5s là gì? Ưu điểm nổi bật của 5s trong doanh nghiệp hiện nay?

Quy trình 5s được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp hiện nay

Để tăng năng suất lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế, phương pháp 5s được ra đời và đang được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về phương pháp này chưa? Mức độ hiệu quả của nó ra sao? Theo dõi những thông tin ngay dưới đây!

5s là gì?

5S là một phương pháp quản lý hiệu quả nhằm cải thiện quá trình sản xuất, làm việc và sắp xếp nơi làm việc sao cho gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp và hiệu quả. “5S” bao gồm 5 từ tiếng Nhật bắt đầu bằng chữ “S” tương ứng với 5 bước: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke. 

Quy trình 5s được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp hiện nay
Quy trình 5s được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay, phương pháp 5s được sử dụng rộng rãi trong các công ty và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy năng suất công việc và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát triển bền vững, lâu dài.

Những quy trình của 5s

Quy trình của 5s tương ứng với 5 từ bắt đầu bằng chữ “S” được sử dụng phổ biến. Dưới đây là những quy trình 5s được tổng hợp như sau:

Quy trình 5s với sự hiệu quả cao trong năng suất làm việc
Quy trình 5s với sự hiệu quả cao trong năng suất làm việc
  • Seiri (Sắp xếp): Chọn lọc và phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết sau đó sắp xếp gọn gàng hoặc đem đi bỏ.
  • Seiton (Sắp đặt): Xếp mọi thứ theo trình tự rõ ràng và có thể lấy nhanh khi cần
  • Seiso (Sáng sạch): Tẩy rửa, làm sạch các thiết bị, đồ dùng và nơi làm việc.
  • Seiketsu (Tiêu chuẩn hóa): Có những quy định cụ thể trong quá tình làm việc để mọi người tuân theo nhằm tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, hiệu quả
  • Shitsuke (Discipline): Đảm bảo những nguyên tắc và quy định được thực hiện đầy đủ và thường xuyên

Những quy trình trên đều được áp dụng tại hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản và tạo ra nhiều hiệu quả trong quá trình làm việc. Vài năm trở lại đây, hình thức này tạo được nhiều sự quan tâm tới các nhà lãnh đạo của các công ty lớn.

Ưu điểm vượt trội của quy trình 5s 

Năng suất cải thiện

Bằng cách sắp xếp các vật dụng, thiết bị phù hợp và gọn gàng, điều này giúp các tổ chức hạn chế mất thời gian trong việc tìm kiến đồ dùng, thiết bị. Mọi thao tác được hoạt động nhanh chóng và khiến mọi người tập trung hơn vào các công việc của mình. Các nhân viên không bị mất thời gian chờ đợi vì vậy mà tiến độ hoàn thành công việc cũng cao hơn.

Giảm chi phí 

Với việc loại bỏ các hoạt động không cần thiết và việc sắp xếp các công việc nhanh chóng đã giúp hạn chế đầu tư vào các thiết bị dụng cụ. Tất cả các dụng cụ đều được sắp xếp gọn gàng và được đảm bảo mức độ sử dụng lâu dài. Vì thế các nhân viên sẽ không mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm và sử dụng tài nguyên sẵn có mà chưa cần phải thay thế vội.

Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Áp dụng quy trình này sẽ hạn chế những chi phí phát sinh về các thiết bị máy móc
Áp dụng quy trình này sẽ hạn chế những chi phí phát sinh về các thiết bị máy móc

Với các vật dụng được sắp xếp gọn gàng, bảo quản tốt thì mức độ chính xác trong công việc sẽ cao hơn. Những thiết bị này sẽ nhanh chóng trong việc tìm ra những sai sót trong sản phẩm, tiết kiệm được thời gian sửa chữa. Ngoài việc phát hiện chính xác và kịp thời những lỗi sai đó, các thiết bị còn có tốc độ xử lý nhanh và đảm bảo đúng thời gian hoàn thành tiến độ công việc.

Mức độ cạnh tranh. 

Khi áp dụng phương pháp này, đòi hỏi nhân viên cũng phải thực hành nghiêm túc và tạo ra sản phẩm chất lượng. Các nhân viên không nỗ lực cải thiện mình đúng với những quy định chúng sẽ rất dễ bị sa thải. Môi trường áp dụng phương pháp 5s sẽ thu hút được nhiều người tài có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp nhiều hơn.

Môi trường làm việc an toàn

Phương pháp 5s được áp dụng vào các doanh nghiệp không chỉ tăng năng suất công việc mà còn giúp người lao động cảm thấy an toàn khi vận hành những máy móc có tính rủi ro cao. Chính vì mức độ an toàn cao đối với các nhân viên sẽ giúp họ không còn e ngại trong công việc. 

Ngoài ra, khi các công việc vụn vặt được loại bỏ đồng nghĩa các nhân viên sẽ chịu áp lực ít hơn, họ sẽ thoải mái trong công việc mà không phải lo sợ, căng thẳng khi làm việc với áp lực lớn.

Kết nối mọi người

Đây là phương pháp rất hiệu quả trong mỗi doanh nghiệp khi nó tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và có sự trách nhiệm cao. Chính điều đó, người lao động cũng phải luôn hết mình vì công việc, những hoạt động nhóm sẽ làm gia tăng tình bạn giữa mọi người. Mối quan hệ với đồng nghiệp từ đó được cải thiện và phát triển bền vững.

Như vậy, từ những thông tin được chúng tôi tổng hợp phía trên, bạn có thể nắm bắt kỹ hơn về phương pháp 5s là gì, tại sao các doanh nghiệp nên áp dụng phương pháp này. Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *