Idol là gì? Ý nghĩa của trào lưu Idol đối với giới trẻ hiện nay

Ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực của idol

Idol trong Tiếng Anh nghĩa là “Thần tượng”, từ này dùng để chỉ một nhân vật nào đó được nhiều người hâm mộ và quý mến, có thể bởi nhan sắc hay tài năng của họ. Từ Idol hiện nay được giới trẻ Việt Nam sử dụng rộng rãi, đặc biệt là để nói về các ca sĩ, nghệ sĩ tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hoặc những doanh nhân thành đạt cuộc sống,…

Vậy ý nghĩa của đu Idol là gì?

Đu Idol hay đi concert của Idol mang ý nghĩa là tham gia những buổi hòa nhạc, concert của thần tượng mình yêu thích để có thể nhìn thấy và nghe họ biểu diễn trực tiếp. Đây là mong muốn lớn của nhiều fan hâm mộ.

Tầm ảnh hưởng đến giới trẻ của Idol là gì?
Tầm ảnh hưởng đến giới trẻ của Idol là gì?

Tầm ảnh hưởng đến giới trẻ của Idol là gì?

Idol là người truyền tải mạnh mẽ những thông điệp của cuộc sống giúp các bạn trẻ có động lực sống, học tập và theo đuổi ước mơ. Vậy Idol có những ảnh hưởng gì đến với giới trẻ, mời bạn đọc cùng khám phá ngay sau đây.

Ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực

Giới trẻ có thể học hỏi những điều tích cực, tốt đẹp từ Idol của mình như tài năng, phẩm chất, kiến thức, đạo đức,… hay bất cứ điều gì khiến họ hâm mộ. Từ đó giúp giới trẻ sẽ trau dồi và có động lực phát triển bản thân mỗi ngày, lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng nhiều hơn.

Một ví dụ nổi tiếng là cộng đồng fandom ARMY của nhóm nhạc BTS đã giúp đỡ rất nhiều cho cộng đồng hàng năm. Họ cùng nhau xây trường học, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, đóng góp cho các tổ chức về trẻ em và bảo vệ động vật. Một phần lớn lý do họ làm được điều này bởi họ cũng được truyền cảm hứng từ chính Idol của mình – những người thường xuyên tham gia từ thiện. 

Ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực của idol
Ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực của idol

Bên cạnh đó, nhờ những bài hát có giai điệu kèm theo nhiều thông điệp ý nghĩa có sức lan tỏa cao mà một người mẹ có con mắc chứng bệnh tự kỷ đã gửi lời cảm ơn chân thành đến nhóm nhạc này. Bà kể rằng nhờ việc vô tình nghe được lời bài hát đó mà quá trình trị liệu của cậu bé đã có tiến triển tốt hơn, thậm chí còn rất hay hát theo những giai điệu đó.

Ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực

Tuy nhiên bên cạnh những ảnh hưởng tích cực trên, vẫn còn tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực vô cùng đáng sợ hiện nay. Cụ thể, fan thường có những việc làm bắt chước từ Idol của họ, từ kiểu tóc, quần áo đến hành động.

Có một ví dụ nổi bật gây chấn động Hàn Quốc ở cuối năm 2017 như sau: Khi Jonghuyn – thành viên của nhóm nhạc nam SHINee đột ngột qua đời tại nhà riêng, đã có 8 fan hâm mộ của anh ấy lần lượt tử tự theo chỉ trong 24 giờ sau khi thông tin được công bố. Tuy anh ấy sở hữu một lượng fan khá đông đảo ở Hàn Quốc cũng như trên thế giới nhưng việc làm này có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực.

Ngoài ra gần đây, chàng diễn viên đa tài của Trung Quốc – Lộc Hàm đã công khai người yêu là Quan Hiểu Đồng cũng là một người cực kỳ nổi tiếng. Sự việc này đã khiến một số fan nữ của anh chàng này vài giờ sau đã đăng tải những bức ảnh tự cắt cổ tay hay hình ảnh đang chuẩn bị nhảy lầu khi biết tin thần tượng của mình có bạn gái.

Qua 2 ví dụ trên ta có thể thấy, tầm ảnh hưởng của Idol đến giới trẻ hiện nay là không hề nhỏ. Sự tôn sùng, ngưỡng mộ quá mức đã khiến họ đến mất đi bản thân mình, coi thần tượng là lẽ sống và do đó dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Vậy thần tượng Idol là tốt hay xấu? Lời khuyên cho việc thần tượng Idol là gì?

Idol là người sở hữu khả năng đặc biệt nào đó cũng như vô cùng giỏi giang, khiến chúng ta cảm thấy họ làm việc đó rất điêu luyện. Nhiều người đã thần tượng người đó như một vị thần thánh. Idol có thể nổi tiếng tại những lĩnh vực mà giới trẻ cực kỳ quan tâm như: Game, Âm nhạc, Nghiên cứu, Phim,…

Vậy ý nghĩa của đu Idol là gì?
Vậy ý nghĩa của đu Idol là gì?

Để dành những đặc biệt cho Idol của mình, giới trẻ thường hay vẽ tranh về họ, viết những lời bài hát của họ rồi dán khắp nơi, ngày ngày ngân nga câu hát của họ,… Đó là những điều tích cực và vô cùng tốt đẹp. Việc bạn có một Idol giống như có một người thầy bên cạnh sẽ truyền thêm động lực giúp bạn tốt hơn trên con đường học tập hay công việc.

Vậy nên, việc thần tượng một ai đó cũng là cơ hội để bạn có thêm năng lượng mỗi ngày, dẫn bạn tới những điều giá trị trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta luôn cần hiểu rõ về giới hạn thần tượng của mình, không coi Idol là lẽ sống mà mù quáng chạy theo họ đến mức quên cả bản thân. Cân bằng giữa ảnh hưởng tích cực và tiêu cực sẽ giúp bạn đi đến quyết định đúng đắn nhất.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn tổng hợp đến bạn về chủ đề Idol là gì. Hy vọng bạn đã có được thêm những kiến thức bổ ích và giây phút giải trí, từ đó tìm ra câu trả lời cho riêng mình về việc có nên thần tượng một ai đó hay không.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *