F0 là gì? Những dấu hiệu nhận diện f0 cơ bản nhất!

Trong đại dịch covid, F0 tăng lên với tốc độ chóng mặt

F0 vốn cũng được sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định. Nhưng từ khi xảy ra đại dịch covid, thuật ngữ này trở nên phổ biến mà ai cũng có thể hiểu. Làm thế nào nhận biết một F0 để tránh lây lan dịch bệnh? Những thông tin cơ bản bạn nên biết 

F0 là gì?

F0 là một thuật ngữ được sử dụng trong Y tế để miêu tả người đầu tiên mắc bệnh của một biến thể bệnh nào đó mà trước đó chưa ai bị mắc bệnh này. Thuật ngữ này chủ  yếu được sử dụng trong đại dịch covid với biến thể SARS-CoV-2 gây nên. Đây là một căn bệnh kì lạ với sức tàn phá kinh khủng của thế kỉ 21 cho đến hiện tại.

 

Trong đại dịch covid, F0 tăng lên với tốc độ chóng mặt
Trong đại dịch covid, F0 tăng lên với tốc độ chóng mặt

 

Người được cho là f0 thì sẽ phải cách li ngay lập tức. Nhưng giờ đây, đại dịch tuy vẫn chưa hết nhưng mức độ gây hại cho con người không lớn nên vấn đề cách li không còn gắt gao như trước. Người bị f0 sẽ đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc nhiều với mọi người xung quanh.

F0 mang bệnh như thế nào?

Trong suốt thời kì đỉnh cao của dịch bệnh, những người f0 đều có những triệu chứng thể hiện ra bên ngoài một cách rõ ràng. Chính vì thế mà độ nhận diện với căn bệnh này cũng nhanh hơn, ngăn cản tốc độ lây lan của nó. 

Nhưng hiện nay, dịch bệnh tuy đã thoái trào nhưng một số người vẫn có thể bị bệnh. Do có những biến thể khác xuất hiện làm giảm mức độ gây bệnh nên bệnh nhân nên triệu chứng sẽ nhẹ và không rõ như những năm trước. Dưới đây là một số dấu hiệu của căn bệnh này giúp bạn xử lí kịp thời.

Sốt hoặc nóng trong người 

Tùy vào thể trạng mỗi người mà biểu hiện của nó cũng mạnh hay nhẹ. Với một số người, chúng ta sẽ phải trải qua những cơn nóng sốt kinh hoàng thậm chí co giật Tuy nhiên lại có số ít chỉ cảm thấy nóng ấm trong người nhưng rất khó chịu.

Ho, khó thở, đau họng

Đây là triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở người bị bệnh. Do vi rút này tấn công qua đường hô hấp nên chắc chắn các bệnh liên quan đến phổi là rất cao. Nếu cảm thấy có triệu chứng, bạn có thể uống thuốc ngay để ngăn chặn bệnh diễn biến nặng hơn.

 

Ho, khó thở, đau họng là triệu chứng dễ bắt gặp ở nhiều f0
Ho, khó thở, đau họng là triệu chứng dễ bắt gặp ở nhiều f0

Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ

 Đây là một triệu chứng phổ biến hầu hết các bệnh ốm, cúm thông thường. Nên khi mắc bệnh, mọi người khó có thể biết là mình đang mắc covid và nhiều người vẫn bỏ qua dấu hiệu này. Nhưng khi dấu hiệu này kéo dài trong khoảng thời gian lâu và ngoài sức chịu đựng của bạn, hãy đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Mất khứu giác, vị giác

Những bệnh nhân mắc bệnh này có thể phải trải qua một thời gian tồi tệ khi không cảm nhận được mọi thứ liên quan đến khứu giác, vị giác. Tuy nhiên, trường hợp này không nhiều. Trong đại dịch covid, những người bị mất các chức năng này khi họ gặp phải vi rút biến thể Delta. Theo số liệu cho thấy, những bệnh nhân biến thể này hầu hết là bị mất chức năng ngửi và cảm nhận.

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn

Những vi rút gây nên bệnh này thường khiến cho hệ tiêu hóa bị chậm phản ứng, gây rối loạn chức năng dẫn đến những rối loạn nhất thời.

Những biểu hiện trên đây là những dấu hiệu tiêu biểu nhất cho căn bệnh kinh khủng đã àn phá loài người trong những khoảng thời gian trước đây. Tuy hiện giờ, sức tàn phá của chúng không còn mạnh mẽ như trước nhưng chúng ta vẫn nên bảo vệ người thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

F0 không có dấu hiệu có lây lan không?

Câu trả lời là CÓ. Tuy bề ngoài có vẻ không mang triệu chứng gì nhưng đây có thể là thời gian ủ bệnh của f0 này khá lâu hoặc do thể trạng người tốt nên việc bệnh biểu hiện không rõ. Đã có nhiều trường hợp bị mắc bệnh do không rõ nguồn lây từ ai. Đây chính là những trường hợp mắc bệnh từ những người không có triệu chứng nhiễm bệnh.

 

Nguyên nhân của sự nhiễm virus không triệu chứng chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, những người nhiễm virus này vẫn có khả năng phát tán virus qua các hạch bạch huyết, thở ra hoặc niêm mạc đường tiêu hóa. Vậy nên, khi giao tiếp với mọi người xung quanh, chúng ta rất dễ bị lây nhiễm bệnh mà không hề hay biết.

 

F0 không có dấu hiệu vẫn có thể lây lan ra cộng đồng
F0 không có dấu hiệu vẫn có thể lây lan ra cộng đồng

 

Chính vì những mối nguy tiềm ẩn như vậy, các chuyên gia khuyến cáo tất cả mọi người luôn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân. Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn, chúng ta còn có các biện pháp mạnh hơn như rửa tay sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và giao tiếp với những người mang dấu hiệu của căn bệnh này.

 

Những thông tin được chúng tôi tổng hợp trên đây là những kiến thức cơ bản giúp mọi người có thể phát hiện kịp thời, nhanh chóng căn bệnh này. Hi vọng, những chia sẻ từ bài viết hữu ích với các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *