Bisexual là gì? Tất tần tật những điều bạn chưa biết về song tính luyến ái

Bisexual là gì?

Bisexual là gì đây chắc là thắc mắc của rất nhiều bạn. Hiện nay, xu hướng tình dục luôn là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù với sự phát triển của công nghệ cùng những khái niệm được lan truyền rộng rãi nhưng không phải ai cũng có thể nắm được những thông tin cần thiết về Bisexual. Vậy “Bisexual là gì? Tất tần tật những điều bạn chưa biết về song tính luyến ái” hãy cùng tìm với chúng tôi qua bài viết sau ngay nào. 

Bisexual là gì?

Hiện nay tại Việt Nam các cụm từ như LGBT đã không còn quá xa lạ. Với sự phát triển của nền văn hoá hiện đại các nước châu Á trong đó có Việt Nam đã cởi mở tích cực hơn đối với những người thuộc thế giới thứ 3. LGBT là tên viết tắt từ những chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh trong một cộng đồng là Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender. 

Trong đó, người song tính luyến ái Bisexual được sử dụng để gọi những người có xu hướng tình dục với cả nam và nữ. Đối với Bisexual là những người bị thu hút ở tất cả các đối tượng, không ngoại trừ người ấy thuộc dạng giới tính nào. Người song tính luyến ái có thể do di truyền hoặc cũng có thể do nội tiết hay môi trường mà hình thành.

Bisexual là gì?
Bisexual là gì?

Đặc điểm của người song tính luyến ái – Bisexual là gì?

Theo khái niệm Bisexual là gì phần nào các bạn đọc cũng đã hình dung được những người thuộc nhóm này. Người song tính luyến ái thường rất đa dạng và đa phần họ đều mang những đặc điểm sau:

  • Những người thuộc nhóm Bisexual thường cảm thấy thu hút và thoải mái khi quan hệ tình dục với bất kỳ giới tính nào
  • Tuy người song tính luyến ái có thể bị thu hút ở cả 2 giới tính nhưng trong một thời điểm họ có thể nghiêng nhiều hơn về một giới tính
  • Người song tính luyến ái Bisexual có thể xen kẽ các mối quan hệ đồng giới hoặc khác giới
  • Bên cạnh đó, họ có thể có một mối quan hệ khác giới ở cùng một thời điểm nhưng vẫn có mối quan hệ với bạn tình cùng giới khác

Các xu hướng tình dục của Bisexual là gì?

Hiện nay, theo thống kế về xu hướng tình dục bao gồm cả sự hấp dẫn về tình cảm và thể chất, người song tính luyến ái thường bao gồm các loại sau:

  • Heterosexual – dị tính: người này thường có tình cảm với những người khác giới
  • Homosexual – đồng tính: người này thường có tình cảm với những người cùng giới
  • Bisexual – song tính: thường sẽ có tình cảm với cả 2 giới tính
  • Pansexua- toàn tính có thể có tình cảm với bất kỳ giới tính nào
  • Asexual – vô tính: không có tình cảm với bất kỳ giới tính nào.
Các xu hướng tình dục của Bisexual
Các xu hướng tình dục của Bisexual

Bisexual đây có phải là một loại bệnh

Nhiều người không rõ Bisexual là gì, thậm chí họ còn cho rằng đây là một loại bệnh. Vậy Bisexual có phải bệnh hay không?

Xã hội đang ngày càng phát triển và có cái nhìn cởi mở hơn về giới tính, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng đây là một căn bệnh cần được điều trị gấp. Họ mù quáng cho rằng những phương thức điều trị kỳ quái thiếu cơ sở có thể giúp những người Bisexual nhưng lại mang đến những hậu quả không đáng có.

Ngày 03/8/2022, Bộ Y tế đã đưa ra những dẫn chứng khẳng định LGBT nói chung và Bisexual nói riêng không phải là bệnh, không cần chữa trị và cũng không thay đổi được. Việc ép buộc điều trị là điều không được can thiệp chỉ nên hỗ trợ tâm lý. Bên cạnh đó, bộ y tế cũng yêu cầu không được phân biệt kỳ thị cần bình đẳng và tôn trọng đối với những người này.

Pháp luật Việt Nam quy định về LGBT và Bisexual như thế nào?

Dưới góc nhìn pháp lý, người ta chỉ xác định giới tính qua các đặc điểm sinh học. Do vậy hiện chỉ có 2 giới tính được nhà nước công nhận trên các loại giấy tờ đó là nam và nữ. Vậy đối với những người thuộc cộng đồng LGBT nói chung và Bisexual nói riêng sẽ được hưởng những quyền lợi gì từ Pháp luật hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các xu hướng tình dục của Bisexual
Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về Bisexual

Quy định về kết hôn đồng giới

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 đã từng quy định không cho phép việc kết hôn giữa hai người cùng giới tính. Tuy nhiên, xã hội ngày càng văn mình và hiện đại do vậy theo khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nhà nước đã bác bỏ việc không cho phép hôn nhân đồng giới mà chỉ dừng lại ở mức độ không thừa nhận.

Đối với quy định này những người đồng giới có thể là đám cưới và sinh sống như vợ chồng tuy nhiên điều này sẽ không được nhà nước công nhận trên giấy tờ, không được đăng ký kết hôn hợp pháp. Do vậy nếu có bất cứ tranh chấp nào về tài sản sau khi rời bỏ nhau cũng sẽ không được giải quyết theo pháp luật. 

Đây là một dấu mốc quan trọng trong hôn nhân đồng giới bới biết đâu một ngày nào đó pháp luật Việt Nam sẽ chấp nhận việc này.

Quy định về việc nhận con nuôi

Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi quy định một đứa trẻ sẽ được nhận nuôi với một người độc thân hay vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên, hôn nhân đồng giới chưa được pháp luật công nhận do vậy nếu có ý định nhận con nuôi thì cặp đôi Bisexual sẽ nên để một người đứng ra làm thủ tục.

Quy định về công nhận người chuyển giới nói chung và Bisexual nói riêng

Theo Nghị định 88/2008/NĐ-CP pháp luật nghiêm cấm và không chấp nhận các trường hợp chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ và ngược lại. Tại năm 2015 Bộ luật Dân sự điều 37 đã quy định về việc chấp nhận việc chuyển đổi giới tính giúp mọi người được sống thật với giới tính mà mình mong muốn. Bên cạnh đó những người chuyển giới có thể đổi tên sao cho phù hợp với giới tính hiện tại.

Quy định về giấy tờ nhân thân của người thuộc cộng đồng LGBT

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân, công dân có quyền yêu cầu xác định lại giới tính để xin cấp lại căn cước công dân. Thủ tục là căn cước công dân không có quá nhiều điểm khác so với người bình thường. 

Trên đây là những thông tin mà 365 Topic tìm hiểu được và chia sẻ cho các bạn về Bisexual là gì. Hi vọng với những thông tin này có thể thỏa mãn những tò mò của các bạn, hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBT nói chung và Bisexual nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *