5K là gì? Tầm quan trọng của việc thực hiện 5K 

5K là gì?

Vào cuối năm 2019 đầu năm 2020, thế giới phải đối mặt với muôn vàn khó khăn vì dịch bệnh hoành hành. Vào thời điểm này, không chỉ có trên thế giới mà ở Việt Nam, đại dịch Covid 19 đã cướp mất đi biết bao nhiêu sinh mạng vô tội khiến cho những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, mẹ mất đi con, anh mất đi em khiến cho bao gia đình lâm vào cảnh khốn khó.

Để khắc phục tình hình đó, bộ y tế đã ra chỉ thị khuyến cáo toàn thể nhân dân thực hiện chiến dịch 5K nhằm khắc phục phần đó đẩy lùi được đại dịch. Vậy 5K là gì? 5K có sức ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ của chúng ta? Cùng tham khảo nội dung về 5K qua bài viết dưới đây bạn nhé.

5K là gì?

Cùng sống và cảm nhận được tình hình chung của thế giới, chúng ta bắt buộc phải có ý thức thực hiện các biện pháp của Bộ Y Tế đưa ra. Từ đó, có thể đảm bảo sức khỏe an toàn cho toàn dân được. 

Trước sự diễn biến phức tạp của bệnh dịch, Bộ Y Tế đã đề ra phương án, phương án này tất cả mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện. 

5K được hiểu là chiến dịch của Bộ Y Tế đề ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid 19, nó được dựa trên nhiều phương án kết hợp lại với nhau thông qua nhiều hình thức triển khai.

5K là gì?
5K là gì?

Nội dung của thông điệp 5K bao gồm những vấn đề chính nào?

Cái cần thiết đầu tiên luôn phải có và thực hiện: Đeo khẩu trang – luôn đeo khẩu trang nơi có nhiều người, nơi công cộng, trường học, bệnh viện, đặc biệt là các khu cách ly. Đeo mọi lúc mọi nơi nếu bạn cảm thấy nó cần thiết. Bạn cũng có thể đeo ở nhà nếu như phát hiện người thân đang có dấu hiệu mắc covid 19 mà chưa mang đi kịp thời.

Vấn đề quan trọng thứ hai là khử khuẩn: Trước khi có dịch bệnh xảy ra và chiến dịch 5k được đề ra, việc khử khuẩn cũng được chúng ta thực hiện hằng ngày. Bởi đây là một thói quen giúp cho con người thoát khỏi các vi khuẩn xâm hại đến cơ thể mình. Vậy nên, việc làm này rất cần thiết đối với thông điệp 5K. 

Hơn thế, chúng ta không chỉ giữ vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể mình mà còn phải lau chùi dọn dẹp những vật dụng mình đã sử dụng, những thiết bị xung quanh mình.

Như chúng ta đã biết, đây là căn bệnh lây qua đường hô hấp nên việc tụ tập nơi có nhiều người là rất nguy hiểm. Việc này ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của chính bạn và người khác. Vậy nên, chúng ta phải biết cách tránh những trường hợp này xảy ra để thực hiện lá chắn 5K cho thật tốt.

Cách xa nhau càng xa càng tốt: Tại thời điểm dịch bệnh bùng phát, khẩu hiệu 5K với phương châm cách xa nhau 2m luôn được báo đài, tivi, các anh chị, bạn bè nhắc đến thường xuyên. Đây chính là một trong những thông điệp mà Bộ Y Tế muốn nhắn nhủ mọi người. Chỉ cần chúng ta biết giữ khoảng cách với nhau sẽ bớt đi một người bệnh ->bác sĩ sẽ không phải cật lực chăm sóc->tiêu hao tiền của->mất nhiều thời gian…

Vấn đề cuối cùng khẩu hiệu 5K muốn nhắc đến là khai báo y tế: Chắc ai trong chúng ta đang ngồi và đọc những dòng chữ của chúng tôi ở đây chắc hẳn đã sống trong thời dịch covid 19. Chắc bạn cũng đã được sử dụng ứng dụng PC – Covid với nội dung nhằm khai báo y tế khi bạn có dấu hiệu của căn bệnh này. Hơn thế, đây cũng được xem là một trong những app thông minh hiện đại giúp người dân truy cập vấn đề sức khỏe của mình dù ở đâu, đang làm gì.

Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y Tế 19009095. Số của Bộ Y Tế luôn được truy cập trong tin nhắn gửi về điện thoại cho bạn. Bạn yên tâm vì ở đây luôn có người túc trực và đảm bảo các yếu tố về mặt nghề nghiệp để có thể tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất.

Nội dung của thông điệp 5K bao gồm những vấn đề chính nào?
Nội dung của thông điệp 5K bao gồm những vấn đề chính nào?

Tầm quan trọng của việc thực hiện chiến dịch 5K

Con người là tất cả những yếu tố tạo nên vật chất cũng như tinh thần của nhân loại. Nếu như con người không còn thì đất nước sẽ tiêu vong.

Như chúng ta đã thấy, đại dịch Covid 19 dần trở nên nguy hiểm hơn khi con người không có ý thức trong việc phòng và tránh những khuyến cáo 5k mà nhà nước đề ra khiến cho đại dịch lây lan ngày càng nhanh và gặp nhiều trở ngại khi cứu chữa.

Về sức khỏe con người

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi chúng ta, nếu bạn còn muốn được đảm bảo an toàn tính mạng cho mình thì nên nghe theo lời của Bác sĩ, nghe theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn 5K. 

Về kinh tế

Theo như chúng tôi được biết, với số lượng một ngày lên tới hàng trăm hàng nghìn người bị dính covid 19, nhà nước đã phải chi ra biết bao nhiêu tiền của cho mỗi ngày. Nó ảnh hưởng rất lớn đối với nền sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.Vậy nên, bạn hãy có ý thức thực hiện thông điệp 5K để phần nào đó góp sức xây dựng nước nhà phồn vinh, vững mạnh hơn. 

Về chính trị – xã hội

Khi đại dịch lây lan ngày càng nhiều, xã hội càng loạn hơn kéo theo đó chính trị cũng bất ổn. Nhiều kẻ có âm mưu cũng nhiều hơn. Việc có nhiều tin rác, tin không đúng sự thật được đăng tải trên mạng xã hội tràn lan khiến cho người dân hoang mang -> bàn luận những vấn đề không hay về nhà nước, đảng của dân tộc ta. Vậy nên, các bạn nên thực hiện 5K ngay từ đầu thì những vấn đề này sẽ không diễn ra. 

Tầm quan trọng của việc thực hiện chiến dịch 5K
Tầm quan trọng của việc thực hiện chiến dịch 5K

Có thể thấy rằng, việc thực hiện 5K rất quan trọng đối với tất cả chúng ta. Hy vọng, thông qua bài viết chúng tôi cung cấp ở trên bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về 5K để phòng tránh cho bạn cũng như những người xung quanh bạn nhé 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *