Fomo là gì? 4 bí kíp đập tan rào cản fomo cho gen Z hiệu quả nhất

Fomo là hiệu ứng tâm lý cực kỳ phổ biến trong số chúng ta

Với nhiều người thì khái niệm hội chứng fomo vẫn còn khá mơ hồ và xa lạ nhưng thật ra trong xã hội ngày nay, đặc biệt là giới trẻ có ít nhất 50 đến 60% mắc phải hội chứng này. Vậy fomo là gì? Cùng tìm hiểu ngay 4 tips sau đây để đập tan mọi trở ngại của hiệu ứng này lên cuộc sống của chúng ta nhé.

Khái niệm Fomo – bạn đã biết chưa?

Fomo là cụm từ tiếng anh viết tắt của từ fear of missing out, là trạng thái tâm lý cảm xúc bất ổn gần giống với hiệu ứng đám đông. những người mắc phải hội chứng này luôn mong muốn được lướt facebook, tiktok hay mua sắm những mặt hàng được nhiều người lựa chọn, đôi khi còn sẵn sàng hẹn hò bất kỳ ai chỉ vì không muốn dán nhãn ế bền vững.

Ngoài ra, Fomo còn ám chỉ đến nỗi sợ hãi sẽ bỏ lỡ điều gì quan trọng hay các thông tin, sự kiện mới nhất, lo lắng rằng hạnh phúc của người khác sẽ vượt trên bản thân. Từ đó gây nên các biểu hiện hành vi như trên, để chắc chắn rằng bản thân đang ở đâu và có theo kịp xu hướng không. 

Fomo là hiệu ứng tâm lý cực kỳ phổ biến trong số chúng ta
Fomo là hiệu ứng tâm lý cực kỳ phổ biến trong số chúng ta

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này ở người trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý fomo ở thế hệ ngày nay, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Trong số đó, ta có thể chia thành 2 khuynh hướng: chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan có thể dẫn đến tâm lý lo sợ bị bỏ lỡ fomo này gây ra bởi những tác nhân bên ngoài như:

  • Do sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử và mạng xã hội: điện thoại, máy tính… và các thiết bị điện tử là vật bất ly thân của tất cả mọi người trong mọi hoàn cảnh công việc đều cần đến. Bên cạnh những tiện ích tuyệt vời mà nó đem lại, đây cũng là nguyên nhân khiến cho chúng ta dễ dàng rơi vào các bẫy điện tử không lối thoát, trong đó có hiệu ứng fomo.
  • Do công việc và mối quan hệ cần liên lạc: Các kênh thông tin liên lạc hiện nay và các mối quan hệ, công việc chủ yếu được đưa đến chúng ta thông quan màn hình nhỏ. Sẽ có những công việc cần gấp và quan trọng yêu cần chúng ta phải luôn theo dõi các tin tức mới nhất. 

Nguyên nhân chủ quan

Các vấn đề phát sinh bên trong cá nhân cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý học hành vi này của chúng ta:

  • Tâm lý sợ bị thua kém, cô đơn hay lowtech của giới trẻ: Nỗi sợ cô đơn, cảm giác mất mát, thua kém hay sợ bị chỉ trích xa lánh là những trạng thái tâm lý thường gặp của những người mắc hội chứng fomo. Chỉ khi họ cảm thấy bản thân đã đủ mức an toàn trong các giao tiếp, họ mới yên tâm đặt điện thoại sang một bên.
  • Hùa theo đám đông như một trào lưu: Khi bạn thấy trên thị trường có sản phẩm Iphone mới, bạn thường có xu hướng mong muốn ngay lập tức sở hữu chúng dù máy cũ vẫn còn tốt. Tâm lý fomo được cho là nguyên nhân gây nên hiện tượng những người tiêu dùng lâu năm quyết định quay lưng để sử dụng sản phẩm hot trên thị trường…
Một số nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến hiệu ứng fomo
Một số nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến hiệu ứng fomo

4 bí kíp đập tan rào cản fomo cho gen Z

Ai cũng có thể biết được những tác động khôn lường của hiệu ứng fomo tới chất lượng cuộc sống và công việc. Vậy làm thế nào để giải quyết tốt nhất và đối phó với căn bệnh này?

Tránh xa các thiết bị điện tử càng lâu càng tốt

Một trong những cách hiệu quả để đối phó với hiệu ứng tâm lý fomo chính là tránh xa các thiết bị điện từ, càng xa càng lâu càng tốt. Đây có thể thật sự là một thách thức với bạn. Một số gợi ý để hạn chế tần suất sử dụng mạng xã hội hay mưa sắm.. là: bật chế độ hạn chế, set thời gian sử dụng hằng ngày cho các ứng dụng, tải phần mềm hỗ trợ tập trung như Pomodoro, Forest…

Tìm kiếm niềm vui và sở thích khác

Thay vì dành thời gian đắm chìm vào các màn hình, hãy thử thách bản thân với niềm vui, sở thích và bộ môn mới. Những điều đó không chỉ giúp hạn chế ảnh hưởng của hiệu ứng fomo mà còn mở rộng kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bằng việc thay đổi thói quen, bạn sẽ có thể phá bỏ ngay rào cản mang tên fomo
Bằng việc thay đổi thói quen, bạn sẽ có thể phá bỏ ngay rào cản mang tên fomo

Lắng nghe mong muốn thật sự của bản thân

Nên dành thời gian nhiều hơn để lắng nghe bản thân, những gì bạn thật sự mong muốn. Liệu những thông tin kia có thật sử quan trọng với bạn? Hạnh phúc của bạn là gì? Hay bạn khao khát được trở nên như thế nào? hãy tự đặt câu hỏi và trả lời chúng. Và bạn sẽ phát hiện ra cánh cửa tốt hơn để phá bỏ rào cản mang tên fomo này.

Tập cách lên lịch và sắp xếp kế hoạch phù hợp

Bằng việc lên thời gian biểu, lịch trình làm việc và kế hoạch cụ thể cho từng ngày, từng tuần, từng tháng, bạn sẽ không còn cảm thấy bị choáng ngợp với khối lượng công việc và kiến thức khổng lồ để tập trung vào cuộc sống hơn. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức và mẹo cho bạn để đối diện với hiện tượng fomo. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *