EXP là gì? Giải mã ý nghĩa của từ EXP mà nhiều người chưa biết

Trong cộng đồng game thủ dù là lâu năm hay mới tập tành thì ắt hẳn đều quen mặt đặt tên với cụm từ EXP. Nhưng chắc chắn không phải 100% ai cũng biết ý nghĩa ẩn sau đó. Vậy EXP là viết tắt của cụm từ gì? Cùng trả lời thắc mắc trên với các thông tin bổ ích trong bài viết này ngay nhé.

EXP – cụm từ hot nhất cộng đồng game thủ

EXP là viết tắt của cụm từ experience, chỉ kinh nghiệm chơi của anh em trong giới cũng như là yếu tố để đánh giá level hiện tại của các bạn. Thông thường người chơi phải tích lũy các EXP trong quá trình cày cuốc của mình và phải mất một thời gian nhất định mới có thể bật lên trình cao hơn.

Bởi vì thế, EXP cao chính là một niềm tự hào của nhiều người chơi game. Đặc biệt với các tựa game khủng như PUBG, hay Liên Quân,… độ kinh nghiệm của người chơi càng cao càng chứng tỏ kỹ năng của họ.

EXP là cụm từ chỉ mức độ kinh nghiệm và kỹ năng của một game thủ
EXP là cụm từ chỉ mức độ kinh nghiệm và kỹ năng của một game thủ

Một số ý nghĩa khác của cụm từ EXP

Bên cạnh giới game thủ, thuật ngữ EXP còn được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, đường xá, công việc, toán học, hóa học…

Expiry Date – hạn sử dụng

Trên các nhãn hiệu và sản phẩm thường ngày, các bạn chắc chắn sẽ để ý đến một dòng thông tin bao gồm chữ EXP và số bên cạnh. Đó chính là thông số thể hiện ngày tháng sản phẩm này hết hạn sử dụng và nhắc nhở chúng ta cần bỏ đi và sử dụng sản phẩm khác.

Export – xuất khẩu

Cụm từ EXP cũng có thể hiểu với ý nghĩa là xuất khẩu, viết tắt của 3 chữ cái đầu trong từ tiếng anh Export. Bên cạnh cụm từ EXP với ý nghĩa là sản phẩm hoặc cửa khẩu xuất sang các nước khác, chúng ta cũng cần phân biệt với từ IMP mang nghĩa ngược lại – Import, nhập khẩu.

Nhiều người có thể bắt gặp thuật ngữ EXP nghĩa là xuất khẩu tại các cảng
Nhiều người có thể bắt gặp thuật ngữ EXP nghĩa là xuất khẩu tại các cảng

Exp – hàm mũ toán học

EXP trong lĩnh vực toán học là viết tắt của từ exponential, nghĩa là hàm mũ số exp. Mức độ phổ biến của cụm từ này không chỉ giới hạn trong các phép toán và công thức mà còn được sử dụng trong các công thức tính Excel và bậc đại học, đặc biệt là ở các phân môn toán địa cương toán cao cấp – ác mộng của học sinh ngành kinh tế.

Expressway –  đường cao tốc

Một ý nghĩa khác của cụm từ EXP là expressway, tức là đường cao tốc. Các biển chỉ dẫn hướng về phía đường cao tốc thường được viết tắt như vậy để giúp các bác tài biết được hướng đi và có lộ trình phù hợp cho mình.

Expert – chuyên gia

Đối với các chuyên gia, những người có năng lực khả năng và chuyên môn cao tại một lĩnh vực nào đó thường được gọi là expert hay viết tắt là EXP. Cụm từ này thường được xuất hiện trong các phần giới thiệu khách mời, trên các danh thiếp hoặc được gọi với ý nghĩa trang trọng.

Explosive – thuốc nổ

Trong hóa học, cụm từ EXP cũng được sử dụng thay thế cho khái niệm explosive trong tiếng ANh, dùng để chỉ các chất gây nổ, thuốc nổ nói chung. Các chất gây nổ thường bị hạn chế sử dụng và chỉ được thông qua một lượng nhất định theo quy định của pháp luật với các ngành như: khai thác, nạm khắc, cầu đường, xây dựng…

Vì vậy nên các bạn nhớ khi thấy vật gì khả nghi mà bên ngoài ghi tắt EXP thì cần báo ngay với cơ quan công an để phòng trừ khả năng đó là thuốc nổ nhé.

EXP cũng được dùng trong ngành hóa học để chỉ thuốc nổ nói chung
EXP cũng được dùng trong ngành hóa học để chỉ thuốc nổ nói chung

Work Experience – kinh nghiệm làm việc 

Trên các đơn xin việc và CV của người lao động thường được yêu cầu điền thông tin vào mục EXP. Cụm từ này không còn mang nghĩa là kinh nghiệm chơi game cày cuốc của anh em mà mang nghĩa chỉ kinh nghiệm làm việc, các thông tin và trải nghiệm mà ứng cử viên đã từng làm trước đó.

Phần này có vị trí vô cùng quan trọng trong đơn xin ứng tuyển của bạn tại bất cứ vị trí nào nên hãy cố gắng dành thời gian để trau chuốt kỹ lưỡng phần này. Bạn có thể điền các kinh nghiệm liên quan đến học tập, các chức vụ, phần việc hoặc dự án đã từng tham gia và đảm đương, tên các công ty từng làm trước đó vào ô EXP. 

Cũng cần lưu ý nên xếp các mục theo mức độ thời gian một cách khiêm tốn và cô đọng nhất có thể. Từ đó giúp nâng tầm đơn ứng tuyển của bạn và ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Expense – chi phí

EXP cũng có thể hiểu nôm na như là chi phí tiêu dùng của bạn hoặc gia đình. Tuy nhiên khái niệm này ít được phổ biến và chính thức như các ý nghĩa trên và chỉ giới hạn nhỏ trong phạm vi giao tiếp hằng ngày. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích EXP LÀ gì và ý nghĩa của cụm từ này trong các hoàn cảnh khác nhau cùng một số lưu ý nho nhỏ cho các bạn. Chúc các bạn một ngày vui vè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *