1/6 là ngày gì? Ngày 1/6 có ý nghĩa như thế nào?

Ngày 1/6 là ngày gì?

“Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước” – Hiểu được tầm quan trọng trên, hàng năm trên thế giới và Việt Nam đều có một ngày Tết thiếu nhi để nâng tầm, đề cao “Quyền trẻ em”. Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm những thông tin về ngày 1/6 nhé.

Ngày 1/6 là ngày gì?

Hàng năm, cứ mỗi dịp ngày 1/6 cả nước ta lại xúng xính, đón chào, dành những lời chúc tốt đẹp, những món quà quý báu tới các bạn nhỏ thân yêu. Đó là những tình cảm trân quý nhằm tôn vinh hướng tới ngày Quốc tế thiếu nhi -1/6.

Trong ngày lễ trang trọng trên, các bậc là ông/bà, cha/mẹ, anh/chị, thầy/cô giáo luôn luôn chú trọng, tổ chức lễ và các hoạt động nhằm để tạo không khí vui tươi, yêu đời và thể hiện tình cảm trân quý nhất dành cho các bậc thiếu nhi, nhi đồng.

Từ những tình cảm, những sự yêu thương mà mỗi năm cả nước đều hướng đến đã làm nên ý nghĩa sâu sắc của ngày Quốc tế thiếu nhi. Không chỉ là ngày lễ mà sẽ là những kỉ niệm gắn liền với tuổi ấu thơ, theo bóng các con lớn lên và phát triển trên hành trình tương lai.

Ngày 1/6 là ngày gì?
Ngày 1/6 là ngày gì?

Nguồn gốc của ngày 1/6

Lịch sử phát triển của thế giới đã in đậm nhưng đau thương do phát xít gây ra. Chúng đã sát hại vô số dân lành và làm náo loạn thế giới qua hai cuộc chiến tranh thế giới.

Vào ngày 1/6/1942, quân Đức đổ bộ vào làng Lidice (Tiệp Khắc cũ), chúng bao vây, chiếm đóng và bắt giữ nhiều đàn ông, trẻ em, phụ nữ một cách vô tội. Theo thống kê số liệu lịch sử để lại, trong ngày phát xít Đức đã bắt giữ tới 173 người là đàn ông, còn phụ nữ và trẻ em lên tới gần 200 người. Trong đó, bọn chúng đã giết hại 154 trẻ em (88 em do bị giam trong các phòng hơi độc mà chết), đưa vào trại tập trung 104 người và đầy 9 thiếu nhi đi làm tay sai cho chúng nó.

Chứng kiến những mất mát trên, qua nhiều đấu tranh, năm 1949 Liên đoàn Phụ Nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày Quốc tế thiếu nhi. Với mục đích yêu cầu các nước có tinh thần trách nhiệm bảo vệ quyền sống, lợi ích của trẻ em bằng cách tập trung đẩy mạnh chăm sóc, giáo dục trẻ em, giảm bớt ngân sách quân sự ở mỗi quốc gia.

Đến năm 1950 ngày 1/6 chính thức là ngày Quốc thiếu nhi và được hưởng ứng nhiệt tình, trong đó có Việt Nam tham gia sớm nhất ở Châu Á và ngày nay ngày 1/6 được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Độ tuổi thiếu nhi là bao nhiêu?

Liên Hợp Quốc là tổ chức lớn trên thế giới, luôn quan tâm đến vấn đề phát triển toàn diện của con người. Với tổ chức, người dưới 18 tuổi được gọi là người chưa thành niên. Vì đây là độ tuổi chưa phát triển toàn diện và cần có sự quan tâm đặc biệt.

Còn ở Việt Nam, tại Điều 1 Luật trẻ em năm 2016 quy định “trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Dựa trên sự phân tích chỉ số phát triển và điều kiện kinh tế, chính trị ở nước ta đã quy định những công dân dưới 16 tuổi là trẻ em. Chúng ta cần có sự quan tâm và chú ý để con em mình được phát triển toàn diện và nhớ đến ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Độ tuổi thiếu nhi là bao nhiêu?
Độ tuổi thiếu nhi là bao nhiêu?

Ý nghĩa của ngày 1/6

Là một ngày quốc tế trọng đại trong cả nước, ngày Tết thiếu nhi gợi mở những ý nghĩa sau:

Nhằm để thể hiện sự yêu thương bao bọc đối với trẻ em, thể hiện sự quan tâm đối với bậc trên dành cho thế hệ tương lai của mình.

Ngày 1/6 như là một lời nhắc nhở rằng, việc phát triển giáo dục, chăm sóc trẻ em là một điều không bao giờ ngừng, đòi hỏi những bậc trên phải có sự quan tâm đúng mực, phù hợp lứa tuổi thiếu nhi.

Hơn hết, ngày lễ chính là cách đề cao, phát triển nhận mạnh Quyền trẻ em, quyền bất khả xâm phạm và những quyền lợi vốn có do Liên hợp quốc và Chính Phủ ở mỗi quốc gia bảo vệ và bảo đảm.

Đặc biết, mỗi dịp lễ sẽ trở thành những sân chơi, những kỉ niệm cho thiếu nhi vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng. Để các em thấy mình luôn được trân trọng, hạnh phúc và có những kỉ niệm đẹp thuở nhỏ cùng gia đình, bạn bè, thầy cô.

Gợi ý những hoạt động bổ ích cho ngày 1/6

Để ngày lễ của các bạn nhỏ thêm phần vui vẻ, hứng thú, chúng ta có thể tùy vào điều kiện cụ thể mà linh hoạt tổ chức các hoạt động sau.

Tổ chức các chương trình văn nghệ

Đây là hình thức tổ chức tập trung có thể làm ở trường, ở xóm… để cho các con vừa học vừa chơi giải trí. Là lễ mít tinh kỷ niệm ngày Tết cho bậc thiếu nhi thấy được sự quan tâm của mọi người. Văn nghệ cũng là công cụ để các con thể hiện các tài năng của mình, mang tiếng hát, lời ca, điệu nhảy đến với mọi người một cách vui tươi.

Tổ chức đi dã ngoại, du lịch

Đây là cơ hội giúp các bạn nhỏ khám phá thế giới xung quanh, bổ trợ cho sự phát triển tầm nhìn của các con. Tuy nhiên chúng ta cần bảo đảm được sự an toàn cho các bé nhé.

Gợi ý những hoạt động bổ ích cho ngày 1/6
Gợi ý những hoạt động bổ ích cho ngày 1/6

Tặng những món quà đáng yêu

Trẻ con thường thích được nhận quà, chúng ta có thể chuẩn bị những món quà nhỏ mà các con thích như gấu, đồ dùng học tập, áo quần, búp bê… để các con lưu giữ kỉ niệm và cảm thấy rất thích thủ trong ngày Tết của mình.

Trên đây là toàn bộ bài viết mà tác giả đã nói về ngày 1/6. Chúc quý độc giả đã có được những thông tin hữu ích và sẽ có những trải nghiệm vui vẻ cùng thế hệ thiếu nhi trong ngày Quốc tế thiếu nhi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *