Freelancer là gì? Những điều cần biết về Freelancer 

Freelancer là gì?

Hiện nay, cái tên Freelancer được nhắc đến rất nhiều và cũng đang là công việc khá phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về Freelancer là gì? Muốn trở thành một Freelancer cần biết những gì? Ngoài ra, công việc này đem lại cho chúng ta thu nhập như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.  

Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu một cách đơn giản nhất là người làm việc tự do. Đó là những người có kỹ năng và khả năng nhất định mà doanh nghiệp hay cá nhân cần để sử dụng. Thông thường một người làm Freelancer sẽ có khoảng thời gian làm việc cho người sử dụng lao động ngắn hạn và trong quá trình làm việc sẽ có một yêu cầu, deadline cụ thể để bạn hoàn thành công việc. Đối với công việc này bạn sẽ chủ động hoàn toàn về mặt thời gian và địa điểm làm việc của mình.

Freelancer là gì?
Freelancer là gì?

Có nên lựa chọn công việc Freelancer không? 

Như chúng ta đã biết, tính chất công việc Freelancer sẽ không bị ràng buộc về mặt thời gian nên dần công việc này được nhiều người lựa chọn. Vậy chúng ta có nên từ bỏ một công việc ổn định làm theo giờ hành chính để đổi lấy việc làm tự do này? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những mặt ưu điểm và mặt hạn chế của công việc này để bạn có sự chọn đúng đắn hơn nhé.

Mặt ưu điểm của người làm Freelancer 

  • Đầu tiên, nếu bạn là một người làm Freelancer bạn sẽ được tự do lựa chọn thời gian làm việc và không gian làm việc mà bạn mong muốn. 
  • Một người làm Freelancer tốt đó là có kỹ năng và Marketing sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập cao.
  • Những người làm Freelancer sẽ được trải nghiệm những mô hình khách hàng, các doanh nghiệp khác nhau. Điều này sẽ giúp cho bạn gia tăng thêm được các kỹ năng, chuyên môn của mình một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc nhiều cũng sẽ giúp cho bạn lựa chọn được khách hàng phù hợp với mình để làm việc hiệu quả. 
  • Tạo được nhiều mối quan hệ: Với công việc Freelancer đa phần sẽ được tuyển dụng qua mạng. Do đó, bạn sẽ có cơ hội làm việc với các nhà tuyển dụng ở nhiều vùng và đất nước khác nhau giúp bạn có thể phát huy hết năng lực bản thân và mối quan hệ mới. 
  • Thông qua công việc Freelancer sẽ giúp bạn tạo ra được một sơ yếu lý lịch tốt đóng góp vào sự thăng tiến của bạn sau này.
Ưu điểm của Freelancer
Ưu điểm của Freelancer

Mặt hạn chế của người làm Freelancer

Bên cạnh những ưu điểm được nói trên, công việc làm Freelancer cũng có những mặt hạn chế chúng ta cần lưu ý như sau:

  • Thu nhập: Khi làm Freelancer mức thu nhập của bạn mỗi tháng sẽ không ổn định. Bởi vì phụ thuộc vào số lượng dự án mà bạn nhận về sẽ có những tháng bạn làm việc từ sáng đến tối để kịp Deadline, cũng có những tháng bạn lại không có việc để làm. 
  • Chế độ: Bạn sẽ không được hưởng các phúc lợi và bảo hiểm xã hội cho tới khi bạn làm nhân sự cho một công ty nào đó. 
  • Ngoài ra, có nhiều trường rủi ro là nhận dự án lớn nhưng khi làm lại bị lừa đảo và bùng tiền của mình. 
  • Thái độ làm việc: Thông thường người làm Freelancer nếu không rèn luyện cho mình tính kỷ luật sẽ dần mắc chứng trì hoãn công việc.

Các kỹ năng cần có khi làm Freelancer

Khi nghe đến công việc này hẳn sẽ có nhiều người nghĩ rằng công việc đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, để trở thành một Freelancer giỏi ngoài hiểu biết về chuyên môn bạn học hỏi và trau dồi thêm các kỹ năng sau: 

Kỹ năng về ngoại ngữ

Với thời đại 4.0, ngoại ngữ là một ngôn ngữ rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân chúng ta. Khi là một Freelancer bạn sẽ làm việc ở môi trường trong nước và môi trường nước ngoài tiếp xúc với các dự án khác nhau. Do đó, có thêm ngoại ngữ sẽ giúp giao tiếp 

trong công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Hơn nữa, trên thị trường đang có rất nhiều tài liệu giúp bạn trau dồi thêm kiến thức. Việc có thêm ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp thu và lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích hơn thông qua việc tham khảo tài liệu nước ngoài. 

Kỹ năng về ngoại ngữ 
Kỹ năng về ngoại ngữ

Kỹ năng về quản lý thời gian

Tiếp theo, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng về quản lý thời gian hợp lý. Khi bạn quản lý và sắp xếp thời gian phù hợp sẽ giúp công việc của bạn hoàn thành hiệu quả, trơn tru hơn. 

Ví dụ: Nếu bạn là một Freelancer chuyên viết lách bạn cần có nắm bắt được yêu cầu của khách hàng, lên ý tưởng xoay quanh yêu cầu đề ra để đáp ứng nguyện vọng của khách hàng. Khi đã có ý tưởng cụ thể bạn cần tìm tài liệu ở nhiều nguồn khác nhau giúp hoàn thiện được nội dung bạn đã nhận. Do đó, việc việc sắp xếp và quản lý về thời gian cho từng bố cục nội dung rất quan trọng. Trường hợp nếu bạn không biết cách quản trị thời gian hợp lý sẽ làm cho công việc của bạn bị trì hoãn và chậm tiến độ. Đồng thời, chất lượng và hiệu quả công việc của bạn bị giảm khiến cho khách hàng của bạn.

Kỹ năng tin học văn phòng 

Với đặc thù công việc làm trên máy tính là chủ, một Freelancer chuyên nghiệp cần có kỹ năng về tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint, google tài liệu,… Khi bạn thành thạo về kỹ năng này sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng.

Kỹ năng tin học văn phòng
Kỹ năng tin học văn phòng

kỹ năng chăm sóc khách hàng 

Sau khi bạn đã có được nguồn khách hàng ổn định duy trì cho từng tháng bạn cần chăm sóc khách hàng để giúp bạn giới thiệu thêm khách tăng thêm nguồn khách hàng mới cho bạn. Bên cạnh đó, cần xây dựng được đội ngũ team vững mạnh để giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng hoàn thành công việc nhanh hơn. Từ đó, giúp cho công việc Freelance của bạn phát triển lâu dài, bền vững hơn.

Một số công việc Freelancer nên lựa chọn

Là một Freelancer bạn có thể thỏa sức sáng tạo, không bị giới hạn về ý tưởng. Đồng thời, giúp bạn phát triển toàn diện kỹ năng và mở rộng mối quan hệ. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập bằng cách kết hợp nhiều công việc khác tùy vào năng lực chuyên môn và niềm yêu thích của bạn. Nội dung sau đây, chúng tôi sẽ gọi ý cho bạn một số công việc Freelancer đang thịnh hành hiện nay.

Freelancer viết lách 

Nếu bạn là người đam mê đọc sách, yêu con chữ thì viết sinh ra dành cho bạn. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp chuyên về quảng cáo cần những người sáng tạo nội dung web, tạo nội dung bài đăng Facebook hoặc mô tả các mặt hàng bán qua mạng. Ngoài ra, bạn có thể phát huy khả năng viết của mình khi nhận các bài viết cho tạp chí, báo….

Freelancer viết lách 
Freelancer viết lách

Design

Ngày nay, công việc Design được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Ngoài sử dụng công nghệ nhanh nhạy và điêu luyện bạn cần có tính sáng tạo để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bạn sẽ nhận được những công việc như: Thiết kế Web, logo cho doanh nghiệp, đảm nhiệm trách nhiệm hình ảnh.

Dịch song ngữ

Nếu bạn là người có trình độ ngoại ngữ cao, bạn có lựa chọn công việc này. Với công việc dịch song ngữ ngoài việc thỏa sức đam mê của mình bạn còn có nguồn thu nhập cao. Bạn sẽ nhận bài từ khách hàng sau đó dịch nội dung đó thành một ngôn ngữ khác mà khách mong muốn. Do đó, để làm công việc hiệu quả nhất bạn cần bổ sung kiến thức vững chắc, các từ ngữ chuyên môn,…

Dịch song ngữ 
Dịch song ngữ

Thông qua bài viết trên của 365 Topic bạn sẽ nắm được một phần nào đó kiến thức về công việc Freelancer. Có thể sẽ khó cho bạn khi mới bắt đầu với công việc này nhưng khi bạn đã hiểu sâu và làm quen thì rất đơn giản, Ngoài giúp bạn có thêm kiến thức còn tạo ra nguồn thu nhập cho bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *