Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11 

Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11

Ông cha ta vẫn hay nói “Không thầy đố mày làm nên” luôn dạy chúng ta phải biết nhớ đến những người thầy, người cô đã dốc lòng dạy dỗ. Chính vì vậy để ghi nhớ công ơn giáo dục thì ngày 20/11 đã ra đời. Vậy ngày 20/11 là ngày gì bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này có những gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Ngày 20/11 là ngày gì?

Trong truyền thống của Việt Nam ta thì Tôn sư trọng đạo là một truyền thống lâu đời và được phát huy mạnh mẽ nhất. Cổ tử có dạy trước là chăm sóc cho cha me, sau là biết ơn với thầy cô giáo, ơn sinh thành và dưỡng dục luôn đi song hành với nhau. Ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ tới những người “lái đò” thầm lặng đã ngày đêm đưa biết bao bến đò cập bến tri thức. 

20-11 là ngày gì
20-11 là ngày gì

Mỗi năm cứ vào ngày này học sinh trên cả nước lại nô nức chuẩn bị những bông hoa tươi, những thành tích tốt mang đến để gửi tặng người thầy, người cô đã dìu dắt mình khôn lớn. 20/11 cũng là ngày mà các hoạt động trong trường học được tổ chức sôi nổi nhất nhằm tri ân sâu sắc tới những người nhà giáo vĩ đại.

Ngày 20/11 từ đâu mà có?

Trên thế giới có một tổ chức mang tên Liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục đã được thành lập tại thủ đô Pari của nước pháp vào tháng 1/1946. Đây là tổ chức nhằm tôn vinh những người có đóng góp cho giáo dục cho các quốc gia khắp thế giới. 

Vào năm 1949, tại hội nghị ở Ba Lan, FSIE đã xây dựng một bản “Hiến chương nhà giáo” dài 15 chương. Với ý nghĩa là đấu tranh cho một nền giáo dục công bằng, tốt đẹp, chống lại nền tư sản phong kiến, bảo vệ cho quyền lợi của nghề dạy, đề cao vị trí và trách nhiệm của người thầy.

Sau 4 năm sau Công đoàn Việt Nam cũng tham gia vào tổ chức FISE nhằm liên hệ từ cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp tố cáo những tội ác mà chiến tranh mang tới cho học sinh và giáo viên Việt Nam. Từ sau một thời gian ngắn, Việt Nam nhanh chóng hội nhập và trở thành thành viên của tổ chức này.

Từ ngày 26-30/ 8/1975 tại Vacsava đã có 57 nước thành viên tham gia quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Quốc tế hiến chương nhà giáo. Vào ngày 28/9/1982 Hội đồng bộ trưởng đã ban hành quyết định 167 – HĐBT quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.  Ngày 20/11/1982 lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đã được diễn ra hết sức long trọng. Từ đó đến nay hàng năm cứ vào ngày này thì mọi người lại cùng nhau tôn vinh những người làm công tác trồng người xây dựng tri thức.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 là ngày để hàng triệu con người ghi nhớ tới công ơn giáo dục của thầy cô giáo mình. Điều này hết sức phù hợp với dân tộc hiếu học như nước ta, việc ghi nhớ cũng giống như một đức tính tốt đẹp mà ai cũng cần phải có.

Trong mọi nghề thì nghề nhà giáo là cao quý nhất, có lẽ vì nghề làm thầy chính là nghề dạy cho mọi nghề, bất cứ ai dạy bạn một thứ gì thì đó cũng xứng đáng trở thành thầy của bạn. Sự biết ơn không chỉ thể hiện ở ngày 20/11 mà ở bất cứ đâu vào ngày nào chúng ta cũng nên ghi nhớ đến những người đã tận tình dạy dỗ, chỉ bảo chúng ta từ con chữ tới phép tính toán hay những bài học cuộc sống.

Ý nghĩa 20-11
Ý nghĩa 20-11

Ngày 20/11 là dịp để để thế hệ học sinh bày tỏ nỗi lòng, sự kính yêu tới thầy cô giáo của mình. Dù đã hay đang rời xa ghế nhà trường hy vọng mỗi người chúng ta mỗi khi tới 20/11 đều sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp và món quà tới thầy cô giáo của mình.

Gợi ý những món quà vào ngày 20/11

Vào những dịp quan trọng như thế này có lẽ các bạn sẽ rất băn khoăn trong việc lựa chọn quà tặng. Hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn một vài món quà gây ấn tượng với người tặng:

  • Hoa tươi: Phải nói rằng hoa là một món quà không thể thiếu trong những lễ kỷ niệm. Bởi vì sắc hương cũng như mùi hoa quyến rũ rất khiến người ta xiêu lòng vì sự tinh tế của bạn.
  • Sổ, bút lưu niệm: Với thầy cô giáo thì tặng sổ và bút là vật rất thiết thực vì nó giúp cho thầy cô ghi chép mọi thứ quan trọng và mỗi khi họ mở quyển sổ đó ra đều sẽ nhớ tới bạn.
  • Khăn choàng : Việc tặng khăn cũng hết sức mang nhiều ý nghĩa nó còn thể hiện bạn là người rất có mắt nhìn.
  • Cặp sách: Một trong món đồ mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn chính là cặp sách. Hãy lựa chọn cặp sách da có độ mềm, tặng cặp sách mang sẽ cùng cô giáo đi lên tới lớp học.
Quà tặng 20-11
Quà tặng 20-11

Không chỉ có những món quà đắt đỏ mà nếu như bạn tự tay làm thiệp viết những lời chúc ý nghĩa tốt đẹp thì đó cũng là món quà rất quan trọng rồi. Không cần biết quà to hay nhỏ miễn là trong lòng bạn chưa một lần quên đi những người đã nâng tay sửa chữ cho bạn từ thuở ngây ngô cho tới ngày bạn trưởng thành.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn ngày 20/11 là ngày gì và cho bạn biết từ đâu mà có ngày 20/11. Mong với những thông tin trên bạn có thêm nhiều kiến thức và biết ơn tới thầy cô của mình nhiều hơn. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *