Chạy deadline là gì? Khái niệm về deadline và những cách để không phải chạy deadline gấp

Chạy deadline là gì? Khái niệm về deadline và những cách để không phải chạy deadline gấp

Chúng ta ngày nay đi đâu đâu cũng sẽ bắt gặp deadline, chúng ta thấy mọi người chạy deadline ở khắp mọi nơi như quán cà phê, thư viện, văn phòng… Nghe đến nhiều là thế nhưng bạn thực sự đã hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Thông qua bài viết dưới đây, 365topic sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kỹ về việc chạy deadline là gì? Khái niệm và những cách giúp bạn không bị deadline dí.

Deadline là gì?

Deadline là một từ ngữ xuất phát từ ngôn ngữ Anh được kết hợp giữa từ dead và từ line. Từ dead có nghĩa là chết, không hoạt động còn line là đường kẻ, ranh giới, giới hạn…Khi hai cụm từ này kết hợp lại nó cho ra một từ là deadline mang ý nghĩa là: thời điểm phải hoàn thành công việc, mức độ nhất định và hạn chót cuối cùng.

Ngày nay, deadline đã trở nên phổ biến hơn cả đối với các bạn trẻ Việt Nam nó được dùng để đốc thúc không chỉ công việc mà cả ngay những luận án việc học. Mục đích  của deadline chính muốn bạn cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn, rõ ràng và không trì trệ để đạt hiệu quả cao cho nhiệm vụ được giao. Hoàn thành một công việc gì đó trước deadline cũng khiến cho tâm trạng bạn trở nên vui vẻ.

Deadline không chỉ mang có một ý nghĩa mà nó có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh môi trường. Ở các nhà tù của Mỹ, deadline là ý chỉ những đường ranh giới không được vượt qua. Khi có một tù nhân nào đó dám đi qua ranh giới đó thì họ sẽ ngay lập tức bị xử tử. Nhưng suy cho cùng deadline vẫn là một khái niệm thể hiện sự giới hạn và mức độ cho phép nhất định.

Chạy deadline là gì
Chạy deadline là gì

Chạy deadline là như thế nào?

Các bạn đã nghe tới câu:” Nước đến chân mới nhảy” chưa? Đây là một câu nói chỉ sự vội vã khi bị một thứ gì đó thúc đẩy khi bạn chưa làm xong việc mà hạn nộp đã gần tới ngày lúc này bạn chỉ có thể ba chân bốn cẳng mà chạy để kịp với tiến độ thời gian.

Chạy deadline chính là nói đến tình trạng chạy việc gấp rút, cố gắng hoàn thành công việc gấp gáp để không bị trễ thời hạn. Ví dụ như sếp giao công việc từ 13h chiều đến 17h phải nộp nhưng tới 16h bạn mới nhớ ra và làm thì khi đó đã rất muộn. Việc phải chạy deadline gấp rút như vậy sẽ khiến cho chất lượng công việc giảm sút, sức khỏe cũng mệt mỏi vì vậy tốt hơn không nên chạy deadline dồn dập.

Những sai lầm cần tránh khi đặt ra deadline

Công việc vốn là vô cùng vì vậy để sắp xếp chúng một cách dễ dàng là một điều xa xỉ với nhiều người. Việc đặt ra deadline giúp chúng ta biết được mình cần làm việc trong bao nhiêu thời gian và làm như thế nào để hiệu quả thế nhưng cũng sẽ có những sai lầm cần tránh khi đặt ra deadline, ví dụ như:

  • Không phân chia rõ ràng thời gian: Hầu như trong bất kỳ việc gì không biết phân chia thời gian sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc.Không phân chia được thời gian làm việc bạn sẽ không biết nhân viên đang làm tới đâu và còn đang thiếu bộ phận nào chưa làm.
  • Deadline chồng chéo: Việc để quá nhiều công việc việc này chất sang việc kia khiến cho bạn không có động lực làm việc từ đó tạo ra sự chồng chéo deadline.
Những sai lầm cần tránh khi chạy deadline
Những sai lầm cần tránh khi chạy deadline
  • Lên kế hoạch không thực tế: Khi bạn lên những kế hoạch viển vông không phù hợp với bản thân sẽ khiến tâm lý dễ chán nản, chỉ làm được một hai lần rồi bỏ. Điều này khiến cho deadline đã khó lại càng khó hơn.
  • Thiếu ý chí khi làm việc: Để làm được một công việc gì đó nhanh chóng việc tập trung ý chí vào việc đó sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc lên cao.

Phương pháp để không phải chạy deadline gấp 

Phương pháp chạy deadline
phương pháp chạy deadline
  • Đề ra những kế hoạch rõ ràng: Một người thông minh là một người biết sắp xếp công việc một cách dễ dàng. Phân loại từng việc, bố trí giai đoạn cho từng người từng việc. Nếu có quá nhiều việc thì bạn nên ưu tiên việc gì quan trọng làm trước, việc gì làm sau. Làm việc theo thứ tự sẽ giúp bạn hoàn thành được tất cả những công việc đã đề ra.
  • Đặt mục tiêu cao, quyết tâm làm việc: Mỗi người mỗi việc đều có những vị trí nhất định, công việc khác nhau vì vậy ý thức của mỗi người cũng sẽ khác nhai. Mỗi người hãy đặt ra cho mình những giới hạn, nỗ lực đạt thành tích mà mình mong muốn.
  • Note lại thông báo: Để công việc diễn ra dễ dàng thì việc bạn nên chú ý cũng là những thông báo của lãnh đạo hoặc của đồng nghiệp. Việc ghi chú thông báo cũng như một lời nhắc nhở đôn đúc bạn, không để bạn lãng quên deadline.
  • Đừng ngần ngại nhờ tới sự giúp đỡ: Trong quá trình làm việc bạn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp sự khó khăn, bạn đừng ngại khi nhờ tới sự hỗ trợ của ai đó. Việc này vừa giúp bạn giải quyết được khó khăn, lại có thể biết thêm những mối quan hệ mới.
  • Xem xét sự khả thi của deadline: Với khối lượng công việc dày đặc liệu bạn có thể hoàn thành trong vài ngày không. Nếu không hãy bắt tay vào làm luôn chứ đừng chần chừ điều gì nữa. Việc phải chạy deadline khiến cho hiệu quả công việc xấu đi hãy xem xét tính khả thi nếu có thể. Đừng để vì chạy deadline mà sức khỏe mình yếu đi và công việc cũng không thể hoàn thành tốt.

Hy vọng những kiến thức trên đã giúp cho bạn giải đáp được thuật ngữ chạy deadline là gì.Chúc các bạn luôn thành công trong công việc, hoàn thành đủ kpi và không phải chạy deadline. Nếu bài viết này hay bạn hãy lan tỏa nó tới nhiều người nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *