằm bày tỏ tấm lòng đối với cá nhân hoặc tập thể có công với xã hội, với đất nước. Một trong những ngày lễ ấy có thể kể đến ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ ngày 20 tháng 10 là ngày gì và có ý nghĩa thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bạn biết ngày 20 tháng 10 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 10 hằng năm là một ngày lễ rất quan trọng dành riêng cho những người phụ nữ Việt Nam, ngày lễ này được sinh ra nhằm tri ân cũng như bày tỏ sự tôn vinh với những người phụ nữ Việt Nam.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 có nguồn gốc từ đâu

Ở Việt Nam rất nhiều các tổ chức quần chúng nữ được hình thành và kéo theo đó là sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các chị em trên cả nước, chỉ sau một thời gian ngắn làn sóng tham gia vào các tổ chức này ngày càng trở nên mạnh mẽ kéo theo đó là sự hình thành của một tập thể lớn mạnh.

Nhìn thấy tiềm năng trong hội đoàn các chị em phụ nữ, ngày 3 tháng 2 năm 1930, trong cương lĩnh “ Nam nữ bình quyền “ lần đầu tiên Đảng ta khẳng định vai trò quan trọng của chị em phụ nữ vì sau nhiều cuộc chiến tranh sau nhiều năm xây dựng đất nước, Đảng đã thấy rõ được rằng phụ nữ là lực lượng nòng cốt quan trọng không thể thiếu trong cả Cách mạng lẫn tăng gia sản xuất. Vì vậy vào ngày 20 tháng 10 năm 1930 Đảng quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày truyền thống cho tổ chức phụ nữ Việt Nam. Quyết định này là một quyết định vô cùng có ý nghĩa vì lúc này vai trò của người phụ nữ đã dần được công nhận mạnh mẽ.

Ngày 20 tháng 10 - Ngày phụ nữ Việt Nam
Ngày 20 tháng 10 – Ngày phụ nữ Việt Nam

Một lưu ý nhỏ để tránh nhầm lẫn đó là ngày 8 tháng 3 và ngày 20 tháng 10 là 2 ngày khác nhau hoàn toàn. 8 tháng 3 được biết là ngày Quốc tế phụ nữ và ngày này được lập ra để tôn vinh phái nữ trên toàn thế giới, còn ngày Phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 là do nhà nước Việt Nam ban hành để tôn vinh vẻ đẹp cũng như những đóng góp to lớn đối với đất nước.

Ý nghĩa ngày 20 tháng 10

Như được đề cập đến bên trên, trong suốt quá trình xây dựng đất nước mấy nghìn năm lịch sử người phụ nữ đóng góp một vai trò không hề nhỏ, khi xảy ra chiến tranh người phụ nữ luôn là những hậu phương vững chắc ra sức tăng gia sản xuất, nuôi bộ đội, tiên phong mở đường,.. Chỉ như vậy ta có thể thấy rõ sự ảnh hưởng của người phụ nữ Việt Nam nên ngày lễ 20 tháng 20 được tạo ra cũng nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp cao cả của phái nữ Việt Nam.

Ngoài ra, ngày lễ này cũng được lập ra để cho cánh mày râu, người trụ cột trong gia đình thể hiện tình cảm, gửi gắm những tiếng yêu thương, những món quà đầy ý nghĩa đến người phụ nữ của mình. Đây còn là dịp để những người con trong gia đình bày tỏ sự biết ơn với người bà, người mẹ của đã cất công nuôi dưỡng giáo dục mình.

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10 là gì?
Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10 là gì?

Những người phụ nữ Việt Nam anh hùng

Đảng và nhà nước ta hằng năm vẫn có rất nhiều các hoạt động thăm, viếng những người phụ nữ có công với đất nước. Có thể kể đến như Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, Mẹ được xem là đại diện cho toàn bộ mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước vì sự hi sinh lớn lao mẹ, mẹ đã chịu mất đi 9 người con trong gia đình sau hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, mẹ Thứ là người đôn đốc các con mình ra chiến trường cứu nước, mẹ Thứ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cao quý.

Võ Thị Sáu, một người con của vùng đất đỏ, chị là người có công lớn với Cách mạng, bị giặc bắt chị vẫn không hề sợ hãi vẫn còn giữ phong thái dõng dạc đả đảo chế độ đế quốc. Chị hy sinh nhưng tấm gương của chị thì vẫn còn sáng mãi.

Ngày 20 tháng 10 thực sự là một ngày lễ vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa, không chỉ là sự tôn vinh mà ngày lễ này còn được xem là dịp để mọi người bày tỏ sự trân trọng đối với người phụ nữ trong gia đình mình.

Những hoạt động trong ngày 20 tháng 10

Trong những ngày này, người phụ nữ Việt Nam thường được quan tâm một cách đặc biệt, một số cơ quan, đoàn thể, công ty sẽ có các hoạt động trao thưởng nhằm tri ân những đóng góp của những cá nhân hoặc tập thể phụ nữ có các thành tích xuất sắc trong một số lĩnh vực.

Các trường đại học, Trung học,.. Cũng thường tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ gửi đến những người  mẹ, giáo viên nữ,.. để gửi gắm sự biết ơn của của bản thân mình.

Ngoài ra, rất nhiều các bài hát cũng xuất hiện hình ảnh người phụ nữ có thể kể đến như cô gái mở đường, áo dài Việt Nam,..

Gửi lời yêu thương đến những người phụ nữ của mình
Gửi lời yêu thương đến những người phụ nữ của mình

Một số lời chúc ý nghĩa hay trong ngày 20 tháng 10

Những lời chúc tốt đẹp cũng là một món quà tinh thần rất lớn đối với chị em phụ nữ vậy hãy xem qua một số câu chúc hay và ý nghĩa nhé.

Câu 1 : Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, xin chúc cho toàn thể chịu em sẽ có một ngày lễ thật ý nghĩa và tràn ngập hạnh phúc.

Câu 2 : Nhân ngày phụ nữ Việt Nam xin chúc cho em sẽ luôn luôn xinh đẹp rạng ngời, có thật nhiều niềm vui và nụ cười luôn nở trên môi nhé.

Câu 3: Xin chúc các bà, các mẹ sẽ có một ngày lễ 20 tháng 10 thật hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày 20 tháng 10 là gì, ngày tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, một ngày lễ vô cùng trọng đại và ý nghĩa. Hi vọng đọc xong bài viết này độc giả sẽ có cái nhìn rõ nét nhất về ngày lễ này cũng như hiểu được ý nghĩa của nó để có thể bày tỏ một sự biết ơn cũng như trân trọng người phụ nữ bên cạnh mình cũng như trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *