CDC là gì? Thông tin liên quan và vai trò của CDC

CDC là gì? Thông tin liên quan và vai trò của CDC

Trải qua gần ba năm dịch covid 19 thì Cdc là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên báo đài và các phương tiện truyền thông. Vậy nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về CDC một cách trọn vẹn và đầy đủ. CDC là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng chung tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

CDC là gì?

CDC là một tổ chức ý tế viết tắt của Centers for Disease Control and Prevention dịch ra nghĩa tiếng Việt thì được gọi là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh covid hoành hành trên khắp thế giới thì ở mỗi quốc gia đã có một trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc quyền quản lý của bộ y tế quốc gia đó.

CDC là gì
CDC là gì

Ở Việt Nam, CDC còn được gọi với tên gọi khác là Cục y tế dự phòng Việt Nam. Tổ chức VNCDC tên quốc tế là Vietnam General Department of Preventive Medicine có chức năng là tham mưu, hỗ trợ y tế quản lý và tổ chức khám chữa ở vị trí y tế dự phòng trên phạm vi toàn quốc.

CDC bạn có thể hiểu đơn giản là một tổ chức dành riêng cho Y tế trên toàn thế giới.

Từ đâu mà CDC xuất hiện?

Cụm từ CDC có lẽ là đứa con tinh thần của tiến sĩ Joseph Mountain một người hết lòng vì nền y tế nước Mỹ. Vào ngày 1/7/1946 trung tâm dịch bệnh của Mỹ được thành lập tại trụ sở Atlanta , tiểu bang Georgia đây cũng chính là tiền thân của CDC. Trung tâm này được thành lập bởi tiến sĩ Joseph Mountain và 369 nhân viên khác để phòng chống bệnh sốt rét hoạt động từ thời chiến tranh. 

Trong những năm đầu hoạt động tổ chức này luôn nỗ lực phòng chống dịch bệnh sốt rét ở những khu chiến sự của Mỹ . Đến năm 1947 ông cùng các cộng sự mới bắt đầu mở rộng hơn về việc chống dịch và những bệnh truyền nhiễm khác. Với sự đóng góp của những doanh nghiệp, tổ chức lớn Cdc phát triển nhanh chóng nhiệm vụ cũng như phạm vi hoạt động của Cdc ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động.

Thiết lập 2 cơ sở CDC tại Việt Nam
Thiết lập 2 cơ sở CDC tại Việt Nam

Đến năm 1970, Trung tâm lây bệnh được đổi tên thành cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Hoa kỳ. Đến ngày 27/10 /1992 Quốc hội ra quyết định thêm cụm từ “và phòng ngừa” nhưng vẫn không thay đổi ký tự viết tắt của CDC.

Ý nghĩa của tổ chức cộng đồng CDC

Tổ chức Y tế CDC là tổ chức phi chính phủ có tính cộng đồng cao. Mục đích chính của tổ chức là tham mưu về phòng, chống các yếu tố sức khỏe liên quan tới con người, khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ tế khác trên toàn quốc. Đây là tổ chức đề cao tới sức khỏe của người dân luôn nỗ lực để giúp ích cho cộng đồng. Từ những ngày đầu tiên thành lập cho tới hiện tại CDC đã luôn làm hết sức với mong muốn có thể phòng tránh tối đa dịch bệnh đến mọi người.

Có những trung tâm CDC nào ở Việt Nam?

Tiền thân xuất phát từ Mỹ xong với lợi ích to lớn mà nó đã lan rộng ra khắp nơi trên toàn thế giới, Việt Nam cũng nhiệt liệt hưởng ứng.Vào ngày 20/5/2005 tại Cục Y tế dự phòng tổ chức CDC được thành lập.

Trung tâm CDC trụ sở Đà Nẵng
Trung tâm CDC trụ sở Đà Nẵng

Trước đây, CDC được hình thành dưới một cái tên khác là Cục Y tế phòng và chống HIV/ AIDS với tên gọi đầu tiên là Vụ phòng bệnh. Hiện nay, trụ sở đầu tiên được thành lập đặt ngay ở Hà Nội có tên là Cục y tế dự phòng Việt Nam – VNCDC.

VNDC là đầu não trung tâm phòng chống dịch bệnh quốc gia , mỗi tỉnh thành phố đều có những cơ quan quản lý riêng để dễ dàng hơn trong việc đi lại. Dưới đây là một vài trung tâm của các tỉnh, thành phố lớn:

 • Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội- CDC Hà Nội 
 • Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh- CDC Hồ Chí Minh 
 • Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng- CDC Đà Nẵng
 • Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Dương- CDC Hải Dương
 • Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ- CDC Cần Thơ

Chức năng của VNCDC

Đối với mỗi tổ chức sẽ đều có những trách nhiệm và mục tiêu phát triển riêng CDC Việt Nam cũng có những quy định nhất định bao gồm:

 • Phòng chống các dịch bệnh lây nhiễm từ động vật sang người, từ thực phẩm sang người, bệnh truyền nhiễm mới hay bệnh truyền nhiễm đã cũ.
 • Quản lý sử dụng vacxin tiêm chủng.
 • Phòng chống các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm khác.
 • Tổ chức, quản lý về dinh dưỡng cho toàn cộng đồng.
 • Chăm sóc và nâng cao sức khỏe.
 • Xây dựng và phát triển Y tế dự phòng.
 • An toàn sinh học trong xét nghiệm và quản lý xét nghiệm.

Không chỉ có những trách nhiệm này mà CDC còn có nhiệm vụ quản lý chịu trách nhiệm với việc mua bán thuốc những dụng cụ y tế… Nói chung với mỗi quốc gia CDC đóng một vai trò không hề trong việc chú ý tới sức khỏe của cộng đồng.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho các bạn biết về khái niệm CDC là gì,những thông tin và trách nhiệm của CDC. Mong rằng với những kiến thức bên trên đã giúp bạn hiểu hơn và biết tới CDC hay VNCDC. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *