Môi trường là gì? Môi trường gồm có những loại nào? 

Môi trường là tổng hợp các yếu tố tự nhiên & vật chất

Môi trường là thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được dạy bảo là phải bảo vệ môi trường sống. Vậy môi trường có những loại nào, và vai trò của nó ra sao. Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để biết rõ hơn về 1 yếu tố rất quan trọng với con người này.

Tìm hiểu định nghĩa “Môi trường là gì?”

Cuộc sống của chúng ta có sự tác động của tất cả những yếu tố xung quanh môi trường. Theo cách hiểu chung chung nhất thì môi trường là tổng hợp các yếu tố tự nhiên và vật chất có quan hệ gắn bó thân thiết với nhau. Môi trường là những thứ chung quanh chúng ta, có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sự phát triển, sinh sôi của con người trên trái đất này. 

Trong môi trường, có các thành phần sau cùng chung hợp lại, nó có tác động qua lại lẫn nhau trong 1 môi trường nói chung rộng lớn nhất: môi trường biển, không khí, đất, nước, núi, sông, hồ, cảnh quan, di tích, hệ sinh thái,….

Trong đó, những yếu tố thuộc về môi trường tự nhiên là núi, rừng, hồ, biển, không khí, đất, nước,….là những thứ tồn tại tự nhiên trong thiên nhiên. Còn những thứ còn lại là môi trường nhân tạo, tức nó sinh ra và phụ thuộc vào ý chí suy nghĩ hành động của con người. 

Môi trường là tổng hợp các yếu tố tự nhiên & vật chất
Môi trường là tổng hợp các yếu tố tự nhiên & vật chất

Phân loại môi trường theo tiêu chí nào? 

Để phân loại môi trường, chúng ta phải dựa vào 1 số tiêu chí sau đây:

Theo tác nhân

Chia thành 2 loại là môi trường tự nhiên & môi trường nhân tạo kể trên. Trong đó, môi trường tự nhiên tồn tại theo vốn dĩ ngẫu nhiên của nó. Nó là thứ mà được sinh ra cùng với trời đất, dù con người trên trái đất này có diệt vong thì môi trường tự nhiên vẫn phát triển theo quy luật của tạo hóa. Còn môi trường nhân tạo như những công viên, hồ nước, biển nhân tạo,….sẽ chỉ hình thành khi có sự tác động và dưới bàn tay nhào nặn của chúng ta. 

Theo sự sống

Nếu phân loại theo sự sống thì có 2 loại sau đây:

  • Môi trường vật lý: đây là 1 phần của môi trường tự nhiên nhưng nó không có sự sống, ví dụ như các quyển của trái đất như khí quyển, thạch quyển,…
  • Môi trường sinh học: đối ngược lại với môi trường vật lý, đây là nơi có sự sống hàng ngày diễn ra. 

Theo thành phần

Môi trường có các thành phần được cấu tạo để nói như sau:

  • Môi trường đất: đây là các cái vật chất vô cơ hữu cơ được phát triển ở một khu vực nào đó dưới lòng đất.
  • Môi trường nước: là môi trường của những giọt nước trong đó có các loài động vật thủy sinh vô cơ hữu cơ phát triển.
  • Môi trường không khí: bao gồm các tầng khí quyển như thạch quyển, khí quyển 

Ngoài ra còn một số các tiêu chí phân loại khác như phân loại môi trường theo kích thước, không gian, phân loại môi trường theo mục đích nghiên cứu,…

Môi trường đất là nơi động thực vật phát triển
Môi trường đất là nơi động thực vật phát triển

Tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống

Chúng ta sẽ không thể nào sống được nếu như không có môi trường. Môi trường chính là thứ tạo nên những điều cần thiết để một con người có thể tồn tại từ lúc còn bé đến lúc mất đi. Giá trị của môi trường đối với con người là không thể nào kể hết, vì vậy từ lúc còn nhỏ chúng ta đã thường được dạy về câu nói “Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. Tầm quan trọng của môi trường được thể hiện ở những yếu tố sau: 

Cung cấp tài nguyên phục vụ cuộc sống

Lịch sử hình thành và phát triển của loài người được tạo nên cũng nhờ bởi vì có môi trường. Từ xa xưa, khi mà những sinh vật đầu tiên xuất hiện trên trái đất, nó đã sống được nhờ có không khí, nước, đất và thức ăn từ thiên nhiên cây cỏ.

Sau này, khi con người bắt đầu xuất hiện, chúng ta săn bắt, lấy gỗ, uống nước, hít thở bầu không khí hằng ngày, khai thác sinh vật biển,…. để phục vụ cho cuộc sống con người. Nếu như không có môi trường thì cuộc sống của chúng ta sẽ bị diệt vong ngay từ lúc đó. 

Hiện nay, những thứ xung quanh chúng ta đang sử dụng cũng là đều lấy từ môi trường như động thực vật, đất đai để trồng trọt, biển để đánh bắt vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng hay các loại dầu mỏ, năng lượng mặt trời, năng lượng gió để cung cấp nhiên liệu cho các ngành sản xuất.

Môi trường giúp ta duy trì sự sống
Môi trường giúp ta duy trì sự sống

Xử lý chất thải do chúng ta tạo ra

Trong quá trình hoạt động và sản xuất, con người chúng ta sẽ đưa ra rất nhiều những chất thải vào môi trường. Môi trường sẽ chính là nơi để phân hủy, xử lý những chất thải đó dưới sự biến đổi và tham gia vào các quá trình sinh, lý, hóa. 

Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng gì tới con người?

Nếu như môi trường bị ô nhiễm nặng nề do con người phá hoại quá mức thì chính chúng ta sẽ phải nhận những hậu quả sau:

Không gian sống suy giảm trầm trọng

Ngày nay, theo như số liệu thống kê và dự báo của các nhà khoa học thì nhiệt độ của trái đất ngày càng tăng cao. Điều này khiến cho băng ở bắc cực & nam cực sẽ tan dần ra, nước biển cũng nhiều lên và dần dần xâm chiếm đất liền. Chúng ta sẽ mất đi 1 diện tích đất rất đáng kể để có thể sinh sống, trong khi đó dân số thế giới thì ngày một tăng cao và đất đang ngày càng khan hiếm.

Băng tan - 1 hệ quả của nóng lên toàn cầu
Băng tan – 1 hệ quả của nóng lên toàn cầu

Hệ sinh thái dần tuyệt chủng

Cuộc sống của chúng ta ngày nay đều đang dựa vào sự bao bọc của mẹ thiên nhiên. Hãy thử tưởng tượng xem nếu như một ngày môi trường bị ô nhiễm quá mức dẫn đến các loài sinh vật, động vật trên trái đất này chết hết dần đi; những tài nguyên quý giá như khoáng sản, năng lượng cũng bị hao hụt thì cuộc sống của chúng ta chẳng mấy chốc sẽ rơi vào tuyệt vọng.

Sức khỏe con người suy giảm trầm trọng

Sự phát triển của các ngành công nghiệp đã khiến cho bầu không khí của chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng nề. Ngay tại Việt Nam, ở thủ đô Hà Nội vào 1 số ngày cao điểm, mức độ ô nhiễm không khí đều ở mức báo động đỏ. Điều này khiến cho các bệnh về phổi, gan, tim,…ngày càng bị xâm hại. Các bệnh ung thư diễn ra ngày càng nhiều vì bầu không khí hít thở hàng ngày không hề trong lành. Trong khi đó thì các cây xanh, tài nguyên rừng đang ngày một ít đi, không đủ để hấp thụ các khí C02 có hại nữa.

Các bệnh ung thư đang hoành hành chúng ta
Các bệnh ung thư đang hoành hành chúng ta

Biện pháp cấp thiết để bảo vệ môi trường hiện nay

Đứng trước thực trạng môi trường đang bị suy giảm trầm trọng như vậy, mỗi con người chúng ta đều phải chung tay góp sức bảo vệ môi trường. Đây không phải là việc của riêng ai mà việc của chung tất cả mọi người. Hãy thử tham khảo 1 số cách sau đây để giúp cho môi trường của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn: 

Trồng nhiều cây xanh

Thực vật cây cối đóng 1 vai trò rất quan trọng với hệ sinh thái chúng ta. Chúng tạo ra khí O2, hấp thụ khí CO2 và giúp đất giữ được chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc làm nhỏ nhất là mỗi chúng ta hãy tự trồng nên 1 cây xanh của riêng mình, không nên chặt phá cây cối để tạo ra 1 không gian sống xanh, lành mạnh, tích cực. Tuyệt đối không phá hoại tài nguyên rừng và các động thực vật sinh sống trong đó. 

Cẩn thận với những hóa chất độc hại

Trong quá trình sản xuất, vận chuyển và mua bán năng lượng độc hại cho môi trường như sắt, chì,…ta nên cẩn thận hơn để tránh vương vãi, đổ vỡ những chất độc này ra môi trường đất, nước. Thực tế cho thấy các sinh vật biển đang ngày càng bị xâm chiếm môi trường sống, thậm chí bị chết hàng loạt bởi con người thải ra các chất dầu khí độc hại.  

Chuyển sang các năng lượng có lợi cho môi trường

Nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân tạo ra các nguồn khí thải có hại cho hệ sinh thái. Chúng ta nên chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch từ gió, mặt trời,….tận dụng những thứ sẵn có trong tự nhiên để mẹ thiên nhiên được khỏe mạnh hơn. 

Sử dụng điện, nước tiết kiệm

Hãy bỏ ngay thói quen bật điện khi không cần thiết bởi nó chính là sự lãng phí nhiên liệu. Tự hỏi lại chính bản thân mình có lúc nào bật tivi, không xem nhưng cũng không chịu tắt chưa? Hoặc cũng có lúc bạn sử dụng nước 1 cách vô cùng lãng phí và cho rằng nó không tốn nhiều tiền. Lời khuyên là tích tiểu thành đại, tiết kiệm điện nước là 1 việc làm mà ai cũng có thể thực hiện và nó không hề tốn công sức.

Tiết kiệm điện & nước để tránh lãng phí
Tiết kiệm điện & nước để tránh lãng phí

Thay túi nilon bằng các loại túi vải, làn

Các bạn có biết rằng để môi trường phân hủy 1 chiếc túi nilon, nó phải mất tới hàng trăm năm mới có thể khiến loại túi này biến mất khỏi môi trường triệt để. Chưa kể, những loài sinh vật, đặc biệt là sinh vật biển khi ăn phải túi nilon của con người đã bị tắc phổi, không thở được dẫn đến tử vong. 

Thay vì sử dụng những túi bóng đó, chúng ta hãy chuyển sang dùng các loại ống hút bằng giấy, túi bằng vải khi đi chợ. Đừng nghĩ rằng mình không dùng nilon thì cũng không giải quyết được vấn đề gì, quan trọng là chúng ta phải tuyên trường, giảng dạy cho thế hệ trẻ đằng sau để thay đổi tư tưởng của họ. 

Nói tóm lại, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hãy giang tay bảo vệ mẹ thiên nhiên để giúp cuộc sống của thế hệ mai sau được tiếp tục và phát triển. Đừng nên làm những việc gây hại cho môi trường, vì mọi thứ có thể mua, nhưng môi trường thì không. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của 365 Topic nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *