30/4 là ngày gì?Được nghỉ bao nhiêu ngày, làm gì trong ngày 30/4?

30/4 là ngày gì? Tại sao cần biết ý nghĩa của ngày này? Làm gì khi được nghỉ lễ 30/4 đây? Tất cả sẽ được mình chia sẻ trong bài viết này, các bạn chú ý theo dõi nhé!

30/4 là ngày gì? Lịch sử hình thành ngày 30/4 lẫm liệt

30/4 là ngày giải phóng miền Nam, đây là ngày lễ mà ai cũng biết, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, Đây là một ngày vô cùng thiêng liêng, vào ngày 30/4 năm 1975 dân tộc ta đã hoàn toàn thống nhất đất nước, được cả thế giới công nhận là 1 nước độc lập hoàn toàn.

Ôi! Cái thời khắc oai hùng, đầy lẫm liệt ấy, vào thời khắc 11h30 phút ngày 30.4.1975 là cờ cách mạng của dân tộc ta tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đập tan ách thống trị của Mỹ để khẳng định chiến thắng  toàn vẹn của dân tộc ta sau bao nhiêu hy sinh xương máu của các anh hùng dân tộc.

30/4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc - Nam là một
30/4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc – Nam là một

Một số những hình ảnh rất “đáng chú ý” trong ngày giải phóng miền Nam 30/4 chính là hình ảnh:

 • Xe tăng của ta tiến vào Dinh, san bằng cổng sắt của Dinh Độc Lập với phần thắng nằm chắc trong tay.
 • Cờ cách mạng tung bay trên nền trời dân tôc tại Dinh Độc Lập.
 • Các bọn tay sai của Mỹ hay được gọi là VNCH ( Việt Nam Cộng Hòa ) thi nhau leo lên máy bay của Mỹ để rời khỏi Việt Nam, trông thật nực cười.

 

Ắt hẳn các bạn còn nhớ “Nhà tiên tri vũ trụ Trần Dần” đã từng làm mưa làm gió một thời trên mạng xã hội, Trần Dần là 1 trong những điển hình của những người vẫn theo VNCH luôn có suy nghĩ theo Mỹ, chống Việt, mong một ngày có thể lật đổ chính quyền Xã hội chủ nghĩa của Việt Nam hiện giờ. Đương nhiên đấy chỉ là suy nghĩ ấu trĩ và cố chấp của một số thành phần xấu trong xã hội cần được loại bỏ.

30/4 đem lại cho đất nước ta sự đổi mới không ngừng

Từ sau khi được giải phóng miền Nam 30/4/1975 đến 30/4/2023 đất nước ta có nhiều phát triển rõ rệt, khẳng định đường lối của Đảng là đúng. Bên cạnh đó, những ý nghĩa cần được ghi nhớ của ngày lễ đặc biệt này là:

 • Chiến thắng 30/4/1975 là niềm tự hào của dân tộc. Một dân tộc thua xa Mỹ về nhiều mặt: Kinh tế, vũ khí, dân trí thấp,…nhưng lại có tinh thần đấu tranh vô cùng lớn, chính sự kiên trì, chiến thuật thông minh và sự hy sinh của các anh hùng dân tộc đã đem đến cho đế quốc Mỹ 1 nỗi khiếp sợ mang tên “chiến tranh Việt Nam”. Điều này đã thể hiện ở rất nhiều phóng sự của các cựu chiến binh người Mỹ.
 • Xóa bỏ kế hoạch thống trị Đông Nam Á của Mỹ, Việt Nam là tấm gương, là nguồn động lực cho các nước yếu vùng lên đấu tranh để dành độc lập.
 • 30/4/1975 là ngày để các con em Việt Nam ghi nhớ đến công ơn của cha ông đã ngã xuống, để cho dân tộc 1 ngày được tưởng nhớ, tự hào về 1 Việt Nam kiên cường, bất khuất trước mọi đối thủ.
Từ 30/4/1975 đất nước ta đã có nhiều đổi mới đáng tự hào cho một dân tộc độc lập
Từ 30/4/1975 đất nước ta đã có nhiều đổi mới đáng tự hào cho một dân tộc độc lập

Nếu không có ngày 30/1 thì sao?

Nếu ngày xưa dân tộc ta không quyết liệt dành chiến thắng trước những kẻ xâm phạm, đặc biệt là Mỹ thì chắc chắn trên bản đồ thế giới không có hình chữ “S” thân thương nữa. Tất cả các văn hóa của dân tộc từ thời vua Hùng, phật giáo, văn học, lịch sử..của Việt Nam sẽ bị xóa sạch. 

Chính vì vậy mà Bác Hồ đã có câu “không có gì quý hơn độc lập tự do” và câu “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải ra sức mà giữ lấy nước”. Nên mình xin khẳng định, nếu không phải là ngày 30/4 thì chắc chắn dân tộc ta sẽ độc lập vào một ngày khác chứ không bao giờ chịu mất nước.

Các hoạt động kỉ niệm nhân ngày giải phóng miền Nam

Trong mỗi dịp kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam thường có những có những hoạt động như là: 

 • Các cựu chiến binh đi thăm đồng đội của mình dù là người còn sống hay đã hy sinh.
 • Dâng hương tại các đài tưởng niệm, bia liệt sĩ để tưởng nhớ công lao của các anh hùng dân tộc.
 • Thăm hỏi các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ…
 • Tham dự, thưởng thức các hoạt động thể thao, văn nghệ được tổ chức ở địa phương trên cả nước.
 • Nghỉ lễ bên gia đình và bạn bè, tùy vào từng quy định ngày nghỉ lễ, nhưng thường thì công dân Việt Nam được nghỉ cả ngày 30/4 và ngày 1/5.
Ngày 30/4 sẽ được nghỉ và treo cờ tổ quốc
Ngày 30/4 sẽ được nghỉ và treo cờ tổ quốc

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày

Theo như lịch năm 2023 năm nay thì ngày Giỗ Tổ Hùng Vương rơi đúng vào ngày 29/4 sau đó là 30/4 và 1/5 vì thế theo chế độ nghỉ ở nhiều cơ quan tổ chức khác nhau có thể nghỉ đến 4-5 ngày liên tiếp. 

Mình mong rằng sau bài viết của 365 Topic này các bạn đã trả lời được câu hỏi “30/4 là ngày gì”, hiểu ý nghĩa và những sự kiện xoay quanh ngày này từ trước đến nay để biết trân trọng những giá trị lịch sử, công lao của cha ông ngàu xưa, từ đó luôn biết phát huy truyền thống yêu nước, kiên cường của dân tộc ta!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *