Mã định danh là gì? Vai trò của mã định danh

Mã định danh là gì?

Mã định danh là gì? Cấu trúc của nó như thế nào? Thủ tục xin cấp, cách tra cứu và tác dụng của mã định danh? Tất cả những thông tin quan trọng trên sẽ được chúng tôi cung cấp, tổng hợp qua bài viết sau.

Mã định danh là gì?

Trong thời kì phát triển của nền công nghệ số thì mọi vấn đề liên quan đến con người hầu như đều số hóa. Như trong việc quản lý dân cư ở Việt Nam, Bộ Công An đã triển khai cấp mã định danh đối với công dân trên toàn quốc.

Mã số định danh chính là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân, được quản lý trong dữ liệu điện tử về dân cư cấp quốc gia. Nhằm để kết nối, liên thông với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Mỗi một cá nhân sẽ có một mã định danh duy nhất và không trùng lặp ở người khác.

Mã định danh là gì?
Mã định danh là gì?

Các phần của mã định danh 

Là một dãy số tự nhiên mã định danh được đầu tư, quản lý lập trình một cách bài bản theo đúng quy định của pháp luật đưa ra.

Theo quy định pháp luật Việt Nam: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số. Nó được ghi cụ thể giống như thông tin của mỗi người bao gồm: năm sinh, giới tính, nơi tỉnh, nơi trung ương, công dân.

Mã định danh tích hợp những thông tin sau đây:

  • Họ và tên khai sinh; Ngày tháng năm sinh; Giới tính (Nam/Nữ)
  •   Quê quán; Nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, tạm trú…
  •  Dân tộc; Tôn giáo;
  •   Các Thông tin người đại diện hợp pháp;
  •   Thông tin cá nhân của mỗi người trong hộ khẩu
  •  Trường hợp khai tử, tuyên bố mất tích, chết… có ngày tháng cụ thể

Thủ tục xin, cấp mã định danh

Trong trường hợp cấp mã định danh: công dân nhỏ tuổi đi khai sinh sẽ do người đại diện hợp pháp trình bày các giấy tờ liên quan theo quy định tại Điều 14 Nghị định 137/2015/NĐ-CP đến UBND xã, phường nơi cư trú để được làm giấy khai sinh và sẽ có một mã định danh của cá nhân trong đó.

Trường hợp cần biết, xin cấp lại mã số định danh thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trước đó đã được xã gửi giấy thông báo về nhà cho bạn. Khi đi, nhớ mang theo căn cước công dân, sổ hộ khẩu, hay các giấy tờ tùy thân khác để được hướng dẫn và cấp lại

Cách tra cứu mã định danh

Để biết mã số định danh cá nhân của mình, bạn có thể nhìn dãy số 12 số được ghi trên thẻ căn cước công dân có gắn chip; Hoặc đối với trẻ em thì người đại diện hợp pháp, người liên quan sẽ nhìn trực tiếp thông qua giấy khai sinh.

Trường hợp không có thẻ căn cước công dân gắn chip, để tìm số định danh cá nhân của mình một cách nhanh chóng, bạn có thể thực hiện qua các thao tác sau:

Bước 1: Gõ tìm kiếm và truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công An theo đường link https://dichvucong.bocongan.gov.vn/dich-vu-cong/cong-dan/dang-nhap.

(ảnh trang chủ Cổng dịch vụ công Bộ Công An).

Bước 2: Tại giao diện, nháy chuột vào ô “Đăng nhập” trên góc phải màn hình. Hoặc chưa có tài khoản thì bấm chuột vào ô “Đăng ký” để tiến hành đăng kí theo các bước tiếp theo.

Bước 3: Ở màn hình sẽ xuất hiện các loại tài khoản cho chúng ta chọn. Lúc này bạn hãy nhấp chuột vào loại “đăng nhập tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia”.

Bước 4: Tiếp tục nháy chuột vào ô “Tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia”.

Bước 5: Tiến hành điền các thông tin trên biểu mẫu hiện ra và bấm đăng nhập.

Bước 6: Tại màn hình lướt xuống cuối và ấn nút chọn vào ô “Thông báo lưu trú”.

Bước 7: Dãy số 12 số hiện ra trên màn hình chính là mã định danh cá nhân.

Cách tra cứu mã định danh
Cách tra cứu mã định danh

 

Tác dụng của mã định danh

Thay vì làm việc với một chồng giấy tờ, thủ tục lằng nhằng, giờ đây với việc dùng mã định danh sẽ rút ngắn các thủ tục và góp vai trò quan trọng như sau:

  • Sử dụng chứng minh nhân dân khi trao đổi, giao dịch mua bán hay ký hợp đồng làm ăn cần có thông tin cá nhân.

Mã số định danh là nơi tích hợp thông tin đầy đủ, chính xác nhất của mỗi công dân và do Cơ sở dữ liệu cấp quốc gia quản lý, do Bộ Công An chủ trì. Chính vì vậy, đây là nguồn tin chính thống nhất, cung cấp thông tin cá nhân tin cậy, đảm vào có căn cứ hợp pháp khi cần chứng minh nhân thân.

  • Dễ dàng hiểu và nắm bắt được thông tin của mỗi người

Đây là công cụ hỗ trợ quản lý dân cư hiệu quả, các thông tin được cập nhật kịp thời liên tục. giúp cho việc quản lý hành chính tiện lợi, sạch và tinh gọn hơn bao giờ hết.

Tác dụng của mã định danh
Tác dụng của mã định danh
  • Có khả năng thay thế cho các giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Dùng thay cho mã số thuế cá nhân để khai báo thuế theo quy định ở khoản 7 Điều 35 của Luật Quản lý thuế 2019.
  • Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Nghị định 30/2021/NĐ CP, mã định danh được dùng thay thế cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về mã định danh mà tác giả đã cung cấp. Rất mong quý đọc giả đã có được những kiến thức hữu ích và đồng hành cùng 365 Topic chúng tôi theo dõi thêm những bài viết hay nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *