Ngày 19/11 là ngày gì? Có những sự kiện đáng nhớ gì?

Ngày 19/11 là ngày gì?

Ngày 19/11 là ngày gì mà nhiều chị em thắc mắc, còn cánh mày râu nhắc tới như một dịp đứng lên với đầy tự hào và hãnh diện. 19/11 đã được biết đến rộng rãi trên thế giới nhưng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn chưa biết đến dịp đặc biệt này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Ngày 19/11 hàng năm là ngày gì?

Nếu như ngày 8/3 được biết đến là ngày Quốc tế phụ nữ nhằm tôn vinh phái đẹp thì hằng năm, cũng có một ngày Quốc tế dành riêng cho phái nam, nhằm trân trọng những đóng góp, thành tựu cho cộng đồng, xã hội và đặc biệt là vai trò không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đó chính là ngày Quốc tế Nam giới hay còn gọi là Quốc tế Đàn ông –  vào ngày 19/11 mỗi năm.

Nguồn gốc của ngày 19/11 – Quốc tế đàn ông

Có nhiều nguồn tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc của ngày Quốc tế đàn ông, tuy nhiên, ngày 19/11 được biết đến đầu tiên vào năm 1999 tại quốc gia nằm ở vùng biển phía Nam Caribe, Cộng hòa trinidad và Tobago. Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh là một giảng viên lịch sử của quốc gia vùng biển này, với lòng biết ơn và hiếu thảo, tiến sĩ đã chọn ngày 19/11 hàng năm là ngày quốc tế nam giới nhằm gửi lời kính ơn và tri ân đến với công lao sinh thành, dạy dỗ của cha mình.

Sau này, ngày 19/11 được biết đến rộng rãi hơn nhờ tinh thần ủng hộ quyền bình đẳng của nam giới ở hầu khắp các nơi trên thế giới, trên 170 quốc gia như châu Á – Ấn Độ (2007), Singapore, Úc (2003), châu Âu, châu Mỹ – mỹ, Canada và đặc biệt tại vùng biển Caribe – nơi bắt đầu ngày lễ đặc biệt này.

Ngày 19/11 là ngày gì?
Ngày 19/11 là ngày gì?

Ngày 19/11 – Quốc tế đàn ông có ý nghĩa gì?

Khi được Liên hợp quốc công nhận vào năm 1999, ngày Quốc tế Nam giới đề cao mục tiêu nâng nhận thức về những vấn đề tác động đến nam giới như sức khỏe thể chất, tinh thần; nâng cao sự quan tâm đến sức khỏe của các bé nam.

Có rất nhiều dịp để tôn vinh phụ nữ và xác lập quyền bình đẳng giới cho phái nữ thì ngày 19/11 là dịp hiếm hoi nhằm cải thiện cân bằng trong mối quan hệ nam quyền – nữ quyền, đề cao vai trò quan trọng của cánh mày râu với nhiều cống hiến trong công việc, đóng góp cho cộng đồng; xây dựng hôn nhân và góp phần chăm sóc, nuôi dạy con trẻ.

Điều đặc biệt trong ngày Quốc tế đàn ông hàng năm đó là chủ đề mỗi năm sẽ là vấn đề được nam giới toàn cầu theo dõi, thắc mắc nhiều nhất. Nhiều chủ đề mỗi năm đã được truyền thông rộng rãi, ví dụ như:

  •       Năm 2016, với một năm ghi nhận nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần của nam giới, đã lựa chọn giải pháp ngăn chặn tự sát làm chủ đề cho ngày Quốc tế đàn ông.
  •       Năm 2017, với sự hội nhập hóa trên toàn cầu, chủ đề của năm được lựa chọn là tôn trọng sự đa dạng.
  •       Năm 2018, hình mẫu đàn ông bản lĩnh được coi là xu hướng của phái mạnh, sự tích cực từ nam giới có sức hút lớn đối với phái nữ.
  •       Năm 2019, một năm với chủ đề mới mẻ, khi đàn ông được so sánh với các bé trai nhằm tạo ra sự khác biệt.

Ngày Quốc tế Nam giới là một ngày ý nghĩa với cánh nam nhi và như đã đề cập, ngày 19/11 ra đời không phải chống lại quy định bình đẳng giới mà đơn thuần là một ngày lễ đặc biệt ghi nhận vai trò của nam giới.

Ngày 19/11 - Quốc tế đàn ông có ý nghĩa gì?
Ngày 19/11 – Quốc tế đàn ông có ý nghĩa gì?

Những sự kiện đáng nhớ khác ngày 19/11 là ngày gì?

Nếu như đã biết đến ngày 19/11 là ngày quốc tế cánh mày râu thì có lẽ bạn chưa biết hết câu trả lời cho câu hỏi ngày 19/11 là gì? Có thể nói 19/11 là ngày đặc biệt khi khá nhiều sự kiện thú vị trên phạm vi toàn cầu được tổ chức. Theo dõi những thông tin dưới đây để tìm ra đáp án cho câu hỏi tưởng chừng ngắn gọn và đơn giản này nhé.

Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá

Như chúng ta đã biết, thuốc lá được biết đến với nhiều tác hại xấu đến sức khỏe, là nguồn cơn của nhiều căn bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư phổi. Là một quốc gia với tỉ lệ dân số hút thuốc lá cao, Hoa Kỳ ghi nhận là ung thư phổi chiếm phần trăm tử vong cao đứng đầu trong các loại ung thư tại quốc gia phát triển này.

Sự kiện Great American Smokeout thường niên của hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ với mục tiêu để mọi cá nhân nhận thức tác hại của thuốc lá, giảm thiểu hút thuốc và khuyến khích bỏ thuốc lá.

Ngày toàn dân Hoa Kỳ không có khói thuốc lá được tổ chức vào tháng 11, tại ngày thứ 5 đều đặn mỗi năm vào tuần ba của tháng, trùng hợp diễn ra vào ngày 19/11/2020 với bầu không khí cải thiện sức khỏe cho người dân xứ sở cờ hoa.

Ngày triết học thế giới

UNESCO công bố vào năm 2005, trùng với ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc – thứ năm của tuần thứ ba đều đặn tháng 11 mỗi năm. Đến nay đã được 18 năm, ngày Triết học Thế giới với mục tiêu thúc tư duy phản biện, năng lực ra ý tưởng mới, sáng tạo của con người, giúp đối đầu với những thử thách trong xã hội không ngừng hội nhập và phát triển.

Nghiên cứu những triết lý đời sống, nhân văn, những kiến thức và kinh nghiệm từ đời sống, triết học đề cập các cơ sở khái niệm hàn lâm về nguyên tắc và giá trị mà quy luật thế giới công nhận và vận hành theo: dân chủ, xã hội, công lý, bình đẳng.

Ngày nhà vệ sinh thế giới

Chắc hẳn đây là một ngày lễ nghe có vẻ kỳ lạ và hết sức độc đáo – ngày Toilet Thế giới, cùng chung dịp kỷ niệm đặc biệt tri ân cánh mày râu.

Tháng 7 năm 2013, tại hội nghị của Liên Hợp Quốc tại Singapore, hơn 120 quốc gia thành viên đã ủng hộ thông qua nghị quyết “Vệ sinh cho tất cả mọi người” (tiếng anh là Sanitation for All),  thông tin từ tờ báo Strait Time.

Lý do hội nghị thông qua nghị quyết này xuất phát từ thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm ghi nhận hơn 800.000 ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi vì bệnh tiêu chảy, nguyên nhân hàng đầu là do vệ sinh với điều kiện thiếu thốn. Chính vì vậy, ngày Quốc tế Toilet được thành lập tưởng chừng hết sức kỳ quặc nhưng có ý nghĩa vô cùng đối với nhận thức của tất cả mọi người về kiến thức vệ sinh.

Ngày 19/11 - Ngày vệ sinh thế giới
Ngày 19/11 – Ngày vệ sinh thế giới

Một số điều nên làm vào ngày 19/11

Ngày quốc tế Nam giới chưa thực sự phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, nhưng không chỉ ngày lễ chúng ta mới bày tỏ sự quý mến đến với những người đàn ông trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu xung quanh bằng các việc làm đơn giản như tặng quà, gửi lời chúc,…

Một ngày đặc biệt như vậy mà thiếu những món quà thân thương thì thật là thiếu thốn phải không nào. Bạn có thể lên mạng và tham khảo các phần quà nhỏ phù hợp làm quà tặng như đồng hồ, giày dép, ví, phụ kiện thể thao,… kèm một tấm thiệp xinh xắn đề bút lời chúc ấm áp, chân thành.

Trên đây với những thông tin hữu ích của 365 Topic, mong rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “19/11 là ngày gì”. Cuối cùng, đừng quên gửi lời chúc thân thương mừng ngày Quốc tế đàn ông tới những nam giới xung quanh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *