Deadline là gì? Những điều quan trọng về deadline

Cụm từ deadline thời gian gần đây đã được phổ cập và trở nên cực kì thông dụng không chỉ trong quá trình trao đổi công việc tại công sở mà nó còn xuất hiện đại trà trong nhiều cuộc trò chuyện, hay trong cả những bài hát nổi tiếng. Nó đặc biệt được sử dụng nhiều bởi người trẻ. Vậy deadline là gì? 

Deadline là gì?

Deadline nghĩa là hạn chót hay hạn cuối nếu dịch theo nghĩa thuần Việt, nó là một từ tiếng Anh chỉ thời gian bạn phải hoàn thành xong công việc và nộp kết quả. Đôi khi nó là mốc thời gian, đôi khi nó là khoảng thời gian.

Ví dụ sếp giao bạn hoàn thành một công việc, bạn hỏi sếp deadline là khi nào ạ sếp, sếp có thể trả lời: Dealine là 15h30 chiều nay hoặc deadline là 1 tiếng nữa đều rất phổ biến. Nó thường được đưa xuống kèm một công việc nhất định. Nó thường bị nhầm với từ dateline nhưng từ này thuần túy là chỉ mốc thời gian cho 1 sự kiện, công việc chứ như họp hành, gặp gỡ khách hàng chứ không phải là thời hạn cho việc gì đó.

Deadline nghĩa là hạn chót hay hạn cuối mà bạn phải hoàn thành công việc

Trong các nhà tù tại Mỹ, từ này có nghĩa là đường sinh từ (dead – chết, line – đường). Có nghĩa là nếu bạn bước qua con đường ranh giới này thì lính canh có thể bắn ngay mà không cần lệnh.

Deadline ở Việt Nam đã trở nên ngày càng phổ biến bởi giới trẻ sử dụng nó thường xuyên để tâm sự, kể lể hay trêu đùa nhau. “Em còn thiếu ngủtrong những lần phải chạy deadline? Em quên ăn quên uốngquên cả việc chải lại tóc tai”  – câu hát quen thuộc trong bài hát cực nổi của Đen Vâu. Hay cụm từ ” deadline dí” nghĩa là “đang bị hạn hoàn thành công việc đuổi, bận lắm”

Ý nghĩa của deadline với các hoạt động

Deadline hiện nay là điều cực kì quan trọng không chỉ trong công việc mà còn trong học tập để giúp mọi người có thể hoàn thành đúng hạn và kiểm soát các mục tiêu của mình tốt hơn.

Deadline giúp cho công việc hiệu quả hơn, tránh sự trì hoãn
Deadline giúp cho công việc hiệu quả hơn, tránh sự trì hoãn

Có thể nói deadline sinh ra có ý nghĩa nhất là đối với công việc và ứng dụng đầu tiên của nó là dành cho công việc. Nói không ngoa nhưng nó giống như một kẻ giám sát vô hình phía sau người lao động. Nó vừa là động lực vừa là nỗi sợ, vừa là thù vừa là bạn để anh chị em đang lười phải bò ra khỏi chăn, dừng lướt điện thoại để ngồi vào bàn làm việc.

 • Deadline giúp chúng ta xác định được quãng thời gian mình có để hoàn thành một công việc. Từ đó chúng ta lên kế hoạch, phân chia các công việc dễ dàng hơn và cân bằng hơn với đời sống.
 • Nó cho phép chúng ta có thời gian nghỉ đối với người quá đam mê công việc, có thời gian phải làm việc nghiêm túc và siêng năng với người hay bị anh “lười” bám đuôi.
 • Kiểm soát công việc theo tiến độ, có thể kịp thời đề ra giải pháp nếu như bị sai sót, điều chỉnh nếu lệch hướng và phát triển hoặc sáng tạo những cái mới nếu đã chuẩn và đúng đường.
 • Tạo môi trường để đánh giá thái độ cũng như khả năng làm việc của nhân viên.

Tiêu chí đánh giá đã hoàn thành deadline

Để nói được ra câu “đã hoàn thành deadline” thì không chỉ là làm xong công việc đúng hạn mà nó còn phụ thuộc vào những yếu tố bào gồm:

Tiêu chí đánh giá đã hoàn thành deadline chính là chất lượng công việc và thời gian bàn giao công việc
Tiêu chí đánh giá đã hoàn thành deadline chính là chất lượng công việc và thời gian bàn giao công việc
 • Chất lượng từng hạng mục bên trong: Tất cả các phần được giao đều cần được hoàn thành một cách chỉn chu chứ không phải kiểu qua loa đại khái, làm cho xong.
 • Thời gian nộp: Thời gian nộp cần phải đúng hoặc trước thời gian yêu cầu, nếu sau giờ chót mà không có nghĩa là bạn đã trễ, không được tính là đã hoàn thành công việc đúng hạn yêu cầu.
 • Hiểu và nhớ về những gì mình đã làm: Vì sau công việc được giao có thể kèm với các công việc có liên quan khác nên bạn cần nắm vững những gì mình đã làm để sau đó còn móc nối và hỗ trợ các công việc về sau.

Cách chạy deadline hiệu quả nhất

Để có thể chạy deadline tốt, chúng tôi có một số mẹo nhỏ cho bạn, để công việc vẫn được hoàn thành đúng hạn, chất lượng tốt mà bạn không ở trong tình trạng cong mông lên mà chạy. Các mẹo như dưới đây nhé:

Cách chạy deadline hiệu quả nhất chính là phân bổ thời gian và công việc hợp lý, liên tục học hỏi
Cách chạy deadline hiệu quả nhất chính là phân bổ thời gian và công việc hợp lý, liên tục học hỏi
 •  Bước 1: Hỏi rõ sếp xem thời gian cần  hoàn thành là khi nào, sếp có yêu cầu gì đặc biệt cho công việc này không để tránh bị sai hoặc thiếu sót trong lúc làm.
 • Bước 2: Nhìn tổng quan công việc để biết mình cần làm những gì, có thể bạn chưa hình dung được thì hãy hỏi những anh chị đi trước hoặc trực tiếp hỏi sếp (đừng giấu dốt vì dối thì không giấu được đâu, sau còn bị chửi, nếu ngược lại hỏi từ ban đầu thì bạn vừa được khen là cầu tiến, thật thà mà công việc cũng dễ dàng hơn).
 • Bước 3: Chia nhỏ công việc lớn thành các công việc con cần hoàn thành, lại tạo hạn cuối cho các công việc con này và cố gắng hoàn thành đúng lịch. Áng chừng công việc nếu ít và khả năng dư thời gian thì hãy nhanh chóng  hoàn thành trước deadline được giao. Phần dư thời gian còn lại để trao đổi lại với sếp xem việc như vậy đã ổn chưa, có gì cần điều chỉnh không còn kịp thời thay đổi.
 • Bước 4: Thay đổi tất cả những phần mà sếp yêu cầu (nếu thấy cần hoặc bắt buộc) và tự duyệt lại công việc của mình lần cuối. Báo cáo công việc và bàn giao kết quả cho sếp.

Mất gì khi không hoàn thành deadline?

Bị deadline dí là tình trạng hiện nay rất phổ biến, đối với học sinh – sinh viên thì là bài vở còn đối với người đã đi làm thì công việc. Rất nhiều người có thói quen để “nước đến chân mới nhảy” vì lúc đó họ làm cực sung và cảm giác như lên đồng, chỉ hoàn thành công việc trong thời gian ngắn mà tưởng chừng công suất lên gấp 10 lần.

Khi không hoàn thành deadline nhiều lần bạn sẽ bị đánh giá thấp và mất lòng tin
Khi không hoàn thành deadline nhiều lần bạn sẽ bị đánh giá thấp và mất lòng tin

Nhiều người bị nghiện cảm giác ấy hoặc vì quá lười và chểnh mảng nên hay để trường hợp ấy diễn ra. Tuy nhiên, họ không hề nhìn thấy sự đáng lo ngại của việc này cũng như những thành quả mà họ sẽ đạt được khi luôn hoàn thành công việc trước hạn. Những điều bạn mất sẽ là:

 • Sức khỏe: Đây chính là một cái mất vô cùng tai hại với những ai thường xuyên bị deadline dí và phải thức thậm chí xuyên đêm để làm bài tập hoặc công việc được giao. Khi còn trẻ thì sức khỏe tốt sẽ lấn át và làm cho con người chưa cảm nhận rõ rệt được tác hại nặng nề của việc thức khuya và ăn ngủ thất thường. Nhưng đến độ tuổi nhất định thì nó sẽ cho bạn hiểu “thế nào là lễ độ”.
 • Tạo thói quen xấu: Chỉ cần một lần, 2 lần bạn trễ deadline hoặc có thể hoàn thành công việc chỉ trong 1 thời gian ngắn thức khuya, tự dưng bạn sẽ cảm thấy mình thật là siêu nhân và lần sau thì cũng cứ vậy thôi, lo gì. Nó dần trở thành một thói quen phá vỡ tính kỷ luật – thứ duy nhất khiến chúng ta tốt hơn mỗi ngày. Và khi bạn đã quen rồi thì cũng hết hơi mới cải thiện hay bỏ cách làm việc này đi được.
 • Làm mất sự tín nhiệm: 1 lần bạn không hoàn thành hoặc trễ hạn thì còn có thể lý do, may ra còn được thông cảm. Nhưng chỉ cần 2 – 3 lần là con mắt của người ta về bạn sẽ khác, ngày càng không vừa mắt và không coi trọng. Nó hại chính con đường thăng tiến của bạn về sau nên đừng dại dột.

Được gì khi luôn hoàn thành deadline?

Ngược lại khi bạn hoàn thành đúng deadline thì điều bạn được cũng rất đáng kể, rất đáng để thực hiện. Cụ thể là:

Khi luôn hoàn thành deadline đúng hạn thì con đường thăng tiến của bạn luôn tốt hơn
Khi luôn hoàn thành deadline đúng hạn thì con đường thăng tiến của bạn luôn tốt hơn
 • Con đường thăng tiến tốt: Ai cũng thích người làm được việc, trước tiên là hoàn thành xong deadline công việc mỗi ngày được giao cho. Những người như vậy luôn rất nổi bật và được các sếp quan tâm, để ý. Chính vì thế nên mỗi khi có vị trí cao hơn, bạn dễ dàng được cất nhắc hơn.
 • Trình độ công việc tăng nhanh hơn: Chính sự tập trung chú ý khi làm, liên tục học hỏi để hoàn thành công việc đúng hạn sẽ làm trình độ của bạn tăng lên nhanh chóng, tiếp tục hỗ trợ bạn đi lên những vị trí cao hơn
 • Nhận được lòng tin từ chính mình và từ người khác: Điều quan trọng nhất là qua quá trình phấn đấu bạn nhìn thấy năng lực của bản thân mình, bạn tin tưởng vào mình. Song song đó người ta cũng thấy được điều đó và tin tưởng bạn cũng như nể bạn nhiều hơn. Thậm chí đến đối tác hay khách hàng của bạn, việc luôn nỗ lực hoàn thành đúng hạn cũn làm người ta rất nể, rất quý và tin tưởng.

Tất cả những điều này làm cho bạn lớn lên từ bên ngoài lẫn bên trong, có được sự công nhận không chỉ của sếp mà còn có đồng nghiệp, và cả chính mình. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được deadline là gì và tầm quan trọng của nó đối với tất cả các công việc hiện nay. 365 Topic chúc bạn một ngày vui vẻ và đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *