KOL là gì? Có những dạng KOL nào?

KOL là gì? Có những dạng KOL nào?

Với sự phát triển của thị trường Marketing hiện nay, bạn dễ dàng thấy sự xuất hiện những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng trong giới trẻ, genZ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, báo đài,…Đây là cách những nhà quản lý booking thúc đẩy khách hàng tiếp cận với sản phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về KOL vì nó là một khái niệm khá mới. Vậy KOL là gì? Làm sao để trở thành KOL chuyên nghiệp?. Cùng theo dõi nội dung bài viết được chúng tôi đề cập dưới đây nhé. 

KOL là gì?

KOL – Key Opinion Leader được tạm dịch là “ người tư vấn quan điểm chính”, “ người có sức ảnh hưởng”, những người này là các nhân vật có sức ảnh hưởng đối với xã hội, họ là người có chuyên môn và am hiểu về sản phẩm, dịch vụ nào đó và đưa những sản phẩm đó đến những người xung quanh. Hiện nay, KOL đang phổ rộng ở khắp tất cả các lĩnh vực, đối tượng như ca sĩ, diễn viên, đầu bếp, MC, Beauty blogger,…

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm và mức độ nổi tiếng của mình, các KOL sẽ chiếm được sự yêu mến, giữ được lòng tin của nhiều người. Với sự uy tín này, các KOL sẽ sự lựa chọn của các nhãn hàng mời hợp tác nhắn tiếp thị, quảng bá sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng và họ sẽ nhận thù lao của công việc tiếp thị này.

KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp
KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp

Có những dạng KOL nào?

KOL được chia thành ba dạng chính: Celebrity, Influencer, Mass Seeder 

Mỗi dạng KOL sẽ có cách thức truyền đạt nhãn hàng riêng và mức độ ảnh hưởng của các dạng này nó cũng khác nhau.

Celebrity (Celeb)

Là những người nổi tiếng như ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu,… có lượng fan đông đảo và có sức ảnh hưởng tới cộng đồng. Dạng KOL này đã có sẵn sự quan tâm, yêu mến nên khi được các nhãn hàng booking họ có thể đăng một số ảnh kèm content giới thiệu sản phẩm và gắn link tiếp thị là xong.

Influencer

Đây là dạng KOL có mức độ ảnh hưởng trên mạng xã hội khá lớn, được nhiều người hâm mộ là giới trẻ GenZ biết đến, họ có thể làm những lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, youtuber, tiktoker,…cho nên nhóm KOL này sẽ không bị giới hạn về độ tuổi hay công việc mà bất cứ người nào cũng có thể trở thành influencer nếu như họ biết tận dụng mạng xã hội và biết khai thác nguồn khách hàng.

Mass Seeder

Nhóm KOL này họ sẽ làm việc độc lập và mức độ khách hàng quan tâm không nhiều so với hai nhóm trên. Thông thường những KOL là Mass Seeder họ sẽ nhận công việc từ Celeb và Influencer như chia sẻ nội dung, đăng bài. Với nhóm này họ sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để quảng cáo, tiếp cận nguồn khách hàng.

Phân loại các KOL
Phân loại các KOL

Làm sao để trở thành KOL? 

KOL là công việc đòi hỏi mức độ tập trung cao, họ là người sử dụng, tìm hiểu và test sản phẩm của các nhãn hàng đã booking. Công việc này người tiếp thị chủ yếu sẽ truyền đạt qua lời nói nên họ cần phải là một người hoạt ngôn, biết cách lên ý tưởng và xử lý các vấn đề khi mà khách hàng họ phản ảnh theo chiều hướng tiêu cực.

Biết điểm mạnh của bản thân

Điểm mạnh là tiền đề quan trọng để nhãn hàng đưa ra sự lựa chọn cho một KOL sáng giá. Chính vì vậy để trở thành một KOL thì chính bản thân người đó họ phải biết mình đang có những điểm mạnh nào, có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nào để phát triển bản thân.

Ví dụ bạn là người có kiến thức về mỹ phẩm, bạn đã sử dụng những sản phẩm đó và đưa ra những bình luận, đánh giá nó phù hợp với đông đảo số lượng người tiêu dùng thì bạn có thể xây dựng thương hiệu của riêng mình bằng cách làm những video về sản phẩm đó.

Tuy nhiên, là một KOL bạn cần phải là người công tâm, đánh giá khách quan vì đối tượng tiếp nhận thông tin giới thiệu đều là những người chưa am hiểu về sản phẩm nên đánh giá của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dùng.

Nắm bắt xu hướng thị trường

Thị trường là môi trường để KOL phát triển bản thân. Khi yếu tố thị trường và nhu cầu người dùng thay đổi bắt buộc KOL phải biết chuyển mình.

Nếu một người tiếp thị họ không đánh giá được xu hướng thị trường đang cần gì, sản phẩm nào, lĩnh vực nào đang được chú ý sẽ dẫn đến việc họ không thể tiến bộ và phát triển được bản thân. Không một nhãn hàng nào lại lựa chọn một người tiếp thị không đánh giá được thị trường.

Xác định đối tượng người tiêu dùng

Bên cạnh hiểu rõ thế mạnh của bản thân, KOL cần phải tìm hiểu thêm về đối tượng người tiêu dùng. 

Cần xác định rõ đối tượng tiêu dùng là ai? Lĩnh vực công việc chủ yếu? Độ tuổi quan tâm? Họ tiếp cận các sản phẩm trên thị trường bằng cách nào?

Đây chính là lợi thế giúp cho KOL tiếp cận được đông đảo nguồn khách hàng đa dạng, phong phú.

Làm sao để trở thành một KOL 
Làm sao để trở thành một KOL

Có sự đầu tư xây dựng

Sau khi đã xác định được bản thân, đối tượng tiêu dùng, bạn cần dựa vào nhu cầu và phương tiện truyền thông để xây dựng các nội dung truyền tải phù hợp. 

Để có thể mang sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng bạn cần đầu tư thời gian, chuyên môn, tài chính và công cụ để kiểm tra sau đó mới chia sẻ cho khán giả.

Đối với nội dung bài viết cần ngắn gọn, đầy đủ ý và chi tiết sản phẩm. Đối với video cần chất lượng hình ảnh và nội dung truyền đạt.

Tiếp thu ý kiến, đánh giá của khách hàng

Người tiến bộ là người biết ghi nhận và tiếp thu. KOL cũng vậy, mỗi công việc có một đặc thù riêng, đối với ngành tiếp thị nó sẽ có hai luồng đánh giá đó là tích cực và tiêu cực. Sự đánh giá, nhận xét của khách hàng sẽ giúp cho chúng ta nhận định lại được sản phẩm và cũng nhận được sự yêu mến nhiều hơn của khách hàng và nhãn hàng. Hãy xem những ý kiến này là động lực giúp mình hoàn thiện hơn.

Bạn muốn trở thành KOL như thế nào?
Bạn muốn trở thành KOL như thế nào?

Luôn học hỏi và nâng cao kiến thức

KOL là người bắt buộc phải có kiến thức chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực, ngành nghề mà mình đang làm. Sự tin tưởng của khách hàng và chuyên môn là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng ta- KOL.

Chúng ta hãy đặt bản thân mình trong vị trí là người mua hàng. Khi thấy một sản phẩm mà chúng ta đang quan tâm được giới thiệu trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội điều đầu tiên chúng ta tìm hiểu đó là: ai là người đại điện, ai là người giới thiệu sản phẩm. Cho nên quyết định mua hàng của người tiêu dùng sẽ dựa vào mức độ tin cậy của khách hàng dành cho KOL đó.

Không ngừng tư duy, sáng tạo và làm mới bản thân

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, bạn cũng phải học cách thay đổi bản thân để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một người không bị đào thải là một người biết học hỏi, biết tiếp thu và biết bồi dưỡng để lấp đầy cho những điều còn thiếu sót và vun đắp cho những thứ tiềm năng.

Hãy vận dụng bản thân để phát triển bản thân, thu hút người tiêu dùng.

Thu nhập của KOL có cao không?

Như đã phân tích các dạng KOL, thu nhập của các bạn cũng được chia theo mức độ nổi tiếng của bạn, bạn càng được nhiều người biết đến thì giá booking và hoa hồng sản phẩm càng cao.

Thông thường mỗi bài đăng, video quảng cáo giá sẽ dao động từ 100.000 đến hàng triệu. Một KOL có thể nhận nhiều nhãn hàng cùng một lúc và nếu họ biết cách sắp xếp thời gian để cho ra sản phẩm thì nguồn thu nhập của họ sẽ lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Hiện nay, KOL tiếp thị sản phẩm đang được nhận xét là ngành nghề hot vì thu nhập nó mang lại, hơn nữa cũng có thể kết hợp trên các nền tảng khác nhau như: Youtube, tiktok, facebook, google,shoppe,…đặc biệt trên các nền tảng này đều kiếm được tiền.

KOL không phải là công việc khó, chỉ cần bạn biết bản thân mình đang có những thế mạnh nào, xu hướng thị trường ra làm sao và cần có thời gian để phát triển thì chúng tôi tin rằng một ngày nào đó chính bản thân chúng tôi sẽ sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mà bạn giới thiệu.

Mức lương bạn nhận được khi trở thành KOL
Mức lương bạn nhận được khi trở thành KOL

Trên đây là một số nội dung về KOL, 365 Topic chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ là động lực giúp bạn có thể ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa đối với lĩnh vực KOL nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *