Mạng máy tính là gì? Thông tin về mạng máy tính

Mạng máy tính là gì? Thông tin về mạng máy tính

 Ngày nay chúng ta không có bất cứ hoạt động nào mà không sử dụng đến mạng. Đặc biệt đối với công việc kinh doanh, mạng nắm vai trò rất quan trọng, để tất cả máy tính văn phòng có thể kết nối với nhau cần phải có sự kết nối đường truyền mạng máy tính để phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin.

Hãy cùng đi khai thác thông tin về mạng máy tính là gì nhé!

Mạng máy tính là gì?

Mạng hay Internet không còn là thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta ngày nay, để có thể kết nối và truyền dữ liệu cho nhau đòi hỏi chúng ta phải có sự kết nối với mạng. Hiện nay tại các đơn vị doanh nghiệp, công ty sự truyền tải thông tin giữa các phòng ban luôn luôn phải đảm bảo tính kịp thời, chính xác, đây chính là lúc mạng máy tính sẽ đảm nhiệm vai trò này. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản mạng máy tính chính là đường truyền kết nối các máy tính lại với nhau với mục đích đảm bảo hoạt động của đơn vị được duy trì ổn định.

Mạng máy tính là gì?
Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính có thể thực hiện chức năng nào

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, mạng máy tính mang đến những vai trò hết sức to lớn đối với sự ổn định kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích của mạng máy tính:

Đơn vị truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời

Mạng máy tính giúp bạn có thể gửi bất kỳ những file, tệp nào có sức chứa nặng. Bạn có thể vừa gửi nội dung của cuộc trao đổi và đính kèm các tài liệu liên quan để giải thích thêm.

Kết nối dữ liệu máy tính

Bạn có thể trực tiếp đọc các thông tin, tài liệu trên các máy tính khác giống như trên máy tính của mình, ví dụ tại các văn phòng chúng ta thường có chung một tài liệu làm việc cho nên để các nhân sự có thể cập nhật cùng một lúc các tài liệu đó thì bộ phận quản lý họ sẽ cập nhật tài liệu thông qua mạng máy tính, cụ thể là onedrive- tất cả mọi người sẽ được kết nối với một tài khoản của quản lý để xem thông tin.

Kết nối với các thiết bị khác

Chúng ta thường thấy tại các quán photo, in ấn tài liệu họ thường chỉnh sửa thông tin trực tiếp trên một máy tính chủ và in ấn tài liệu chi thông qua nút click trong khoảng hai giây là bạn đã nhận được tài liệu theo ý mình trong muốn, thực tế là quán đó họ đã sử dụng mạng máy tính để kết nối máy tính với máy in với nhau. Đây là một trong những điểm ưu việt của mạng máy tính.

Mạng máy tính có thể thực hiện chức năng nào
Mạng máy tính có thể thực hiện chức năng nào

Nguyên lý tổ chức hoạt động của mạng máy tính

Vừa rồi chúng tôi đã cập nhật tới các bạn vai trò của mạng máy tính. Tuy nhiên về mặt nguyên lý hoạt động đây là sự kết nối giữa các bộ phận với nhau nên phải tuân thủ theo các nguyên lý hoạt động chặt chẽ để đảm bảo sự an toàn cho các bộ phận còn lại.

Tổ chức hoạt động của mạng máy tính được vận hành bởi sự kết hợp của các thiết bị hệ thống chuyên ngành: điểm đăng nhập, bộ phận chuyển đổi mạch dẫn, thiết bị xác định đường truyền. Bộ phận không thể thiếu trong vấn đề bảo mật đó là aptomat. Aptomat là công tắc kiểm soát về mức độ bảo vệ các thông tin giữa các thiết bị như máy tính, máy fax, máy in,…Bên cạnh đó điểm đăng nhập giúp cho các thiết bị khác kết nối với nhau mà không có sự can thiệp của thiết bị cáp truyền dẫn.

Ngoài ra, thiết bị xác định đường truyền sẽ nắm vai trò chủ đạo trong hoạt động chia sẻ đường truyền giữa các máy với nhau, đây là thiết bị xử lý các thông tin được truyền tới và phân bổ tới các bộ phận khác trong hệ thống để kết nối dữ liệu.

Một số hình thức mạng máy tính có mức độ phổ rộng nhiều nhất

Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã làm cho toàn cầu được thay màu áo mới. Càng ngày càng có nhiều sự phát triển của các loại mới với nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên đối với mạng máy tính hiện tại đang có khoảng bốn loại hình thức được nhiều người biết đến nhất:

Mạng ngôi sao

Đối với hình thức mạng máy tính này được biết đến là loại mô hình mạng trung gian trong việc hỗ trợ chia sẻ thông tin và truyền tín hiệu đi các trạm khác và nhận tín hiệu từ các trạm khác truyền tới.

Mạng phối hợp

Mạng phối hợp tức là mạng được hình thành bởi sự kết hợp giữa các loại hình mạng khác:

  • Mạng định tuyến và mạng ngôi sao: Điểm nổi bật của mô hình phối hợp này đó là về khoảng cách địa lý, các thiết bị ở xa nhau vẫn có thể truyền tín hiệu nếu sử dụng mô hình mạng kết hợp này. Ví dụ: ở hai công ty khác nhau vẫn được dữ liệu như bình thường.
  • Mạng ngôi sao và mạng hình tròn: Điều phối tín hiệu xoay xung quanh trung tâm, từ đó thành lập nên sự kết nối giữa các trạm xử lý vận hành.
Một số hình thức mạng máy tính có mức độ phổ rộng nhiều nhất
Một số hình thức mạng máy tính có mức độ phổ rộng nhiều nhất

Trên đây là những thông tin về mạng máy tính là gì cùng các hình thức và đóng góp của nó. Chúng tôi mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có những kiến thức để lựa chọn những loại mạng phù hợp với hoạt động của đơn vị mình, đảm bảo cho sự vận hành và xử lý tốt công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *