KPI là gì? Cách để đạt được KPI hiệu quả

KPI là gì

Với xu thế phát triển hội nhập nhanh như vũ bão hiện nay chắc chắn ai cũng nghe về KPI ít nhất một lần. KPI ngày càng sử dụng phổ biến, áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt nhất vẫn là lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn mới ra trường và đang làm việc khi tiếp xúc với KPI sẽ cảm thấy rất mới mẻ. Vậy KPI là gì? Cách để đạt được KPI hiệu quả như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để biết hiểu rõ hơn về KPI bạn nhé.

KPI là gì?

KPI là từ viết tắt cho Key Performance Indicator, được xem là chỉ số rất quan trọng nhằm đánh giá năng lực làm việc của mỗi người. Ngoài ra, KPI còn dùng để sử dụng so sánh mức độ hiệu quả của doanh nghiệp, công ty trong quá trình đạt mục tiêu cụ thể đã đặt ra. Thông thường, KPI sẽ có mức độ cao thấp khác nhau. Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà đề ra mức độ KPI cho các cá nhân, các phòng ban như Marketing, Sales,….

KPI là gì?
KPI là gì?

Các loại KPI 

Khi làm việc tại các doanh nghiệp, việc đề cập đến KPI luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, cũng có không ít bạn trẻ khi mới vào làm còn đang bỡ ngỡ với từng loại KPI mà công ty đề ra. Vậy KPI được phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

KPI lâu dài

Đối với mỗi công ty, nếu muốn có doanh thu cao và ổn định về sau này thì phải có KPI chiến lược lâu dài và phù hợp. Vì đây là yếu tố hàng đầu quyết định sự tồn vong của công ty.

Hơn thế, chính chiến lược này sẽ hỗ trợ và nhằm nâng cao thương hiệu của mình đối với đối thủ cạnh tranh. Và giúp công ty duy trì hoạt động trong một thời gian dài.

KPI trước mắt

Tuỳ vào từng thời điểm, mỗi cá nhân, doanh nghiệp sẽ đưa ra những KIP mang tính chiến thuật riêng. Cái này được hiểu là, nếu như tại thời điểm đó KPI đạt ra là phù hợp nhưng đến giai đoạn sau lại không phù hợp nữa thì phải thay đổi chiến thuật ngay lập tức.

Cũng giống như việc trong một tháng mỗi cá nhân đó phải hoàn thành được công việc được giao.  Ví dụ điển hình như: Khi bạn xây dựng một kênh tiktok trong một tháng bạn phải đạt được 5k follower. Đó là điều kiện cần và đủ khi bạn muốn duy trì công việc hiện tại của mình tại công ty.

Thường KPI mang tính chiến thuật sẽ áp dụng cho bạn theo tháng, vì vậy chúng ta luôn cảm thấy áp lực khi bị đè nặng công việc mỗi ngày.

Tuy nhiên, để phù hợp với từng vị trí đảm nhận công việc trong công ty, chúng ta sẽ có những phân loại KPI khác nhau:

KPI kinh doanh 

Thông thường, KPI đặt ra cho những người kinh doanh sẽ là trong một ngày. Trong ngày hôm đó, chủ cửa hàng hay doanh nghiệp có thể biết được hiệu quả công việc của mình. Từ đó, sẽ đề ra những phương án khác giúp đạt kết quả cao hơn tránh trường hợp bị lặp lại.

KPI Sale

Khi bạn cần chúng tôi luôn có mặt, luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu. Đó là câu nói chúng ta hay được nghe từ những người làm tiếp thị chuyên nghiệp. 

KPI tiếp thị cũng được coi là mối quan tâm hàng đầu của mỗi công ty. Vì nó thường ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu khi bạn đi quảng bá cho công ty của mình.

Không những thế, vấn đề này sẽ luôn được nhắc trên thông tin đại chúng khi chúng ta Marketing về lĩnh vực mà mình đang làm. Chính chỉ số KPI của Marketing sẽ là tiền đề giúp chúng ta nhìn rõ được chiến lược của công ty đó đặt ra có hiệu quả hay không.

Xây dựng KPI sale
Xây dựng KPI sale

KPI dành cho Leader

Chắc ai cũng lạ lùng gì với KPI của người quản lý. Vì đây là người luôn được Sếp đề cao nên KPI đặt ra cho họ cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của người đó và nhân viên. 

Thường thì trưởng nhóm, trưởng phòng sẽ được giao cho những dự án lớn để phát triển công ty. Qua đây, có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của họ dành cho doanh nghiệp.

KPI kinh tế

KPI này thường sẽ được dành cho các cấp lãnh đạo nhằm đánh giá quá trình hoạt động, phân bổ đo lường tài chính của công ty sao cho hợp lý. Đây chính là mối quan tâm hàng đầu của những người đứng đầu của mỗi doanh nghiệp.

Đây cũng là nguồn giá trị giúp nhân viên có động lực hơn để cống hiến trong công việc.

Làm sao để đạt được KPI thành công 100%?

Thông thường, khi nhắc đến KPI chúng ta thường nghĩ nó sẽ rất khó khăn để đạt được và sẽ khiến rất nhiều người chán nản, bỏ ngang công việc của mình đang làm. Vậy nên, để hoàn thành nhiệm vụ công việc bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Biết cách cân đối và lên kế hoạch phù hợp

Đây là yếu tố tiên quyết giúp bạn có thể đạt được tỉ lệ thành công cao. Cũng giống như việc bạn biết cách sắp xếp hợp lý giữa công việc và cuộc sống thì mọi thứ sẽ ổn định và đi lên.

Làm sao để đạt KPI
Làm sao để đạt KPI

 

Quan sát nhu cầu của thị trường lao động

Một người kinh doanh khôn ngoan là người biết cách nắm bắt các quy luật của cung – cầu. Phải biết nắm bắt tâm lý của khách hàng. Ví dụ, tuỳ vào từng thời điểm, từng khách hàng, chúng ta có thể trao đổi giúp người dùng tham khảo biết đến thương hiệu nhiều hơn.

Biết kết hợp các kênh thông tin để thu hút khách hàng

Dựa vào nền công nghệ phát triển hiện nay, nhà nhà, người người đang sử dụng công nghệ thông minh mỗi ngày. Vì vậy, bạn phải dựa vào yếu tố này để duy trì công việc thật cao. Ví dụ: nguồn giới thiệu,Zalo, Facebook, tiktok,… Đây cũng được xem là một trong những cách tạo ra nhiều sản phẩm cao. 

Vai trò của KPI chúng ta cần biết 

Chắc chắn còn rất nhiều bạn trẻ khi mới vào làm không hiểu được hết thuật ngữ này. Vì vậy, khi được giao nhiệm vụ có nhiều người đã không chú tâm vào đó nhiều khi còn bị sao nhãng trong công việc -> Không đạt được hiệu quả cao.

Thế nên, đây chính là tiền đề đầu tiên giúp cho người sử dụng lao động và người lao động hiểu và nắm bắt được vị trí và công việc mà mình phải làm, phải hoàn thành.  

Vai trò của KPI đối với người sử dụng lao động

Công nghệ càng phát triển, con người càng có nhiều nhu cầu hơn. Vì vậy, để nắm bắt được tâm lý của người dùng cũng như khách hàng, mỗi công ty cần phải có chiến lược và chiến thuật cụ thể. 

Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo cần phải đạt ra cho mình mục tiêu cụ thể gắn liền với KPI từng tháng để giúp công ty ngày một đi lên. Nó được thể hiện cụ thể qua các vấn đề sau:

 • Xây dựng và hoạch định kế hoạch lâu dài 
 • Phân bổ đầu việc phù hợp cho nhân viên
 • Đánh giá đúng năng lực và kết quả làm việc của mỗi người
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với từng thời điểm 
 • Nắm bắt rõ thị trường lao động Việt Nam cũng như Quốc tế
 • Tạo điều kiện hết mức có thể cho nhân viên 
Vai trò của KPI với doanh nghiệp
Vai trò của KPI với doanh nghiệp

Vai trò của KPI đối với người lao động

Tất nhiên, khi là thành viên của một công ty bất kì nào đó, bạn sẽ được giao nhiệm vụ và đặt ra kế hoạch công việc cho mình. Đây được hiểu là KPI dành cho nhân viên. Khi bạn nắm được quy trình thực hiện thì nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hơn thế, nếu bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của KPI mà người sử dụng lao động đề ra cho mình, bạn sẽ đơn giản hoá hơn trong công việc, làm việc cật lực -> Năng suất càng cao.

Dĩ nhiên, cũng có nhiều người không đạt được và thường bị dí deadline dẫn đến áp lực -> Không đạt hiệu suất cao trong công việc.

Vai trò KPI với người lao động
Vai trò KPI với người lao động

Vì vậy, KPI có rất nhiều vai trò quan trọng đối với chúng ta – những người làm công ăn lương. Cụ thể phải kể đến: 

 • Có kế hoạch cụ thể đề ra cho mỗi tuần, mỗi tháng
 • Giúp năng động, sáng tạo, chịu được áp lực, rèn luyện bản thân
 • Tạo động lực cho chúng ta làm việc hiệu quả hơn
 • Là tiền đề giúp cải thiện năng lực làm việc, phát triển bản thân
 • Cuối cùng giúp kiếm thêm thu nhập nếu bạn đạt kết quả cao hơn KPI đề ra.

Hy vọng, những thông tin 365 Topic chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn đạt được KPI thành công.Nếu bạn có thắc mắc gì về KPI, bạn hãy chia sẻ dưới bài viết và Share bài nếu bạn cảm thấy thông tin bổ ích muốn lan tỏa đến mọi người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *