2/9 là ngày gì? Ngày 2/9 có được nghỉ không? 

Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh của đất nước ta

Ngày 2/9 là một trong những ngày truyền thống của đất nước ta, được nhà nước quy định là ngày quốc gia. Vậy ngày này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự thật về ngày 2/9 qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngày 2/9

Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam. Đây là ngày mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. 

Các quốc gia trên thế giới, mỗi nước lại có 1 ngày quốc khánh khác nhau, nhưng đều có điểm chung là lấy ngày mà đất nước họ giành được độc lập. Tại Mỹ, ngày quốc khánh là ngày 4/7 (vào 4/7/1776, Hoa Kỳ giành độc lập khỏi tay Vương Quốc Anh). Tại Bỉ, ngày quốc khánh là ngày 21/7. Tại Oman, ngày quốc khánh là ngày 18/11.

Tại Việt Nam, ngày 2/9 là ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa hay chính là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay đã chính thức thoát khỏi sự xâm chiếm và đô hộ của thực dân Pháp & đế quốc Mỹ. 

Vì vậy, cùng với bầu không khí vui tươi phấn khởi trên cả nước, vào ngày 2/9, chúng ta thường thấy có rất nhiều các hoạt động mittinh, tổ chức lễ hội chào mừng ngày đất nước giành được độc lập. 

Tại Điều 13 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định: Ngày tuyên ngôn độc lập của nước ta là ngày 2/9 hàng năm.

Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh của đất nước ta
Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh của đất nước ta

Ngày 2/9 có ý nghĩa gì đối với người dân Việt Nam?

Việt Nam chúng ta là một đất nước đã trải qua hàng nghìn năm bị đô hộ. Trước khi có Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc đều phải trải qua 1 thời kỳ vô cùng gian khổ. Nhân dân ta bị áp bức bóc lột, dân tộc ta bị đàn áp. Đã có rất nhiều các vị tướng sĩ, anh hùng đứng lên tìm đường cứu nước nhưng đều không thành công. Vì vậy, để 1 dân tộc ấy có thể giành quyền tự quyết, tự do, tự chủ về cho chính mình là điều không hề dễ dàng.

Ngày 2/9 đánh dấu cả dân tộc Việt Nam đã bước qua 1 kỉ nguyên mới: kỷ nguyên của độc lập, tự do và hạnh phúc. Từ giờ phút ngày, Việt Nam sẽ là 1 nước độc lập, không phụ thuộc bất cứ vào quốc gia nào và có tiếng nói trên trường quốc tế. Toàn dân ta sẽ đều được đi học, làm ăn, sản xuất, hưởng thành quả của chính họ làm ra. Các quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc sẽ thuộc về nhân dân. 

Trong thời khắc thiêng liêng của lịch sử ấy, vào lúc Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập, hàng triệu con tim Việt Nam đều hướng về quảng trường Ba Đình lịch sử. Ai nấy cũng đều rơi nước mắt, xúc động và nghẹn ngào khi từ đây, chính họ sẽ là người làm chủ đất nước. Ngày 2/9 cũng nhắc nhở chúng ta – những thế hệ sau phải yêu lấy hòa bình, giữ gìn bờ cõi, độc lập tự do mà ông cha ta đã gây dựng bao năm qua. 

Đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt với cả dân tộc ta
Đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt với cả dân tộc ta

Thế hệ trẻ nên làm gì vào ngày 2/9? 

2/9 là ngày được nghỉ nên có rất nhiều hoạt động mà chúng ta có thể thực hiện. Có người chọn đi chơi, đi du lịch, có người chọn ở nhà để nghỉ ngơi. Để thể hiện niềm tự hào truyền thống về ngày 2.9 lịch sử dân tộc, thế hệ trẻ nên thực hiện một số hoạt động sau đây: 

Dự lễ thượng cờ tại quảng trường Ba Đình

Thực tế cho thấy cứ vào ngày 2/9, vào lúc 6h sáng là quảng trường Ba Đình lịch sử lại đông kín người dân ở khắp nơi về đây tận hưởng bầu không khí của 1 nước Việt Nam hòa bình độc lập. Ai cũng muốn được tận hưởng không khí trang nghiêm của buổi lễ thượng cờ. Vào những ngày này, thủ đô Hà Nội lại trở nên rất đỗi yên bình. 

Thắp hương nghĩa trang anh hùng liệt sĩ

Để tưởng nhớ về những anh hùng liệt sĩ – những người đã ngã xuống vì nền hòa bình tự do của dân tộc, vào ngày 2/9, chúng ta nên đến mộ nghĩa trang các anh hùng liệt sĩ để thawos nén hương, lau dọn mộ, mua hoa,….để bày tỏ niềm thương tiếc và trân trọng công lao của những người đi trước. Nếu không có họ, chắc chắn sẽ không có chúng ta của ngày hôm nay. Vì vậy, chúng ta nên làm 1 điều gì đó có ý nghĩa để có 1 ngày 2/9 trọn vẹn.

Tham gia hoạt động tình nguyện

Trong ngày đặc biệt ý nghĩa này, các bạn trẻ nên thể hiện tình yêu và niềm tự tôn dân tộc bằng cách tham gia và tổ chức các hoạt động tình nguyện. Các bạn có thể đi dọn rác đường phố, trồng cây xanh, đi nấu cơm cho người nghèo,…Mỗi hoạt động nhỏ đều thể hiện sự biết ơn và tri ân, bên cạnh đó còn lan tỏa tình yêu thương tới mọi người xung quanh ta. 

Đến thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng

Các bà mẹ Việt Nam anh hùng – những người đã có người chồng, người con ngã xuống vì niềm hòa bình tự do của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày này, hãy bày tỏ và chia sẻ nỗi niềm với những người phụ nữ ấy. 

Đến thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng là một việc làm rất ý nghĩa
Đến thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng là một việc làm rất ý nghĩa

2/9 có được nghỉ không?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 thì ngày 2/9 nằm trong phạm vi những ngày nghỉ lễ truyền thống của nước ta. Nếu vào ngày trong tuần, người lao động sẽ được nghỉ duy nhất 1 ngày 2/9. Nếu như ngày 2/9 rơi vào cuối tuần (thứ 7 hoặc chủ nhật) thì người dân sẽ được nghỉ bù sang thứ 2.  

Như vậy, với các thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hay ho về ngày 2/9 – 1 trong những ngày truyền thống của dân tộc ta. Các bạn thế hệ trẻ hãy luôn ghi nhớ và tự hào về ngày 2/9 của đất nước ta để tiếp nối những truyền thống cha ông ta đã để lại về sau. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của 365 Topic. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *