Crypto là gì? Tổng quan về tiền kỹ thuật số từ A-Z

Đặc điểm của Crypto là gì?

Crypto là dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án công nghệ Blockchain, được dùng như phương tiện giao dịch trên các nền tảng này. Thông tin được đảm bảo không bị thay đổi và đánh cắp dưới bất kỳ hình thức nào vì sử dụng hệ thống thuật toán mã hóa.

Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto là gì?

Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto là gì?
Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto là gì?

Bất kỳ ai cũng có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, việc nó được xã hội chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không mới nói lên giá trị của một đồng tiền đó. Đây là điểm khác biệt lớn so với tiền pháp định hiện nay.

Sàn Crypto là gì?

Đây là nơi các nhà đầu tư tiến hành mua bán hay giao dịch tiền điện tử, là nền tảng trung gian trực tuyến giữa các nhà đầu tư Crypto.

 

Theo Coinmarketcap thống kê, hiện đang có hơn 300 sàn giao dịch với khối lượng mua bán hàng ngày đạt mức gần 500 tỷ đô. Các sàn phổ biến nhất là Binance, P2P Remitano, Huobi, Kucoin hay Coinbase,…

Phân loại sàn Crypto là gì?

Hiện tại đang có 2 loại sàn là sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung

Là sàn giao dịch có bên thứ 3 đóng vai trò trung gian và kiểm soát các hoạt động trao đổi. Các nhà đầu tư cần tạo tài khoản có ID và password riêng thì mới có thể tham gia vào sàn này. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới là Binance, Bittrex, BitMax,…

Sàn giao dịch phi tập trung

Đây là sàn giao dịch Crypto được thành lập, hoạt động phi tập trung trên cơ sở nền tảng công nghệ Blockchain.

Đặc điểm của Crypto là gì?

Đặc điểm của Crypto là gì?
Đặc điểm của Crypto là gì?

Tính phi tập trung

Loại tiền kỹ thuật số này không hoạt động như tiền thông thường và không chịu sự chi phối của máy chủ trung tâm mà được phân phối trên một mạng lưới. Ở đó có sự tham gia của nhiều máy tính mang hàng, gọi là mạng lưới phi tập trung.

Đồng tiền được số hóa

Đồng tiền này chỉ giao dịch được trên Internet

Tính chất ngang hàng

Các nhà đầu tư sẽ giao dịch với nhau trực tiếp online mà không cần thông qua bên thứ ba, giúp tăng tốc độ xử lý và không phát sinh phí.

Tính ẩn danh

Khi các giao dịch được tiến hành, nhà đầu tư không cần cung cấp thông tin cá nhân của mình. Các giao dịch cũng không bị quản lý bởi bất kỳ bên nào nên khó để xác định danh tính của những người tham gia mua bán.

Không bị phụ thuộc

Vì tiền điện tử không chịu sự quản lý của bên thứ ba nào nên nhà đầu tư có thể thoải mái kiểm soát tiền cũng như chủ động tiến hành các giao dịch.

Tính toàn cầu

Do không bị kiểm soát bởi cơ quan trung gian tại bất kỳ quốc gia nào nên Crypto có thể giao dịch tại mọi nơi trên thế giới, được xem là loại tiền tệ mang tính chất phi quốc gia.

Ưu điểm của Crypto là gì?

Ưu điểm của Crypto là gì?
Ưu điểm của Crypto là gì?
  • Không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào: Các giao dịch được tiến hành thông qua hình thức ngang hàng, không có bên trung gian
  • Phí giao dịch khá thấp, gần như bằng 0
  • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh: Một số đồng tiền nhanh nhất đạt tốc độ hoàn thành giao dịch trong khoảng thời gian dưới 1 phút. Nhìn chung, các giao dịch được xử lý nhanh gọn trong vòng từ 2 đến 10 phút.
  • Không bị lạm phát và làm giả: vì có số lượng hữu hạn nên đồng tiền điện tử này sẽ không bị lạm phát như tiền giấy. Bên cạnh đó, Crypto cũng sẽ không thể bị làm giả vì được khai thác bằng cách giải thuật toán mã hóa trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Hạn chế của Crypto là gì?

  • Biến động giá mạnh: Có khả năng biến động rất mạnh về giá, có thể gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những nhược điểm lớn nhất của loại tiền này so với các hình thức khác.
  • Chưa được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia và khu vực: Hiện nay tính chất của các giao dịch tiền kỹ thuật số vẫn tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.
  • Là thách thức đối với những nhà đầu tư truyền thống chưa am hiểu về công nghệ vì sử dụng tiền mã hóa, yêu cầu sự am hiểu nhất định về công nghệ.

Crypto có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, Bitcoin và các loại tiền ảo khác chưa được công nhận là tiền tệ và cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Vậy nên việc sử dụng tiền điện tử trong lưu thông sẽ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Do đó, các hoạt động mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

 

Theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, các hoạt động cung ứng cũng như sử dụng tiền điện tử nếu gây thiệt hại cho người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Trên đây là các thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc về tổng quan Crypto là gì cũng như các kiến thức liên quan đến tiền điện tử. Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích! 365 Topic xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *