Biện pháp tu từ là gì? Những biện pháp tu từ phổ biến

Biện pháp tu từ là gì và được dùng để làm gì?

Biện pháp tu từ là nghệ thuật sử dụng ngôn từ điêu luyện giúp tăng tính tạo hình, gợi cảm, tăng chiều sâu cho tác phẩm. Đây cũng là phần bài tập tiếng Việt thường gặp ở các chương trình học phổ thông. Vậy để làm rõ biện pháp tu từ là gì thì mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

Biện pháp tu từ là gì và được dùng để làm gì?

Biện pháp tu từ là gì và được dùng để làm gì?
Biện pháp tu từ là gì và được dùng để làm gì?

Trong mỗi tác phẩm nghệ thuật, nếu như cốt truyện là xương sống, con chữ là da thịt thì các biện pháp tu từ lại là bộ quần áo đẹp tô điểm cho áng thơ ca. 

Việc sử dụng các biện pháp tu từ thay thế cho các cách diễn đạt thông thường tạo nên sự khác biệt của mỗi nhà văn, cũng đồng thời khiến người đọc cảm thấy chân thực sống động hơn để qua đó tác phẩm khắc ghi vào tâm hồn đọc giả.

Các biện pháp tu từ thường được sử dụng là gì?

Các biện pháp tu từ thường được sử dụng là gì?
Các biện pháp tu từ thường được sử dụng là gì?

Các biện pháp nghệ thuật là điều không thể thiếu ở mỗi tác phẩm. Vậy thường được sử dụng những biện pháp tu từ là gì và tác dụng như thế nào

Biện pháp so sánh

Đây là biện pháp nghệ thuật lấy hình ảnh, sự vật, sự việc này để so sánh với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng. Qua đó, giúp người đọc có cái nhìn sống động, khách quan hơn tăng tính biểu đạt.

Dấu hiệu nhận biết biện pháp so sánh: Trong câu xuất hiện các từ ngữ: như, như là, tựa,…

Bên cạnh việc so sánh ngang bằng, biện pháp này còn có thể so sánh hơn kém qua một số từ ngữ: chẳng bằng,…

Biện pháp nhân hóa

Biện pháp nhân hóa sử dụng tên gọi, tính chất của người gán vào các vật vô tri, vô giác khiến nó trở lên có suy nghĩ, tình cảm y như co người. Sử dụng biện pháp nhân hóa góp phần tăng tính chân thật, giúp câu chuyện trở nên có hồn, gần gũi hơn.

Biện pháp ẩn dụ

Ẩn dụ là một biện pháp tu từ  thường xuyên được sử dụng khi các sự vật, hiện tượng được nhắc đến thông qua việc gọi tên một sự vật, hiện tượng khác khi cả chúng có những nét giống với nhau. Nhờ biện pháp ẩn dụ, việc diễn đạt của sẽ được tăng thêm phần gợi cảm, gợi hình, tạo chiều sâu cho văn bản.

Có 4 hình thức ẩn dụ sau:

 • Ẩn dụ hình thức
 • Ẩn dụ cách thức
 • Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác
 • Ẩn dụ phẩm chất

Biện pháp hoán dụ

Để văn bản thêm sinh động, lôi cuốn, hấp dẫn người đọc không thể không kể đến công dụng của các biện pháp tu từ đặc biệt là hoán dụ. Hoán dụ là biện pháp gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên của một sự vật, hiện tượng khác có quan hệ gần gũi với nhau. Với biện pháp hoán dụ, sẽ giúp tác phẩm tăng sức gợi cảm, gợi hình.

Các hình thức hoán dụ:

 • Lấy bộ phận để chỉ cái toàn thể
 • Lấy vật chứa đựng để gọi vật bị chứa đựng
 • Lấy dấu hiệu để gọi tên sự vật, sự việc
 • Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng

Biện pháp tu từ điệp ngữ

Biện pháp tu từ điệp ngữ
Biện pháp tu từ điệp ngữ

Điệp ngữ có lẽ là một trong những biện pháp nghệ thuật được sử dụng nhiều nhất bởi nó đem đến giá trị to lớn. Điệp ngữ là lặp lại các từ ngữ hoặc thậm chí cả câu đã được nhắc đến từ trước nhằm nhấn mạnh hình ảnh của sự vật, sự việc. Ngoài ra, biện pháp điệp ngữ còn khiến các câu liên kết với nhau mạch lạc, logic hơn. 

Các dạng của điệp ngữ:

 • Điệp ngữ nối tiếp
 • Điệp ngữ cách quãng
 • Điệp ngữ chuyển tiếp

Biện pháp tu từ nói quá

Đây là biện pháp thường được dùng trong các câu truyện cười, ngụ ngôn châm biếm. Nói quá là cách nói phóng đại mức độ, quy mô, tính chất của sự vật, sự việc

được miêu tả với mục đích tạo ấn tượng, điểm nhấn cho câu chuyện.

Nói quá còn được mọi người nhắc đến với nhiều tên gọi khác nhau như: khoa trương, thậm xưng, phóng đại, cường điệu.

Nói quá không phải nói sai sự thật mà đây chính là dụng ý nghệ thuật đáng giá của tác phẩm.  Đây là biện pháp tu từ có chức năng nhận thức gây ấn tượng mạnh, nhẹ nhàng mà thấm thía cho người đọc.

Biện pháp đối lập- tương phản

Biện pháp tu từ liệt kê được các văn nhân yêu thích và thường xuyên sử dụng trong các tác phẩm của mình. Đây là cách thức sử dụng những từ ngữ có ý nghĩa trái ngược nhau, qua đó để làm nổi bật lên sự vật được nhắc đến, làm tăng hiệu quả diễn đạt.

Biện pháp liệt kê

Liệt kê là biện pháp sắp xếp các từ hay cụm từ khác nhau nhưng cùng chung một ý nghĩa, chức vụ trong câu để diễn tả một hành động, sự vật, sự việc.

Sử dụng biện pháp tu từ liệt kê nhằm diễn tả các khía cạnh, tư tưởng, tình cảm được đầy đủ, rõ nét nhất đến người đọc, người nghe. 

 

Bài viết trên đây là lời giải thích ngắn gọn và đầy đủ nhất cho câu hỏi biện pháp tu từ là gì cung một số biện pháp phổ biến thường được sử dụng. Hy vọng, những thông tin trên đã đem đến kiến thức bổ ích đến cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *