Chill là gì? Từ chill dùng khi nào?

Chill là một từ cực phì phổ biến đối với gen Z Việt Nam

Chill là gì? Nguồn gốc từ chill? Chill được dùng trong những trường hợp nào? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chill là gì? Nguồn gốc của từ Chill?

Chill có nguồn gốc là một từ tiếng anh chỉ sự lạnh lẽo đến run người hoặc chỉ sự lạnh lùng của ai đó, từ chill tùy thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau mà biểu thị ý nghĩa của cả câu đó. 

Hiện nay từ chill được các bạn trẻ Việt Nam dùng như để chỉ 1 khoảnh khắc thư giãn, hưởng thụ, trải nghiệm 1 điều gì đấy với 1 cảm giác dễ chịu.

Tại sao lại thế? Nhiều người cho rằng, từ “chill” thực sự thịnh hành nhờ bài hát “ Bài này chill phết” của Đen Vâu, nhớ giai điệu cuốn hút và nhạc nghe cực bắt tai tạo cho người nghe cảm giác thư giãn, giải trí. Từ đấy khiến một số bạn người hiểu lầm rằng nghĩa gốc của từ “chill” là thư giãn.

Trong tiếng anh khi nói I’m chilling = I’m relaxing.

Chill là một từ cực kì phổ biến đối với gen Z Việt Nam ý nói sự thoải mái, thư giãn
Chill là một từ cực kì phổ biến đối với gen Z Việt Nam ý nói sự thoải mái, thư giãn

Từ chill xuất hiện ở những đâu?

Từ chill là gì thì chúng ta đã biết rồi, nhưng chúng thường xuất hiện ở đâu? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Chill xuất hiện trong đời sống – bạn bè có nghĩa là gì?

  • Từ chill xuất hiện trong đời sống tương đối nhiều, tùy vào hoàn cảnh để sử dụng, khi bạn muốn rủ bạn bè đi chơi thì có thể dùng từ chill một cách tự nhiên: Hey Guys, Let’s Chill ý nói này anh bạn, cùng ra ngoài một chút nào!
  • Ngoài ra nếu đang trong tình trạng không phải làm gì và đang ngồi xem phim, lướt web thì bạn có thể thốt lên “ I’m just chillin ” ý nói bạn đang rất thảnh thơi.
  • Trong trường hợp bỗng nhiên bạn gặp 1 cô gái xinh đẹp, thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên thì bạn hoàn toàn có thể thốt lên rằng “ oh my gosh, she’s is chill ’’ ý nói cô gái áy khiến bạn rất là thích rồi, thích đến nỗi bủn rủn chân tay.

Chill xuất hiện trên facebook có nghĩa là gì?

Chill xuất hiện trên facebook với hình thức những dòng trạng thái, những story, những bình luận cực kì quen thuộc như “ chill quá”, “đang chill đâu rồi”, “chill phết nhờ”…tất cả chúng đều được chúng ta hiểu rằng ai đó đang thư giãn, thưởng thức cuộc sống mà không lo nghĩ gì nhiều.

Ngoài ra nếu thấy ai đó bảo rằng “cảnh ở đây chill phết nhỉ” thì các bạn có thể hiểu rằng cảnh ở đây đẹp, thoải mái, cảnh với người như hòa vào 1 tạo ra 1 cảm giác vô cùng dễ chịu.

Thi thoảng lướt facebook các bạn còn thấy cụm từ “dân chill” đây là 1 cách miêu tả 1 ai đó có ngoại hình lạnh lùng nhưng lại có sức hút đến kì lạ, khiến người đối diện luôn cảm thấy bị thu hút mà không thể kiểm soát được.

Từ chill xuất hiện trong đời sống, trong mạng xã hội, trong các thể loại âm nhạc,..
Từ chill xuất hiện trong đời sống, trong mạng xã hội, trong các thể loại âm nhạc,..

Chill xuất hiện trong âm nhạc nghĩa là gì?

Chill xuất hiện trong âm nhạc dưới hình thức những giai điệu lôi cuốn, bắt tai người nghe bởi tiết tấu nhẹ nhàng, mang lại tính thư giãn cao cho người nghe. Ở Việt Nam có rất nhiều ca sĩ sáng tác nhạc dựa vào cảm hứng của từ  “chill” và ý nghĩa của nó, đem đến những bài hát có giá trị và tính giải trí cao.

Ví dụ như: Bài này chill phết của Đen Vâu, Cứ chill thôi,..và nhiều bài hát khác nữa vô cùng ấn tượng.

Chill trong âm nhạc thể hiện qua các dòng nhạc khác nhau từ nhạc jazz đồng quê, nhạc POP, nhạc hip hop, nhạc điện tử, nhạc RAP,…tất cả chúng đều đem đến cho người nghe cảm giác nghe không rời tai được. Đặc biệt là dòng nhạc Lo-fi chill, đây là loại nhạc có sức mạnh chữa lành những tổn thương bằng các giai điệu chậm, nhịp nhàng, du dương và một chút buồn để có thể chạm đến nội tâm sâu thẳm của các bạn và xoa dịu nó.

Ngoài ra các bạn có thể nghe những bản nhạc Chiloue, đây là dòng nhạc hiện đại xuất phát từ Châu Âu đem đến cho người nghe những cảm xúc tích cực, khiến một tâm trạng đang bực tức trở nên nhẹ nhàng một cách từ từ, nhẹ nhàng.

Các cụm từ bắt nguồn từ chill được sử dụng nhiều hiện nay

  • Just chill: bỏ qua mọi thứ để đi thư giãn, không làm gì khác, tập chung tận hưởng không khí thoải mái.
  • Chill Out: Chill out=calm down có ý nghĩa là giữ bình tĩnh trong tình huống nào đó, chớ nên nóng vội mà hỏng chuyện.
  • Let’s chill: Đây là cụm từ = let’s hang out, khi ai đó dùng “let’s hang out” hoặc “let’s chill” với bạn ý là muốn rủ bạn ra ngoài để thư giãn.
  • Netflix and chill: Nghĩa đen của cụm từ này là xem phim và thư giãn, nhưng nghĩa bóng của nó chính là việc 1 cặp tình nhân đang ân ái với nhau, trao nhau những phút giây say đắm trong hoàn cảnh đang xem 1 bộ phim trên Netflix.
Chill out, let's chill, netflix and chill,..là những từ được sử dụng nhiều
Chill out, let’s chill, netflix and chill,..là những từ được sử dụng nhiều

Sử dụng từ “chill” đúng cách

Chill cực kì phổ biến trong giới trẻ ngày nay, chính vì thế mà cần phải biết cách sử dụng từ “chill” sao cho hợp lý nhất sao cho phù hợp với ngữ cảnh nhất, cụ thể như là:

  • Nếu từ chill đứng 1 mình thì các bạn có thể hiểu rằng nó đang diễn tả đến sự lạnh giá của thời tiết hoặc đang nói đến việc thư giãn.
  • Từ chill được kết hợp với các từ khác như ở trên để biến thành các cụm từ vừa ngắn gọn, xúc tích mà vẫn diễn tả được đầy đủ ý nghĩa cần nói.
  • Từ “chill phết” dùng để nhấn mạnh 1 nơi nào đó, sự kiện, hoạt động nào đó cực kì lôi cuốn và thư giãn.

Cuối cùng 365 Topic chúc các bạn luôn dùng từ chill một cách hợp lý, hiểu rõ ý nghĩa của các từ, cụm từ “chill” để sử dụng linh hoạt trong mọi trường hợp, bài viết này được viết khi mình đang “chill” tại một quán cafe view cực đỉnh, mong rằng bài viết đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi “chill là gì” rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *