JD là gì – Cách ghi điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng.

JD là gì là một cụm từ phổ biến đối với các doanh nghiệp tuyển dụng nhưng vẫn có rất nhiều thắc mắc về chủ đề này. Tại sao doanh nghiệp ứng viên đều cần một bản JD? Cách xây dựng, bí kíp viết một bản JD chuyên nghiệp là gì? Để biết thêm nhiều thông tin thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về JD là gì

Khái niệm JD là gì được hiểu đầy đủ là job description. Đây là bạn mô tả công việc nhiệm vụ chức năng và vị trí làm việc.

Thông qua bản JD chúng ta có thể nắm bắt được mục tiêu của công việc mà người hoạt động trong doanh nghiệp để có phương án sắp xếp quản trị phù hợp.

Một bản JD thường được trình bày dễ hiểu bằng những từ ngữ đơn giản giúp cho người đọc bao gồm cả nhà quản trị ứng viên nhân viên có thể hình dung ra ngay công việc cần làm. 

Tìm hiểu chung về JD là gì
Tìm hiểu chung về JD là gì

Một JD hoàn chỉnh thường sẽ giúp bộ phận nhân sự chọn lọc ra được những ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp; nó mô tả chi tiết ứng viên xem xét năng lực khả năng xem có phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không; giúp ứng viên hình dung ra những câu hỏi trong buổi phỏng vấn sắp tới; và giúp ứng viên xác định được đúng vai trò nhiệm vụ vị trí của mình khi làm công việc này.

Những nội dung trong JD là gì?

 • Tên vị trí công việc: về phần này thể hiện rõ chức chức danh công việc và cho biết vị trí nằm trong khuôn khổ quản lý của bộ phận nào.
 • Mô tả công việc: đây là phần mà người xem có thể nhìn bao quát được toàn bộ quá trình làm việc mô tả về nghiệp vụ hàng ngày thời gian hoàn thành tuân thủ quy định ra sao.
 • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: đây là điều kiện cho một vị trí để đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra thì một kinh nghiệm làm việc phù hợp tốt có thể đảm nhiệm được vị trí này.
 • Trách nhiệm trong công việc: đây được coi là phần khá quan trọng để nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc cần làm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng làm việc của tập thể vận hành mà cấp trên đã vạch ra.
 • Trình độ học vấn: đây là yêu cầu thiết yếu phải đặt ra do tính chất công việc đòi hỏi người đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng.
 • Quyền hạn vị trí công việc: về phần này sẽ nêu rõ quyền hạn và vị trí công việc với những bộ phận quản lý nhằm phân luồng quản lý cơ cấu tổ chức doanh nghiệp.
 • Thu nhập: tương ứng với vị trí công việc thì bạn gì đi sẽ đưa ra một mức lương cụ thể bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và các khoản thưởng, bảo hiểm khi hoàn thành công việc được giao.

Vai trò của JD là gì

Đối với ứng viên và nhân viên

Bản JD giúp ứng viên và nhân viên có cái nhìn cụ thể nhất về vị trí công việc mà người đó ứng tuyển.

Bản JD còn giúp người đọc nắm chính xác rõ ràng về các yêu cầu của vị trí mà người đó ứng tuyển.

Bản JD giúp ứng viên, nhân viên nắm được chính xác các quyền và đại ngộ được hưởng tương ứng với năng suất kết quả công việc được giao.

Bản JD tạo ra sự uy tín khi có giấy tờ văn bản cụ thể giúp ứng viên nhân viên có niềm tin vào doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Bạn JD đưa ra những mục tiêu cụ thể để nhân viên phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đối với nhà quản trị doanh nghiệp

Bản JD thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp và cho các ứng viên và nhân viên thấy chân dung nhân viên phù hợp.

Bản JD tạo ra các căn cứ để giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được các ứng viên, đây cũng là cơ sở giải quyết nếu có mâu thuẫn với ứng viên.

Vai trò của JD là gì
Vai trò của JD là gì

Bản JD giúp doanh nghiệp sắp xếp người làm hợp lý và giải quyết được các mục tiêu đề ra.

Bản JD là cơ sở để doanh nghiệp quản lý lương, thưởng, giúp so sánh các mức lương đại ngộ tại vị trí đó so với thị trường, từ đó xây dựng một hệ thống chính sách đãi ngộ hợp lý.

Bí quyết để viết JD là gì

Để nhận được sự thu hút của các nhân tài, các ứng viên giỏi thì doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng cần phải nắm chắc những cách viết JD chuyên nghiệp như sau:

Bí quyết để viết JD là gì
Bí quyết để viết JD là gì
 • Cần viết JD một cách cụ thể: thông tin phải được viết một cách chính xác, bố cục phải rõ ràng. Ví dụ như thông tin công ty thông tin liên hệ mức lương,.. Song, hãy chia các phần trong JD sao cho các phần đó có bố cục logic, dễ theo dõi và quan sát.
 • Nêu rõ vị trí cần tuyển dụng:Nhà tuyển dụng trình bày những thông tin có liên quan đến công việc tuyển dụng một cách rõ ràng cụ thể để ứng viên có thể hiểu rõ về công việc mà mình sắp ứng tuyển, tránh gây mất thời gian cho cả hai bên.
 • Giới thiệu về môi trường làm việc văn hóa doanh nghiệp
 • Quyền lợi và chế độ đãi ngộ: nhà tuyển dụng nên làm nổi bật phần quyền lợi cũng như chế độ mà nhân viên được hưởng khi tham gia công tác tại công ty, doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp cho JD của nhà tuyển dụng gây ấn tượng hơn và thu hút nhiều cv xin việc làm hơn.
 • Các yêu cầu công việc: những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra với một vị trí nào đó được viết theo thứ tự từ những gì ứng viên cần phải có để đáp ứng trong quá trình làm việc đến những điều cần bổ sung, giúp cho quá trình làm việc sau này được đơn giản và dễ dàng hơn.

Qua những chia sẻ trên đã giúp phần nào bạn đọc hiểu rõ hơn JD là gì. Mong rằng bạn đọc có thể rút ra được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi đến cuối bài viết của 365 Topic.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *