Gen Z là gì? Không ngừng sáng tạo và thử thách chính mình

Gen Z là gì?

Tính đến thời điểm bây giờ, thế hệ có thể tiếp nối thời đại tiên tiến nhiều nhất của nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá phần lớn chiếm số đông vẫn là thế hệ Gen Z. Vậy thế hệ này có năng lực gì? Điểm thu hút ra sao? Làm nên những thành quả như thế nào để giúp nền văn hoá công nghiệp cho nước nhà? Hãy chúng tôi theo dõi nhé!

Gen Z là gì? 

Gen Z hay còn được biết đến là thế hệ Z được thừa hưởng và tiếp nối những thành quả của nền công nghiệp hiện đại. Những thanh niên này hầu như được sinh ra ở thế kỉ XXI trở về sau. 

Khi nhắc đến thế hệ trẻ người ta thường nghĩ đến những sáng tạo nội dung, dám thử thách, dám bức phá bản thân mình. Nó được hiểu như kiểu nghĩ gì làm đấy, không quá để tâm đến những vấn đề sau này. 

Là những người được tiếp cận sớm nhất với công nghệ vì thế họ luôn năng động, nhiệt huyết có thể làm nên chuyện trong tương lai, giúp Việt Nam bay cao, bay xa hơn vươn tầm thế giới.

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Ấn tượng thu hút đặc biệt của thế hệ Gen Z

Biết đến là người đi đầu xu hướng của nhân loại, Gen Z luôn có những điểm mới làm nổi bật mình khi đứng giữa đám đông. Tất cả mọi thứ của những người này làm đều có ấn tượng sâu sắc đối với người khác. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về những điều đó nhé!

Tính sáng tạo không ngừng, luôn năng động, sôi nổi.

Là cộng đồng người bị ảnh hưởng với internet nhiều nhất, Gen Z luôn biết cách sáng tạo tạo nên nhiều thứ hay ho hơn. Luôn xung phong hoạt động tích cực cho tập thể, linh hoạt trong mọi tình huống.

Nhiều lúc thế hệ này có thể đào lại những cái cũ của hồi xưa rồi tự mình biến cái đó thành trend cho cả thế giới. Ví dụ điển hình là những bản nhạc của Việt Nam. Tìm kiếm mày mò những cái mới có tính sáng tạo hơn so với những cái nhưng người đi trước.

Luôn đi đầu xu thế của thời đại

Đúng như mọi người vẫn hay nói, Gen Z luôn sống và làm việc theo một cách riêng của họ. Vì vậy, việc họ đứng đầu về mảng liên quan đến công nghệ thông tin là điều hiển nhiên.

Xu thế – từ ngữ bay cao bay xa hơn nữa của thế giới, mang đến nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn. 

Dám nghĩ dám làm dám thể hiện bản thân

Họ không giống như những thế hệ trước đây, cứ phải đi theo một rập khuôn, khuôn khổ mà Gen Z luôn đưa ra những ý kiến, sự thay đổi trong suy nghĩ cũng như hành động. Họ dám phản đối những vấn đề dường như đã được định sẵn nhưng vẫn thuyết phục những con người này phải nghe và làm theo.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, họ luôn không biết tự lượng sức mình, có nhiều vấn đề lại thể hiện thái quá khi sự việc đó chưa đáng phải làm như vậy.

Tiếp cận và hiện đại hoá công nghệ thông minh

Như chúng ta đã và đang thấy, những con người này có thể làm nên chuyện đáng để chúng ta nhìn và học hỏi theo. Vì được tiếp cận và thu nhận sớm công nghiệp hoá, hiện đại hoá, họ đã tạo ra nhiều thứ hay ho hơn thế hệ trước. 

Những sản phẩm mà họ tạo ra không chỉ có tầm quan trọng đến nền công nghiệp trong nước mà còn có tầm ảnh hưởng đối với quốc tế. 

Tiếp cận và hiện đại hoá công nghệ thông minh
Tiếp cận và hiện đại hoá công nghệ thông minh

Quản lý tài chính theo cách riêng

Tất nhiên, việc chi tiêu luôn được coi trọng của mỗi người. Bởi lẽ, nếu bạn có nhiều nguồn tiền riêng cho mình thì cách chi tiêu giá trị mình làm ra phải thật phù hợp và chi tiết mới có thể đảm bảo được cuộc sống cho bạn.

Hơn thế, do được tiếp xúc với công nghệ sớm nên nhiều bạn trẻ hiện nay cũng tập tành việc kinh doanh trên mạng như mở shopee bán hàng, cùng một lúc làm nhiều việc nên nguồn tài chính đổ về túi tiền của họ cũng rất ổn định.

Tuy nhiên, thế hệ này cũng cần có những quyết định thật đúng đắn vì có nhiều người không có những định hướng rõ ràng, không có khả năng quản lý mà cứ chạy theo xu hướng dẫn đến tiền mất tật mang.

Phong cách làm việc nơi công sở của thế hệ trẻ

Thế hệ gen Z được xem là nguồn lực lớn cho tương lai. Do đó, Khi tuyển dụng gen Z vào làm việc tại công ty, doanh nghiệp của mình cần chú ý đến phòng cách làm việc của thế hệ này. Sau đây là một số phong cách làm việc của gen Z mà chúng tôi gợi ý cho bạn tham khảo.

Bất chợt nghỉ việc theo ý của mình

Không quá điêu ngoa thì nói họ là những người hay bốc đồng, không có sự chín chắn trong suy nghĩ cũng như hành động. Tại sao lại nói như vậy? Hiện nay, hầu như ở các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều xảy ra trường hợp các bạn trẻ đi làm được dăm bữa nửa tháng đều bỏ việc ngang. 

Chỉ cần bị cấp trên không đồng quan điểm với ý kiến của họ thì những người này sẽ ngay lập tức phản bác lại ngay. Không cần biết đó là Sếp hay là đồng nghiệp của mình, cộng đồng người này vẫn sẽ đưa ra quan điểm của mình ngay sau đó.

Hiểu đúng hơn về thế hệ này khi đi làm đúng chất “Đi làm vì đam mê”. Cũng có nhiều bạn trẻ, đi làm chỉ để trải nghiệm thêm nhiều kiến thức, xây dựng hình tượng cho bản thân mình.

Tác phong làm việc theo xu thế của thị trường

Cứ nhắc đến Gen Z, người ta thường suy nghĩ đến vấn đề nghỉ việc vô tội vạ. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít thôi còn số còn lại họ vẫn luôn hăng say làm và cống hiến cho doanh nghiệp.

Luôn đề xuất, đưa ra nhiều ý tưởng táo bạo mà từ trước đến nay chưa ai dám làm. Bắt nhịp theo xu thế thị trường của thế giới, không bị ảnh hưởng bởi những rập khuôn làm việc của công ty.

Phong cách làm việc nơi công sở của thế hệ trẻ
Phong cách làm việc nơi công sở của thế hệ trẻ

Nhạy bén với công nghệ thông minh

Tất nhiên, được tiếp xúc các thiết bị điện tử từ bé nên cộng đồng người này dễ dàng tiếp cận và hiện đại hoá hơn với công nghệ 4.0 như ngày nay. 

Thích ứng nhanh với các ứng dụng trên công nghệ hiện nay như: Facebook, Instagram đặc biệt là tiktok. Là những người tạo ra nhiều trend nhiều và sớm nhất trên tiktok.

Hoà nhập nhưng không hoà tan 

Nhìn ra xung quanh mình, chúng ta không khó nhận ra có nhiều người trẻ vẫn giữ được chất riêng của mình. Nó được hiểu theo nghĩa cá tính chung và cái tôi riêng.

Cùng với phong cách làm việc đậm chất riêng, mặc dù hoạt động trong một tập thể nhưng họ chỉ có hoà nhập với những gì họ cho là đúng và phù hợp, sẽ không đồng tình với những ý kiến mình cho là không hợp lệ.

Yêu đương theo phong cách riêng của Gen Z

Không giống như các thế hệ khác, tình yêu của thế hệ Z cũng rất mới mẻ và hay ho. Tình yêu của họ được thông qua nhiều App trên thiết bị điện tử. Ví dụ như: Facebook, tiktok, Tinder,… Từ đây, tạo ra nhiều mối tình xuyên không đúng chất theo kiểu “Thế giới ảo, tình yêu thật”.

Việc thể hiện cảm xúc của họ cũng rất lạ và đặc biệt, thế hệ trẻ không ngại bày tỏ tình cảm của mình với người mình thương trước đám đông. 

Những lá thư tay của thời ông bà anh giờ đây đã không còn mà thay vào đó là những cuộc trò chuyện vui thích bất chấp mọi không gian lẫn thời gian nhờ thiết bị điện tử.

Yêu đương theo phong cách Gen Z
Yêu đương theo phong cách Gen Z

Gen Z hay Gen Y? Thế hệ nào tạo nên nhiều thành quả hơn?

Tất nhiên, chúng ta không thể so sánh được giữa hai thế hệ này vì mỗi thế hệ đều có những cá tính, chất riêng tạo ra nhiều thành tựu riêng.

Như ở trên bài viết, thế hệ Z được biết đến là những người có sau thế hệ Y. Gen Y là những người anh người chị của Gen Z. Họ được sống và làm việc khi nền công nghệ vừa mới ra đời và đang phát triển lên. 

Vì là những người được sống trong nền lao động thị trường mới phát triển nên họ có nhiều cơ hội khám phá cũng như cập nhật thông tin để từ đó tự minh lấy làm động lực phát triển hơn cho nước nhà.

Khi nói đến cộng đồng Y người ta thường nhớ đến những con người điềm tĩnh trong công việc, suy nghĩ thấu đáo mọi vấn đề, giải quyết vấn đề một cách triệt để. 

Suy cho cùng, sống ở thời đại nào cũng có cái hay cái đặc biệt của nó. Cũng như giữa hai thế hệ cũng vậy, mỗi người  sẽ tạo nên những thành công nhất định cho mình. Vì mỗi năm sẽ có nhiều cái mới mẻ hơn, đa dạng hơn. Cũng có nhiều thành tựu sau này nhờ một phần vào kết quả trước đó.

Thế hệ Y hay thế hệ Z tạo nên thành quả
Thế hệ Y hay thế hệ Z tạo nên thành quả

Thế giới đang dần đổi mới kèm theo đó con người cũng phải bắt nhịp theo xu thế của thời đại. Sống và làm việc theo hướng đi của thị trường lao động. Vì vậy, dù ở bất cứ thế hệ nào cũng phải hoà nhập trong bầu không khí này để không bị thụt lùi lại so với mọi người. Đặc biệt, đối với Gen Z là những người tiếp bước phải tạo ra nhiều thành công hơn nữa, giúp nước nhà bay thật cao ra thế giới năm châu ngoài kia.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của 365 Topic, hy vọng gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *